9 bước lập kế hoạch marketing quán cafe đầy đủ nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Người thầy, người anh có ảnh hưởng rất lớn đến tư duy marketing của mìn có nói 1 câu. “Bán hàng không biết marketing thì không khác gì bán hàng mà bị câm, bị mù và cụt tay chân“. Người như vậy thì làm sao vận động, bán được hàng cơ chứ. Trong sản xuất kinh doanh chưa một ai có thể thành công mà không nhờ hoạt động tiếp thị, marketing. Không bằng cách này cũng phải cách khác. Nhất là trong thời kỳ công nghệ. Chúng ta được tạo điều kiện tốt cho các quán cafe dễ dàng tiếp cận được khách hàng hơn. Tuy nhiên nó cũng đặt ra vấn đề làm sao để có một kế hoạch marketing quán cafe đúng và đạt được hiệu quả. Mong rằng với kinh nghiệm tư vấn và triển khai chiến lược marketing cho quán cafe. Những chia sẻ của Mr Quản sẽ giúp anh chị có được tư duy đúng và triển khai được marketing quán cafe hiệu quả.

Thiết lập hệ tư duy đúng khi marketing quán cafe

Mở quán cafe mà muốn khách đông thì phải biết marketing. Đó là điều không phải bàn cãi. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm cách để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Suy cho cùng các bước để lập kế hoạch marketing cũng không quá quan trọng bằng tư duy marketing quán cafe. Khi anh chị có hệ tư duy đúng thì có thể tự sáng tạo công thức cho mình. Khi đó những bước mình nêu dưới đây chỉ mang tính tham khảo tương đối. Vì vậy khi hướng dẫn nhiều anh chị chủ quán Trung hay đề cao tư duy khi thực hiện. Hơn là phải làm đúng công thức đưa ra. Bởi vì hiệu quả cuối cùng mới quan trọng. Không ít anh chị làm không theo công thức nào cả. Nhưng đúng nhu cầu khách hàng là thành công.

Kinh nghiệm marketing quán cafe
Kinh nghiệm marketing quán cafe

Tư duy về cách tiêu tiền marketing quán cafe

Các khoản chi tiêu cho hoạt động quán cafe thường được chủ quán hiểu theo 2 hướng. Một là đây là chi phí, tốn càng ít càng tốt. Hai là khoản đầu tư, mà đã là đầu tư thì quan trọng là hiệu quả.

Mình luôn cho rằng chi phí cho hoạt động marketing quán cafe là đầu tư. Bởi vì nó mang lại khách hàng, doanh thu cho quán. Theo tiêu chuẩn của ngành nhà hàng Cafe (F&B) sẽ chi khoảng 10% doanh thu cho hoạt động marketing. Tuy đây là chỉ số áp dụng cho những quán cafe có quy mô trung bình, lớn. Còn đối với quán có doanh thu dưới 200tr/tháng. Thì mức tỷ lệ sẽ nên nằm ở mức 5% là hợp lý. Ví dụ anh chị doanh thu trung bình 100tr/tháng. Thì nên chi khoảng 5% cho hoạt động marketing.

Mức kỳ vọng mình hay áp dụng cho các mô hình này thì 5tr này sẽ mang lại cho quán thêm cho quán cafe 10tr doanh thu. Một bài toán tài chính đơn giản được hoạch định dễ hiểu như sau:

Trước MarketingTrong khi MarketingSau Marketing
Doanh thu100tr/tháng110tr/tháng105tr/tháng (1)
Chi phí cố định + Khác55tr/tháng (55%)55tr/tháng55tr/tháng
Chi phí biến đổi30tr (30%)33tr31,5tr
Chi phí Marketing0tr5tr0tr (2)
Tổng chi phí85tr93tr86,5tr
Lợi nhuận15tr17tr18,5tr

(1) : Giả thuyết 50% khách hàng phát triển mới vẫn tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại quán.

(2) : Thời điểm ngừng chạy chương trình marketing, tiếp thị.

