14+ cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ tối ưu lợi nhuận

Đánh giá post

Nếu mặt bằng và dân cư quyết định số lượng khách hàng đến với cửa hàng tạp hóa. Thì cách trưng bày cửa hàng tạp hóa giúp bạn bán được nhiều hàng và tối ưu được doanh thu trên mỗi lượt khách hàng đi vào. Rất nhiều cửa hàng tạp hóa đã áp dụng cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ này và đạt được mức lợi nhuận rất tốt. Bởi vì chung quy số lượng khách hàng đến sẽ hữu hạn nên để có nhiều doanh thu bạn bắt buộc phải tìm cách tăng doanh thu cho từng lượt vào. Có thể bạn chưa biết có tới 14 nguyên tắc trưng bày cửa hàng tạp hóa mà các siêu thị, tạp hóa sử dụng mà rất khó để họ chia sẻ cho bạn. Trong bài viết này hãy cùng Mr Quản tìm hiểu cách trưng bày cửa hàng tạp hóa đẹp và khoa học.

Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ
Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

Hành vi mua hàng tạp hóa

Mọi quyết định mua hàng tạp hóa được quyết định chỉ trong vài giây. Chính vì thế những bậc thầy về am hiểu hành vi và cảm xúc khách hàng luôn đảm nhận khâu trưng bày sản phẩm trong siêu thị. Nắm được hành vi mua hàng tạp hóa của người dùng. Bạn sẽ đưa ra phương án sắp xếp hàng hóa để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và quyết định mua hàng hơn.

Mua hàng vì nhu cầu

Rõ ràng hơn 100% khách hàng đến cửa hàng tạp hóa không phải vì ngẫu nhiên mà luôn có nhu cầu nhất định. Ví dụ như mình đang có nhu cầu mua đồ nấu lẩu thì mình sẽ định hình trong đầu là sẽ mua: Bột nấu lẩu, nấm kim chi, rau nấu lẩu, bò viên v.v. Chắc chắn mình sẽ chọn những cửa hàng tạp hóa tự chọn có thể vào để lấy hàng cho dễ dàng. Khi đến cửa hàng tạp hóa mình thấy cửa hàng có trưng bày nước ngọt nên mình sẽ lấy thêm. Hoặc thấy có dầu ăn, nước mắm ở nhà cũng sắp hết nên mình sẽ mua tiếp. Như vậy sẽ có 2 nhu cầu mua hàng của khách hàng khi đến cửa hàng tạp hóa đó là nhu cầu có sẵn và nhu cầu được phát triển thêm.

Nhu cầu có sẵn

Nhu cầu mua hàng có sẵn là cách khách hàng chủ động lựa chọn hàng hóa để mua từ trước. Khách hàng của bạn có nhu cầu từ trước và đi đến tạp hóa để chọn mua. Để quyết định được khách hàng có đến cửa hàng hay không bạn phải định vj được các sản phẩm sẽ bán tại cửa hàng của mình. Các nhóm hàng tạp hóa sẽ giúp bạn định vị trong tâm trí khách hàng sản phẩm mà bạn bán. Từ đó bạn sẽ phát triển thêm những nhu cầu mới của khách và bán hàng cho họ.

Nhu cầu được khơi gợi

Như câu chuyện mình kể bên trên, việc phát triển được nhu cầu khơi gọi cho khách hàng giúp bạn tăng được doanh thu bán hàng. Thông thường có 2 cách để cửa hàng tạp hóa có thể phát triển được doanh thu cho từng lượt khách hàng:

  • Khơi gợi bị động: Đây là cách mà việc trưng bày cửa hàng tạp hóa đẹp tương tác vào tâm trí khách hàng để tạo ra hiệu quả. Nhiều sản phẩm cạnh nhau và dễ thấy giúp khách hàng chọn và mua thêm ngoài nhu cầu khiến họ đến cửa hàng kia. Nếu bạn quan tâm tới cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ khoa học thì bạn sẽ tối ưu được tỉ lệ khách hàng mua thêm sản phẩm.
  • Upsale khách hàng: Nhân viên bán hàng sẽ cần chủ động chào thêm sản phẩm cho khách mua tại quầy. Nếu bạn biết chuỗi làm tóc 30Shine bạn sẽ hiểu được họ đã bán thêm hàng cho khách kinh khủng như thế nào. Cắt tóc gội đầu chỉ có 100k nhưng khách hàng sẽ thường mua thêm gel vuốt tóc, dao cạo, mỹ phẩm v.v. Nếu bạn muốn đẩy kênh bán hàng giới thiệu sản phẩm, bạn có thể đưa ra những chương trình khuyến mãi tặng quà khi đạt được hóa đơn, giảm giá sản phẩm như cách mà chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh thường áp dụng.
Hành vi mua hàng tạp hóa
Hành vi mua hàng tạp hóa