Bảng tính bên trên giúp bạn hiểu rõ được hơn hiệu quả của 1 chương trình marketing có thể mang lại về doanh thu. Ngoài ra các lợi ích về thương hiệu, hình ảnh và học cách làm cũng là những lợi ích vô hình có thể nhận biết.

Hiểu đúng về Marketing quán cafe

Rất nhiều anh chị chỉ hiểu được 1 góc của Marketing quán cafe như: Chạy quảng cáo Facebook, phát tờ rơi, khuyến mãi. Thực tế rất nhiều anh chị chủ quán hiểu như vậy đấy ạ. Đây là điều hết sức nguy hiểm khi chi tiền marketing vì hầu như nó chẳng mang lại hiệu quả. Để rồi không ít người cho rằng marketing cái gì chứ quán cafe marketing đâu hiệu quả.

Sử dụng Marketing phân tích và phát triển thêm sản phẩm mới
Sử dụng Marketing phân tích và phát triển thêm sản phẩm mới

Marketing Mix áp dụng quán cafe

Marketing Mix là mô hình áp dụng cho mô hình sản xuất (không có yếu tố dịch vụ). Tuy nhiên nó vẫn hay được áp dụng cho nhiều quán cafe vì sự thịnh hành của nguyên tắc 4P. Product (sản phẩm) – Price (Giá cả) – Place (Địa điểm) – Promotion (Quảng bá) là 4 yếu tố trụ cột của mô hình này. Nếu bạn bình tâm suy nghĩ thì thấy nó thiếu thiếu gì đó đúng không. Phải rồi mô hình này thiếu: People (Con người) – Process (Quy trình) – Physical Evidence (cơ sở hạ tầng marketing).

Chính xác để phân tích và lê kế hoạch Marketing bạn cần dựa vào mô hình 7P chứ không thể dùng Marketing Mix thuần túy được. Trong bài viết này mình cũng dựa vào mô hình này để trình bày 9 bước lập kế hoạch marketing quán cafe.

Marketing quán cafe là làm gì

Theo định nghĩa bản thân mình Marketing gồm các hoạt động:

 • Định vị và sản xuất đồ uống hướng tới khách hàng mục tiêu;
 • Quảng bá hình ảnh, dịch vụ của quán cafe thông qua các phương tiện truyền thông miễn phí trả phí online và offline. Online là kênh mạng xã hội, tin nhắn v.v. Kênh offline là tiếp thị trực tiếp tờ rơi, banner;
 • Tổ chức hoạt động của quán theo định hướng. Mục đích nhằm giữ chân khách hàng mới để họ quay lại lần sau;
 • Khuyến mãi, tặng quà và cách dịch vụ khách hàng khác để giữ chân họ;
 • Đo lường hài lòng, tỉ lệ khách hàng quay lại, tăng trưởng khách hàng trung thành;
 • Phát triển sản phẩm, dịch vụ nhằm tối ưu doanh thu/khách hàng;
 • Và một số hoạt động tùy hứng khác (phần này mình hay tùy hứng lắm, thường nó hiệu quả rất ghê).

9 Bước lập kế hoạch Marketing quán cafe hiệu quả

1. Một mô hình kinh doanh quán cafe tốt

Nhiều bạn sẽ thắc mắc là sao không đi thẳng vào thực hiện luôn. Mà phải đi qua cả mô hình kinh doanh và con người làm gì. Nhưng với bản thân Trung đây lại là 2 yếu tố quyết định đến thành bại của kế hoạch Marketing quán cafe. Chỉ số đo lường hiệu quả của Trung chưa bao giờ là lượng tiếp cận, lượt xem, lượt like vô hồn trên các trang MXH. Tất cả kết quả phải được quy đổi thành số lượng khách đến, số lượng khách quay lại. Đặc biệt là doanh thu và lợi nhuận. Cao hơn nữa là sự hài lòng của khách hàng.