Yêu cầu sự rõ ràng và minh bạch

Rõ ràng minh bạch trong giá bán là yêu cầu đầu tiên và tối thiểu của mọi hình thức kinh doanh. Đặc biệt là đối với các cửa hàng tạp hóa, khách hàng quan tâm nhiều đến giá bán vì họ thường xuyên mua hàng. Đôi khi khách hàng không mua hàng của bạn không phải vì giá bán cao hơn mà do bạn không niêm yết giá bán trên kệ hoặc đưa giá không đúng. Bạn có nhớ đợt Bách Hóa Xanh gặp phốt đưa giá bán 1 đằng mà tính tiền một nẻo gây ra hậu quả lớn như thế nào không.

Nhiều cửa hàng tạp hóa thời gian đầu làm rất tốt khâu kê giá trên kệ cho khách hàng. Tuy nhiên sau một thời gian vận hành họ không có quy trình để đảm bảo khâu niêm yết giá được đảm bảo. Từ đó lượng khách hàng đến mua tạp hóa giảm dần và ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của bản. Vì vậy rõ ràng và minh bạch trong giá bán giúp khách hàng đạt được sự tin tưởng và tự tin mua hàng hơn rất nhiều.

Mua hàng vì cảm xúc

Như đã trình bày, hành vi mua hàng tạp hóa sẽ tiến hành trong khoảng vài giây. Chính vì vậy cảm xúc mua hàng tác động rất lớn đến việc khách có lấy hàng và tính tiền hay không. Do vậy sắp xếp cửa hàng tạp hóa khoa học sẽ giúp tăng khả năng bán được hàng hơn.

Cảm xúc mua hàng của một khách khi vào tạp hóa gồm 3 yếu tố:

  • Nhân viên tươi cười, niềm nở;
  • Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, dễ tìm;
  • Màu sắc sản phẩm bắt mắt

Do vậy để trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ khoa học và thu hút bạn sẽ rất cần 14 cách dưới đây. Rất mong chúng sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình kinh doanh tạp hóa của mình.

12 cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

1. Cái mặt tiền phải đẹp, hấp dẫn

Một vị trí đẹp mang giá trị cao phải để những mặt hàng dễ nhận biết, nhu cầu nhiều và đạt được lợi nhuận cao. Đây là vị trí mà tầm mắt khách hàng mua hàng nhìn thấy dễ nhất và nhiều nhất. Thông thường vị trí này là vị trí bên trên phía sau quầy tính tiền hoặc ngay tại bàn thu ngân tính tiền và phía trước cửa hàng.

Trưng bày hàng hóa tại vị trí đẹp
Trưng bày hàng hóa tại vị trí đẹp

Các nguyên tắc mà bạn có thể sử dụng để trưng bày cửa hàng tạp hóa cho vị trí đẹp:

  • Phía trước: Trưng bày các sản phẩm bimbim, nước ngọt, dầu gội, dầu xả. Các sản phẩm này giúp khách hàng định vị được cửa hàng của anh chị đang bán tạp hóa. Đây cũng là các sản phẩm nhu cầu rất lớn và đạt được khoản lợi nhuận ổn.
  • Các sản phẩm đặt phía sau quầy thu ngân: Cần đặt ở vị trí cao từ 1m5 đến 2m. Đây là khoảng độ cao vừa tầm mắt của người nhìn nhất. Nếu cửa hàng có nhiều khách vào buổi tối bạn cần bố trí thêm hệ thống đèn chiếu sáng để nổi bật sản phẩm hơn. Thường các mặt hàng sữa bột sẽ được ưu tiên đặt tại đây vì biên lợi nhuận của các sản phẩm này khá tốt.
  • Các sản phẩm đặt tại quầy tính tiền: Kẹo ngậm, bao cao su, nước ngọt bán theo thùng hoặc lốc, sữa tươi các loại. Đây là các sản phẩm ăn uống, sinh hoạt có hành vi tiêu dùng rất nhanh. Bạn nên gợi ý cho khách hàng mua thêm hoặc thiết lập khuyến mãi để đẩy các mặt hàng này đến khách hàng tốt nhất.

2. Hàng nhu cầu nhiều phải đưa ra trước

Các sản phẩm bim bim, nước ngọt đóng vai trò chiếm khoảng 30% doanh thu của cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra đây cũng là các sản phẩm giúp định hình trong tâm trí khách hàng về quy mô và mô hình kinh doanh của cửa hàng. Nếu bạn trưng bày bên ngoài càng tốt thì khách hàng sẽ càng dễ quyết định đi vào cửa hàng hơn. Hãy xem cách các cửa hàng tạp hóa bố trí phía trước như thế nào có đáng học hỏi không nhé.

Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa
Trưng bày phía trước cửa hàng tạp hóa

3. Ưu tiên hàng có biên lợi nhuận cao

Suy cho cùng bán hàng tạp hóa không phải vì mục đích doanh thu mà phải là lợi nhuận. Dù doanh thu cao nhưng giá vốn lớn thì lợi nhuận cũng chẳng được bao nhiêu. Chính vì vậy mình luôn khuyến khích các cửa hàng tạp hóa phải tối ưu được lợi nhuận của mình. Để biết được hàng nào lợi nhuận được nhiều bạn có thể sử dụng phần mềm bán hàng tạp hóa để xem biên lợi nhuận và số tiền lợi nhuận của các loại hàng hóa. Từ đó đưa ra chiến lược trưng bày hàng hóa tối ưu lợi nhuận.

Bạn sẽ ưu tiên đặt các sản phẩm tạp hóa có biên lợi nhuận cao ở các địa điểm thuận lợi và khả năng tiếp cận được khách hàng cao. Nhờ cách làm này dù doanh thu bạn không quá cao nhưng lợi nhuận của bạn luôn luôn được đảm bảo.

4. Hàng hóa cùng nhóm nên đặt cạnh nhau

Sắp xếp hàng hóa liên quan ở cạnh nhau
Sắp xếp hàng hóa liên quan ở cạnh nhau

Luồng tiêu dùng của khách hàng thường sẽ đi theo 1 hướng. Ví dụ khách hàng cần mua đồ cho bếp gia đình họ sẽ mua: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, gia vị khác v.v. Hay trường hợp khách hàng của bạn cần mua hóa mỹ phẩm thì sẽ mua: Dầu gội, dầu xả, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, bột giặt, nước xả vải v.v.

Như vậy bạn cần đặt nhưng hàng hóa cùng nhóm cạnh nhau để khuyến khích khách hàng mua chúng chung với nhau. Các nhóm cùng phân khúc nhu cầu như: Hàng cá nhân, tiêu dùng gia đình, giấy vệ sinh sẽ cần đặt gần nhau. Các mặt hàng bánh kẹo, sữa đặt cạnh nhanh. Trưng bày hàng hóa theo nguyên tắc các mặt hàng tương tự ở gần nhau giúp bạn tối ưu rất tốt việc bán hàng cho từng khách.

5. Không gian trưng bày kiếm thêm thu nhập

Trưng bày sản phẩm tạp hóa
Trưng bày sản phẩm tạp hóa

Nếu bạn đã đọc bài viết mở cửa hàng tạp hóa có lãi không mình có đề cập tới một nguồn doanh thu quan trọng đó là phí trưng bày sản phẩm. Các cửa hàng tạp hóa vừa và nhỏ thường sẽ dành ra một số không gian để trưng bày sản phẩm.

Các không gian phía trước cửa hàng thường được các nhãn hàng đặt các booth bán hàng hoặc trưng bày sản phẩm. Các vị trí này thường giúp cửa hàng thu về mỗi tháng từ 2 đến 3 triệu đồng. Tính ra đây cũng là khoản thu khá ổn khi kinh doanh tạp hóa. Bạn hoàn toàn có thể chủ động đề nghị với các đơn vị nhãn hiệu lớn hỗ trợ chi phí để có thể trưng bày sản phẩm của họ tại cửa hàng.

6. Sản phẩm upsale đặt ở quầy thanh toán

Bạn muốn tăng doanh thu, bạn cần trưng bày cửa hàng tạp hóa để tối ưu doanh thu. Trong đó Upsale hay bán thêm hàng cho khách là lựa chọn rất nhiều chuỗi siêu thị lớn, siêu thị mini áp dụng. Bạn sẽ để ý tại các quầy thu ngân họ sẽ bày rất nhiều loại hàng hóa khác nhau mà đa phần khách hàng ít cho nhu cầu mua. Mà chỉ có tác động chào mời thì họ mới để ý.