Thử tưởng tượng thông điệp của bạn tốt, lượng khách tới nhiều. Nhưng những điều bạn nói về dịch vụ, sản phẩm lại không được như vậy. Thái độ phục vụ của nhân viên không niềm nở. Thậm chí gắt gỏng với khách vì số lượng nhiều. Bạn có nghĩ chương trình sẽ hiệu quả hay không.

Chính vì thể phong cách phục vụ khách hàng. Đào tạo từ chú bảo vệ, nhân viên thu ngân, pha chế là điều cực kỳ quan trọng. Khi bạn chưa cảm nhận được thái độ phục vụ tốt. Quán của bạn cũng chỉ phục vụ khách vãng lai tới 1 lần rồi thôi.

Điều đầu tiên trước khi thật sự tiến hành thực hiện kế hoạch Marketing bạn hãy biến quán trở thành nơi đáng đến, đáng quay lại. Khi đó mọi hành động tiếp thị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chương trình vẽ tranh tại quán cafe
Chương trình vẽ tranh tại quán cafe

2. Lựa chọn con người thực hiện

Trong ngành dịch vụ yếu tố con người luôn là quan trọng nhất. Một môi trường làm việc vui vẻ, hòa đồng giúp nhân viên luôn vui vẻ. Những năng lượng tích cực này sẽ được họ truyền đến khách hàng. Trong việc triển khai kế hoạch Marketing quán cafe cũng vậy. Chọn đúng người để vận hành thì chủ quán sẽ thấy hiệu quả cực kỳ khác biệt.

Thông thường chủ quán cafe sẽ tự đứng ra thực hiện kế hoạch marketing. Tuy nhiên cũng có không ít anh chị thuê đơn vị bên ngoài thực hiện. Mỗi bước đi đều có ưu nhược điểm riêng.

Chủ quán tự làm: Bạn hiểu được lý do mở quán, văn hóa theo đuổi, cung cách phục vụ. Vì vậy những thông điệp truyền tải sẽ thật và đúng bản chất của quán hơn. Khách hàng cũng dễ dàng cảm thụ được những thông điệp được đưa ra.

Thuê đơn vị bên ngoài: Họ hiểu được thị hiếu khách hàng. Họ có kinh nghiệm thực hiện kế hoạch cho rất nhiều đơn vị khác. Chính vì vậy việc thuê ngoài luôn là lựa chọn an toàn.

Chọn đúng người biết cách làm: Những nhân sự quản lý, có tâm huyết với quán nếu có kiến thức và kỹ năng làm marketing sẽ là điều rất tuyệt. Bởi vì họ là sự dung hòa giữa chủ quán và đơn vị thuê ngoài. Tuy nhiên không phải quán nào cũng tìm được người như vậy.

3. Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh

Bước phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh là bước bạn phải làm trước khi mở quán. Nếu chưa biết thị trường và đối thủ cạnh tranh ra sao. Thì khả năng cao là bạn đang “đánh bạc” chứ không mở quán cafe. Nếu là chủ quán cafe nhỏ với doanh thu dưới 200tr/tháng mình không khuyến khích anh chị làm sâu về bước này. Vì thật sự để phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh bài bản là điều không dễ. Việc áp dụng triệt để để có hiệu quả lại càng khóa hơn.

Tặng cafe miễn phí tại hội thảo
Tặng cafe miễn phí tại hội thảo

Vì lý do nêu trên mình cho rằng trong bước nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh trước khi mở quán bao gồm yếu tố sau:

 • Lưu lượng khách hàng mục tiêu trong khu vực;
 • Điểm khác biệt của các quán trong bán kính 500m;
 • Các quán khác có những điểm nào thu hút khách mục tiêu của bạn: Mặt bằng, đồ uống, cách phục vụ, giá bán v.v
 • Phân khúc giá bán trung bình trong khu vực

Vậy cách nào để xác định được các yếu tố trên:

 • Hỏi những người trong khu vực;
 • Đánh giá và trải nghiệm của bản thân;
 • Khả năng thu thập và tổng hợp thông tin của bạn.