Upsale tại quầy thu ngân tạp hóa
Upsale tại quầy thu ngân tạp hóa

Trưng bày hàng upsale không thì chưa đủ, bạn cần có những khuyến mãi thật sự hấp dẫn để khuyến khích khách mua hàng. Ví dụ bạn muốn đẩy lượng hàng nước ngọt để lấy được chiết khấu từ đại lý. Bạn sẽ chấp nhận giảm giá để bán được nhiều hàng hơn. Lúc này nhân viên thu ngân khi tính tiền cho khách cần khả năng giao tiếp để thuyết phục khách hàng rằng hàng này đang có khuyến mãi lớn. Nếu họ mua họ sẽ được lợi rất nhiều.

Thống kê thử 100 người tiếp cận chương trình này mà có 10 khách hàng mua thì đó là một chiến dịch upsale thành công. Bạn có thể test nhiều chiến dịch với nhiều sản phẩm khác nhau tùy theo đối tượng. Như đối với các chị nữ thì giới thiệu hàng sữa, với các anh thì nước ngọt và bia, đối với các cô chú là kẹo bánh cho con cháu. Linh động theo từng khách hàng phù hợp là cách upsale cực kỳ hiệu quả mà nếu làm tốt sẽ giúp doanh thu và lợi nhuận của bạn tăng trưởng từ 5 đến 10% mỗi tháng.

7. Nguyên tắc nhập trước xuất trước

Bạn sẽ không muốn hàng trong cửa hàng tạp hóa bị tồn lâu và hết hạn sử dụng. Tất nhiên sẽ có những mặt hằng có date đến vài năm những cũng không tí mặt hàng chỉ từ 12 tháng mà thôi. Do vậy bạn cần đặt những lô hàng nhập trước ra bên ngoài để tránh trường hợp hàng bán không được, doanh thu chưa thấy mà đã lỗ mất khoản hàng hóa bị bỏ đi mất rồi.

Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí – hao phí. Việc đưa các sản phẩm nhập trước được xuất trước giúp giảm đến mức tối thiểu hao phí hàng hết hạn. Vì về nguyên tắc và đạo đức kinh doanh, bạn không được phép bán hàng quá cận date cho khách hàng. Trường hợp có ảnh hưởng tới sức khỏe của họ sẽ là một tai họa trong kinh doanh khó xóa được trong cuộc đời của bạn.

8. Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn

Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn
Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn

Con người thường có xu hướng soi xét và khó chịu với những thứ không ngay ngắn. Điều này càng chắc chắn hơn đối với các mặt hàng theo hộp, lon, lốc trong cửa hàng tạp hóa. Nếu là bạn thì bạn thích mua tạp hóa tại nơi hàng hóa được xếp ngay ngắn, chỉnh chu hay nơi mọi thứ lộn xộn hết cả lên. Tất nhiên là nơi hàng hóa được xếp ngay ngắn rồi.

Một lưu ý nhỏ khi bạn trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ đó là kệ hàng nên có những lưới ngăn phía trước. Điều này giúp hạn chế việc ngã đổ sản phẩm khi khách hàng lựa chọn. Hàng ngã đổ hư hỏng không lẽ bạn bắt đền khách hàng. Như vậy thì rất dễ mất khách nên tốt nhất hãy làm chỉnh chu ngay từ đầu.

9. Nhỏ trước lớn sau, nhỏ trên lớn dưới

Trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ trước lớn sau
Trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ trước lớn sau

Một cách bố trí hàng hóa khoa học đó là cân đối theo kích thước sản phẩm. Đặt hàng lớn bên dưới, nhỏ bên trên. Hàng nhỏ ở trước cho dễ nhìn và hàng lớn chiếm diện tích ở sau cùng. Đặt sản phẩm như vậy bạn sẽ thấy cửa hàng tạp hóa của mình gọn và khoa học hơn rất nhiều. Khách hàng cũng dễ dàng lựa chọn khối lượng hàng sẽ mua sao cho phù hợp với tầm giá và khả năng sử dụng của gia đình mình.