Dựa vào các yếu tố ở trên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn thông điệp truyền thông cho quán cafe. Nếu bạn quan sát và phân tích càng kỹ. Thông điệp của bạn càng sắc sảo và việc định giá, chăm sóc khách hàng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

4. Xác định tệp khách hàng mục tiêu

Đây cũng là câu chuyện phải làm trước khi mở quán chứ không phải mở xong rồi mới lo. Bạn bán cafe, đồ uống cho ai?

 • Dân văn phòng hay lao động phổ thông;
 • Sinh viên hay người già;
 • Người trẻ dưới 30 tuổi, 30 tuổi đến 40 tuổi hay trên 40 tuổi;
 • Khách hàng của bạn thích nhạc nhẹ, nhạc trịnh hay nhạc bolero;
 • Khách hàng của bạn có thu nhập dưới 10tr/tháng hay trên 10tr/tháng;
 • Khách hàng là người sành cafe hay cần không gian là chủ yếu;
 • Khách hàng của bạn là nhóm, gia đình hay cá nhân.

Rất rất nhiều thông tin về khách hàng mục tiêu bạn cần phải vẽ ra. Khi có được chân dung khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn hiểu hành vi của họ. Tất nhiên là không nên vẽ quá cụ thể mà nó phụ thuộc vào bước 3 bên trên.

Lựa chọn phân khúc khách hàng sinh viên
Lựa chọn phân khúc khách hàng sinh viên

Việc vẽ chân dung khách hàng mục tiêu có thể đúng, có thể sai với tình hình thị trường. Tuy nhiên bạn vẽ ra rồi mới biết nó đúng hay sai được. Nếu bạn còn tư duy chung chung về khách hàng mục tiêu thì rất khó có được kế hoạch Marketing hiệu quả.

5. Xác định mục tiêu và ngân sách

Nếu bạn chưa biết cách làm marketing quán cafe thì có thể thử trước từ ngân sách ít. Từ từ học và rút kinh nghiệm để nâng ngân sách lên từ từ. Bạn có thể bắt đầu từ ngân sách 1tr/tháng. Làm Banner, tờ rơi, quảng cáo facebook. Bất cứ thứ gì bạn có thể mạnh và thấy nó hiệu quả. Việc này là để bạn hiểu cách thức làm đã. Còn làm đúng hay không thì chưa quá quan trọng đâu. Ngay cả cách thiết kế banner đẹp, in ấn đúng kích thước. Hãy ra đường phát tờ rơi mà không dám làm thì bạn không hợp với làm quán cafe thật.

Ngân sách Marketing quán cafe

Vậy ngân sách chi tiêu đúng để marketing quán cafe là bao nhiêu. Câu trả lời là không có con số cụ thể. Nếu bạn tự tin mình làm hiệu quả, hãy chi thật nhiều. Nếu chưa tự tin nhưng muốn làm hay chi ít ít để học. Nếu không tự tin và không muốn làm thì không nên làm. Bởi vì đây là khoản đầu tư, đầu tư mà không biết, không tin hiệu quả thì tốt nhất là cứ giữ tiền mua vàng, bỏ ngân hàng là tốt nhất.

Với góc đột tư vấn mình luôn khuyến khích chủ quán cafe nâng từ 3% lên 5% và 10% cho hoạt động marketing. Tùy vào quy mô và khả năng và kết quả.

Mục tiêu Marketing quán cafe

Nhiều hướng dẫn bạn cách marketing quán cafe sẽ chỉ nên thiết lập số khách đến, số khách quay lại. Rồi số lượng tiếp cận trên kênh truyền thông nhưng mình đánh giá những hướng dẫn này không thực tế. Không áp dụng được trên thực tế.

Bản thân mình thường lên kế hoạch Marketing cho 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tháng và giai đoạn 3 tháng. Khi lên kế hoạch marketing quán cafe. Khi xác định thông số kinh doanh hiện tại theo ngày và theo tuần. Mình sẽ bắt đầu đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 3%.

Thật ra mục tiêu này chỉ mang tính tương đối vì lúc này chưa có nhiều thông số của các chương trình khác. Nên nó chỉ mang tính chất kỳ vọng là chính.

Các tiêu chí cần liệt kê theo tuần, tháng là:

 • Số hóa đơn;
 • Số hàng hóa bán được;
 • Doanh thu;
 • Lợi nhuận;
 • Chi phí cố định

Các tiêu chí định tính cần quan sát:

 • Khả năng vận hành tốt của nhân sự > Có nên bổ sung nhân viên không > Sẽ phát sinh chi phí;
 • Độ hài lòng của khách hàng cũ khi có các chương trình Marketing. Kiếm khách mới mà mất lòng khách cũ thì mệt lắm;

6. Kinh nghiệm lựa chọn kênh truyền thông quán cafe

Kênh Marketing hiệu quả nhất là kênh truyền miệng. Lúc này bạn chẳng cần phải nghiên cứu, thiết lập mục tiêu, lên chương trình gì cả. Quản bạn là số 1, khách hàng thích thì sẽ kéo người thân bạn bè đến. Lúc đó bạn đã rất hiểu nhu cầu khách hàng. Bạn có không gian thật tuyệt. Mức giá phù hợp với giá trị mang lại. Nhưng tiếc là không nhiều quán được như vậy.

Tuy không quá khác biệt và tốt hơn đối thủ. Bạn cũng có thể trò chuyện và nhờ khách hàng giới thiệu thêm khách hàng. Đó cũng là lý do những quán cafe có chủ quán đứng quầy thì thường khách sẽ tới nhiều. Bởi vì chủ quán có động lực và biết cách kéo khách hơn nhân viên.

Kênh truyền thông Offline

Luôn nhớ rằng: Với Marketing quán cafe truyền thông Offline là hiệu quả nhất. Vì nó trực tiếp đánh vào khách hàng mục tiêu. Hiệu quả sẽ đến ngay. Nhưng không ít anh chị ngại giao tiếp, ngại ra “đứng đường’ mà không thực hiện.

Tặng quà trực tiếp: Nếu khách hàng của bạn là sinh viên trường Đại Học, khách văn phòng. Tại sao bạn phải chạy quảng cáo tiếp cận họ cho tốn tiền. Tại sao không phát quà tặng 1 ly cafe sữa trực tiếp cho nhanh. Kết quả bạn sẽ thấy được ngay. Giá vốn 1 ly cafe sữa chỉ có 6.000đ mà có thêm 1 khách hàng mới mà cũng tiếc thì thôi đừng làm Marketing nữa.

Banner: Bạn có 1 chiếc banner thú vị, bắt mắt. Trên đó có sự khác biệt hoặc chương trình khuyến mãi của quán hết sức hấp dẫn. Khách hàng mục tiêu đi qua tuyến được của bạn sẽ bị thu hút. Họ sẽ sứm đến với bạn thôi.

Phát tờ rơi: Không khuyến khích lắm vì nó ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng bạn có những khác biệt và muốn khách hàng trải nghiệm. Hãy phát kèm với quà tặng. Nhớ rằng quà tặng giúp khách hàng đến. Nhưng gia trị khác biệt của quán khiến khách hàng sử dụng lần thứ 2.

Tặng quà cho lần sử dụng sau: Đã chơi thì chơi cho tới. Đã tốn 6.000đ ly cafe sữa để tặng lần này thì lần sau ít nhất cũng khuyến mãi 50%. Hãy tự tin về sản phẩm và không gian của bạn. Bởi vì tặng quà nhiều khách hàng sẽ có cảm giác được cho nhiều nên phải trả lại. Nhất là họ đã có 2 lần sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn đã rất khác biệt với đối thủ rồi.