10. Chú ý tới màu sắc phong thủy

Màu sắc trong trưng bày tạp hóa
Màu sắc trong trưng bày tạp hóa

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Với cùng một loại hàng, các nhà sản xuất sẽ có màu sắc sản phẩm khác nhau. Do vậy cửa hàng tạp hóa cần sắp xếp các màu sắc tương ứng của dòng sản phẩm chung với nhau. Sự tương phản về màu sắc và tính năng giúp người dùng dễ ra quyết định mua hàng hơn. Phối hợp màu sắc xanh đỏ tím vàng của từng sản phẩm đi chung và đứng cạnh nhau giúp tương phản và làm nổi bật sản phẩm mà bạn mong muốn. Từ đó bạn sẽ tạo được điểm nhấn và ấn tượng trong lòng khách hàng.

Chú ý màu sắc khi trưng bày tạp hóa
Chú ý màu sắc khi trưng bày tạp hóa

11. Ghi giá sản phẩm rõ ràng

Khách hàng cầm trên tay sản phẩm rồi nhưng khách để xuống, đó là một thất bại lớn của cửa hàng tạp hóa. Vì bản chất khi khách hàng cầm trên tay hàng hóa tức là họ đã có nhu cầu mua. Mà phần lớn lý do khách không mua hàng đó vì không tìm thấy giá nó ra sao. Ngay lúc đó trong đầu khách hàng sẽ sợ hàng này giá mắc nên họ sẽ không mua.

Ghi giá bán tạp hóa rõ ràng
Ghi giá bán tạp hóa rõ ràng

Nhiều khách hàng vì ngại nên họ chẳng hỏi giá và không mua sản phẩm vì nó không phải là sản phẩm nhu cầu chính của họ cần mua. Do vậy bạn cần phải có tem ghi giá sản phẩm đúng vị trí đặt hàng hóa đó. Nếu có cập nhật giá bán thì bạn cũng phải cập nhật lại tem cho rõ ràng vì giá là vấn đề rất nhạy cảm. Nhiều khi chênh nhau vài ngàn không lớn nhưng sẽ tạo ra sự khó chịu và cảm giác bị lừa gạt cho khách hàng.

12. Chú ý tới không gian và lối đi

Lối đi rộng rãi cho khách hàng
Lối đi rộng rãi cho khách hàng

Nhiều cửa hàng tạp hóa cố nhồi nhét quầy vào để tối đa được không gian trưng bày. Nhưng họ lại quên mất tính trải nghiệm của khách hàng. Do vậy không gian đi lại chật hẹp khiến khách hàng không thích đi vào bên trong. Như vậy cho dù có nhiều hàng đi chăng nữa thì cũng chẳng được mấy người mua vì họ có đi vào bên trong đâu.

Do vậy hãy trưng bày cửa hàng tạp hóa tinh gọn và dễ dàng đi lại. Giảm tải số lượng quầy lại giúp tăng trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Từ đó tăng sự thoải mái khi mua hàng sẽ giúp khách hàng của bạn tăng lượng hàng hóa mua lên.

13. Chọn kệ trưng bày phù hợp

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều kệ trưng bày tạp hóa với nhiều mẫu mã khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại kệ phù hợp với cửa hàng của mình. Đặc biệt các kệ hàng khác nhau sẽ phù hợp với từng nhóm hàng khác nhau về độ cao. Do vậy bạn nên hỏi kỹ đơn vị bán kệ hàng tạp hóa để họ tư vấn kỹ hơn.

Chọn kệ trưng bày phù hợp
Chọn kệ trưng bày phù hợp

14. Trưng bày hàng đủ, đừng quá liều

Tương tự như việc bạn sắp xếp số lượng kệ hàng quá nhiều. Việc trên 1 quầy để quá nhiều sản phẩm khiến việc trải nghiệm lấy hàng trở nên khó khăn. Thông thường một khách hàng sẽ không lấy quá nhiều sản phẩm cho một mã hàng. Do vậy bạn chỉ cần sắp xếp số lượng hàng vừa đủ mà thôi. Trong thường hợp khách lấy nhiều thì nhân viên cửa hàng phải thường xuyên bổ sung và tăng diện tích để sản phẩm lên cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chủ đề cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ. Rất mong chúng sẽ giúp ích được cho anh chị trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa tối ưu 5 – 7% lợi nhuận

Kinh nghiệm quản lý cửa hàng tạp hóa từ A đến Z

3 bản mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị đẩy đủ 2021

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status