Cô ba robot quảng bá quán cafe
Cô ba robot quảng bá quán cafe

Kênh truyền thông Online

Đây là kênh dễ làm nhưng để hiệu quả thì không phải dễ. Đừng nghĩ rằng đăng ảnh quán và vài thông điệp là có khách. Facebook không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Bạn cần trả tiền để được tiếp cận. Bạn cần xác định khách hàng mục tiêu và thông điệp truyền tải. Hình ảnh phải được thiết kế đẹp, đánh vào nhu cầu.

Facebook: Đây là kênh được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể setup quảng cáo quán mình trong phạm vi 2km đến độ tuổi mục tiêu. Nhưng theo đánh giá của mình cách này kém hiệu quả. Vì ít ai thấy quảng cáo mà chạy đến quán đó uống cafe thay vì quán quen. Trừ khi quán có không gian lạ và đặc biệt. Nhưng khách kiểu này cũng tới được lần rồi thôi.

Kênh Facebook sẽ khá hiệu quả khi bạn tạo được viral (lan tỏa) như các minigame, quà tặng, dự đoán, tag tên bạn bè. Chi phí khá thấp mà khả năng hiệu quả tốt.

Youtube: Nếu không gian và cung cách phục vụ của bạn tốt. Hãy đừng ngần ngại thuê đơn vị làm 1 video để đăng tải youtube. Nhớ là phải tối ưu SEO video đó để tiếp cận được nhiều lượt xem và hút khách nhé. Kênh marketing youtube được cái lợi là cứ để đó cả đời cũng được. Tiếp cận đều đều, ra khách đều đều.

Kênh PR: Thử nghĩ quán bạn nhắm tới khách hàng đi du lịch. Tên quán và địa chỉ xuất hiện trong bài viết “Top 10 quán cafe phải đến ở Đà Nẵng”. Bài viết này thì đang nằm ở top 1 tìm kiếm google từ khóa “quán cafe Đà Nẵng” . Tất nhiên rồi, không đông mới lạ.

Googlemap: Đây là kênh mà bất kỳ quán cafe nào cũng nên làm. Tuy nhiên kênh này cần hiểu và cách làm đúng mới hiệu quả.

7. 3 chương trình khuyến mãi khi mới mở quán

1 lý nước tầm 30.000đ không phải là đắt, nhất là giá vốn chỉ tầm 7.000đ. Điều khó nhất là làm sao khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sau đó làm gì để họ đến lần sau. Họ đến lần 2 rồi thì làm sao biến họ thành khách hàng trung thành. Đây là câu hỏi lớn nhất khi Marketing quán cafe phát triển khách hàng. Sau đây là 4 chương trình khuyến mãi khi mới mở quán bạn có thể áp dụng:

Mua 1 tặng 1 và giảm giá 50%

Có thể bạn nghĩ rằng mua 1 tặng 1 giống với giảm giá 50%. Nhưng thật sự không phải vậy.

Tiêu chíMua 1 tặng 1Giảm giá 50%
Số người trải nghiệm2 người1 người
Giảm tồn kho > Tốt cho dòng tiềnKhông
Số tiền/khách1 ly50% ly
Mua này tặng kiaÁp dụng được, tặng quà giá thấp hơnKhông được

Như vậy bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa khuyến mãi mua 1 tặng 1 và giảm giá 50%. Kinh nghiệm của mình là bạn nên dùng mua 1 tặng 1 hoặc giảm giá khoảng 30%.

Giảm giá: Áp dụng khi bạn cảm nhận giá bán của mình cao hơn đối thủ. Giảm để thấp hơn đối thủ > Thu hút người dùng thử.

Mua 1 tặng 1: Nhìn là thấy lợi quá trời lợi. Mua lên tặng đồng nghiệp tạo quan hệ thân thiết. Mua cafe được tặng ly nước cam lấy lòng vợ.

Tặng quà, giảm giá để phát triển khách hàng mới
Tặng quà, giảm giá để phát triển khách hàng mới

Giảm giá 50% cho lần mua hàng sau

Đây là cách mình hay áp dụng để khách hàng muốn đến lần sau. Nếu lần nay chưa đủ sức để thuyết phục họ thì Voucher áp dụng cho lần sau sẽ khá ổn áp dấy. Đối với các quán mới, quy trình chưa được chuẩn thì bắt buộc phải lấy giá cả ra để thu hút khách hàng thôi.

Tặng quà bất ngờ

Bạn nhắm một khách có khả năng thành khách hàng trung thành. Ngày nào họ cũng sẽ tới quán mua 1 ly nước. 1 sự quan tâm đặc biệt sẽ khiến họ thấy được cưng chiều và yêu bạn hơn. Mở quán cafe cũng như yêu một cô gái vậy. Phải cưng chiều và có những món quà bất ngờ. Họ sẽ chẳng bao giờ bỏ bạn mà đi.

8. 3 chương trình chăm sóc khách hàng xây dựng khách hàng trung thành

Tích điểm tặng quà: Chương trình này sẽ giúp quán duy trì lượng khách hàng trung thành. Bạn có thể sử dụng 1 phần ngân sách Marketing quán cafe để hoạch định chương trình cụ thể.

Tri ân khách hàng: Bạn có thể thu hút những khách hàng lâu không tới quán. Khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm dịch vụ bằng cách tặng quà định kỳ hoặc bất ngờ. Hãy quan tâm họ như những người bạn. Họ sẽ sẵn sàng sử dụng dịch vụ của bạn.

Hãy quan tâm khách hàng như người bạn: Bán – Bạn – Bang luôn là xu hướng được nhiều chủ quán cafe truyền tai nhau. Khi khách hàng đến quán cafe của bạn. Bạn có thể kết bạn và thật sự làm bạn của họ. Những mối quan hệ này không chỉ mang lại doanh thu. Mà còn có thể mang lại những cơ hội hỗ trợ nhau hơn nhiều.

9. Đo lường hiệu quả và điều chỉnh

Mình thường sử dụng bảng sau để đo lường hiệu quả kế hoạch Marketing

Nội dungÝ nghĩa
Số hóa đơnLượng tăng trưởng khách hàng, nhóm khách hàng.
Doanh thu/hóa đơnChi tiêu trung bình của 1 nhóm khách hàng.
Số sản phẩm bán raChỉ số này thuộc chỉ số ban đầu quan trọng nhất.
Doanh thuKhả năng lượng hóa đơn bán ra tăng. Nhưng doanh thu có thể giảm. Bởi vì khuyến mãi nhiều. Hãy tập trung vào doanh thu lý thuyết và trừ giảm giá (chi phí marketing).
Chi phíQuan sát điều chỉnh tỷ lệ đóng góp của chi phí trong doanh thu để tối ưu.
Lợi nhuậnVề mặt ngắn hạn đừng quan tâm tới chỉ số này. Tăng lượng khách hàng, chăm sóc tốt thì sẽ có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong tương lai
Sự hài lòng của khách hàngKhông đo bằng chỉ số. Đo bằng sự quan sát và để ý.
Sự hài lòng của nhân viênNếu lượng khách đông, doanh thu tăng mà nhân viên không vui vẻ thì khó mà duy trì doanh thu được.

Nguyên tắc điều chỉnh kế hoạch marketing

Thời gian thực hiện kế hoạch phải đủ dài để các chương trình có hiệu quả. Các chương trình khuyến mãi có thể đo lường thời gian ngắn khoảng 1 tháng. Những chương trình liên quan đến khách hàng trung thành cần phỏng vấn trực tiếp để thấy được vấn đề.

Trong quá trình thực hiện những chỉ số đo lường được ghi nhận sự thay đổi. Nên lựa chọn chương trình được khách hàng mục tiêu phản hồi tốt và mang lại kết quả tốt.

Khi điều chỉnh cần đưa ra những phương án để lựa chọn. Khi có nhiều chương trình để cân nhắc bạn sẽ dễ dàng chọn được phương án tối ưu hơn.

Cần xác định mũi nhọn và hướng mục tiêu cụ thể. Phát triển khách hàng mới sẽ phù hợp với giai đoạn đầu của quán. Khi quán bước vào giai đoạn ổn định nên song song cả 2 chương trình.

Kinh nghiệm lên kế hoạch marketing quán cafe

Với quán cafe của Trung hoặc tư vấn cho những anh chị mở quán khác để marketing cho quán cafe. Trung luôn đặt thực tế lên trên cùng. Nên trước khi tư vấn hay chia sẻ mình luôn nói rằng “Hãy làm điều anh chị cho là đúng, những điều e đưa ra chỉ là gợi ý mà thôi”. Khi bắt đầu mở quán cafe không phải chỉ lo marketing và bán hàng. Công tác nhân sự, nhà cung cấp, quy trình, pháp lý và nhiều thứ khác cần phải lo. Tuy nhiên Marketing – Bán hàng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Đừng bỏ hết trứng vào 1 rổ: Nếu bạn chưa đủ các chương trình để đo lường. Hãy sủ dụng một số chương trình để đo hiệu quả. Cái nào tốt thì tiếp tục, cái nào không có hiệu quả nên điều chỉnh hoặc bỏ đi.

Đào tạo nhân sự: Mọi chương trình marketing đều cần sự thấu hiểu và thực hiện của nhân viên. Chính vì vậy mọi thay đổi nhân viên cần được đào tạo cụ thể. Khi họ hiểu và thấy được tầm quan trọng trong hành động của mình họ sẽ làm theo và làm rất hiệu quả.

Đào tạo nhân sự quán cafe thực thi kế hoạch marketing quán cafe
Đào tạo nhân sự quán cafe thực thi kế hoạch marketing quán cafe

Giữ lửa kinh doanh: Trong kinh doanh nói chung và mở quán cafe nói riêng. Giữ lửa đam mê như ngày đầu rất quan trọng. Thắng không kiêu, bại không nản. Hãy cố gắng nỗ lực rồi thành công sẽ đến với bạn.

Sức mạnh của marketing truyền miệng: Khách hàng nói tốt về bạn là kênh marketing tốt nhất. Vì đó là những lời nói thật thường dễ được tin tưởng hơn. Hãy khuyến khích khách hàng truyền miệng về quán cafe của bạn.

Công nghệ chỉ là công cụ: Tư duy của bạn quan trọng hơn công cụ. Nếu tư duy đúng hướng bạn sẽ biết nên chọn công cụ nào. Nếu chưa biết về các công cụ, khả năng bạn chỉ làm cầm chừng và đi trong bóng đêm của công cụ đó.

Làm quán cafe không chỉ ngày một ngày hai: Cứ làm đi, nếu sai có thể sửa. Miễn là bạn không mất lửa. Làm quán cafe là vài năm chứ không phải vài ngày. Quả ngọt sẽ đến ở giai đoạn sau của dự án. Tốt hơn mỗi ngày và đứng quá nôn nóng. Thành công nhất định sẽ đến.

Tạm kết

Tất nhiên sẽ rất khó để có 1 bài viết ngắn gọn và chia sẻ hết kinh nghiệm marketing quán cafe. Tuy nhiên mình nghĩ các ý trên đã bao hàm 80% kiến thức và kinh nghiệm mà anh chị có thể áp dụng vào thực tế. Chúc anh chị đưa ra được kế hoạch marketing quán cafe và thực hiện thật tốt. Nếu anh chị có nhu cầu sử dụng phần mềm tính tiền quán cafe hãy điền form tư vấn bê dưới nhé.

Bài viết liên quan

Bảng mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe đầy đủ nhất 2021

10 cách nhân viên bán hàng gian lận tiền của quán nhà hàng, cafe

Top 04 máy tính tiền quán cafe, nhà hàng, quán ăn tốt nhất 2021

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status