Kinh nghiệm sang quán cafe áp dụng 12 quán thành công

5/5 - (2 bình chọn)

Sang nhượng quán cafe ngày càng trở thành một phương án mở đầu kinh doanh được để ý tới. Bạn có thể tìm đến hàng ngàn lời lời sang nhượng trên internet. Nhưng thật sự để đánh giá được khả năng thành công khi sang nhượng thì rất khó. Rất nhiều anh chị tham gia và không có đủ khả năng đánh giá nên đã ôm thất bại. Lý do thì có rất nhiều nhưng theo mình đều quy tụ tại một điểm đó là đánh giá tài chính. Vậy làm sao để đánh gía có nên sang quán cafe hay không. Và những yếu tố nào cần cân nhắc để sang không bị lố. Cùng Mr Quản tìm hiểu thật kỹ nhé. Bài viết này được đúc kết từ kinh nghiệm tư vấn sang quán cafe của mình áp dụng cho 12 quán.

kinh nghiệm sang quán cafe
Kinh nghiệm sang quán cafe

Sang quán cafe thành công là gì

Sang quán cafe là một trong 3 hình thức mở mới quán cafe mà mình đã giới thiệu cho anh chị trong bài viết trước. Đây là hình thức khá an toàn và tránh thất bại tốt nhất của một mô hình kinh doanh cafe. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách thức để đánh giá và sang quán cafe thành công.

Sẽ có rất nhiều anh chị cho rằng thành công tức là sang được quán với giá không lố. Tuy nhiên theo mình như vậy là chưa đúng. Vì nếu định nghĩa như vậy thì bạn đang muốn lao vào như một con thiêu thân. Có rất nhiều quán dù sang lại giá khá tốt nhưng lại thất bại. Lý do nằm ở sau khi sang lại quán không mang lại được lợi nhuận.

Sang quán cafe là lựa chọn an toàn
Sang quán cafe là lựa chọn an toàn

Thành công ở đây định nghĩa là: Không bị hố, không sang với mức giá trên trời mà sang với mức giá hợp lý. Đặc biệt là sinh lợi được và hạn chế thấp nhất các rủi ro. Thành công ở đây không được hiểu là: Sang bằng được. Không sang được đôi khi lại là thành công anh chị ạ.

Xem thêm: Kinh nghiệm hợp tác mở quán cafe để khỏi làm ăn chung bung anh em

Tại sao người chủ phải sang quán cafe

Chúng ta sẽ bắt gặp hàng chục lý do có thể kể đến như: Không có thời gian quản lý, bận công việc, đi định cư, cần vốn đầu tư v.v tuy nhiên Trung có thể khẳng định với anh chị 99% lý do thật sự của chủ quán khi sang nhượng lại đó là: Không đạt được kỳ vọng đầu tư của mình.

Vì sao chủ lại sang quán cafe
Vì sao chủ lại sang quán cafe

Vấn đề tài chính

Không đạt được kỳ vọng có nghĩa là: Lỗ vốn quá không có dòng tiền bù lỗ được, bù lỗ được nhưng không hòa vốn sớm để đạt lãi được, mức lãi quá ít đa phần là lấy công làm lời. Cũng chính vì không đạt được kỳ vọng tài chính và không có giải pháp giải quyết. Nên vậy cách tốt nhất là tìm ai đó để sang quán lại thu hồi vốn làm cái khác.

Vấn đề cá nhân

Tất nhiên là không phải quán nào cũng gặp vấn đề tài chính. Sẽ có một số trường hợp do chán nản với công việc mở quán do không phù hợp. Muốn đầu tư làm việc khác hoặc đi một nơi khác v.v. Biết lý do tại sao người ta sang quán cafe là để cùng cách nhìn và hiểu được sâu bản chất chứ không phải là để ép nhau đến đường cùng anh chị nhé. Vì thật ra nhu cầu sang quán cà phê là không ít, ép người ta quá anh chị khó sang được quán lắm.

Trong đợt dịch Covid-19 với làn sóng sang quán cafe sau dịch Covid-19 khiến lượng quán cafe phải nghỉ bán rất nhiều. Hiện tại đây cũng là lý do chính khiến các chủ quán phải sang quán do không còn hi vọng sẽ thu được lợi nhuận tốt.

Đánh giá khi sang quán cafe

Có rất rất nhiều yếu tố mà bạn có thể dựa vào để định giá khi sang quán cafe. Tuy nhiên bản thân mình thấy có các yếu tốt dưới đây là quan trọng nhất. Đặt biệt là chúng có thể số hóa để áp vào quán anh chị cần sang nhượng. Những con số biết nói sẽ giúp anh chị hạn chế rất lớn việc sang lại quán cafe bị sai giá.

Thời gian khai thác hợp lý

Câu trả lời là: Ít nhất là 2 năm. Trong 2 năm này anh chị sẽ mất ít nhất 3 – 6 tháng để đưa hoạt động của quán vào ổn định để bắt đầu phát triển theo hướng của mình. Vì vậy nếu quán mà sang dưới 2 năm thì phải là trường hợp sang rất rất rẻ kia mới nên sang lại. Thời gian này sẽ tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng thuê mặt bằng.

Thời gian đẹp nhất là 3 năm vì nếu trong thời gian làm quán mà anh chị thấy không ổn thì vẫn có thể sang ở tháng thứ 6 hoặc 12 để Exit thu hồi vốn. Hơn là ôm quán đến khi kết thúc dự án mới thấy là đầu tư lỗ mất rồi.

Ký hợp đồng thuê mặt bằng quán cafe
Thuê mặt bằng quán cafe

Nhượng lại hợp đồng thuê mặt bằng

Sau khi anh chị và người sang lại quán thống nhất về giá nhượng, thời gian thuê mặt bằng còn lại, vật dụng chuyển giao, bạn muốn thêm vài năm thuê mặt bằng nữa hay không và hỏi ý chủ mặt bằng trước v.v thì cuộc họp 3 bên sẽ cần diễn ra. Ba bên bao gồm: Chủ mặt bằng, người sang quán cà phê và anh chị (nhận sang quán cà phê). Trong buổi gặp này bạn cần có được những thông tin sau:

  • Danh sách chuyển giao, chi phí.
  • Bên sang quán cafe kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng và cam kết chủ mặt bằng ký hợp đồng thuê mới với anh chị trong thời hạn x năm.
  • Người chủ mặt bằng và người sang quán cà phê cần thanh lý hợp đồng thuê, trả cọc cho nhau.
  • Bạn và người chủ mặt bằng ký hợp đồng thuê mặt bằng mới.
Kinh nghiệm thuê mặt bằng quán cafe
Mặt bằng quán cafe

Lời khuyên khi sang lại hợp đồng thuê mặt bằng

Hãy thẳng thắn đề nghị thời gian bạn muốn thuê thêm mặt bằng với cả người sang để họ nói chuyện với chủ mặt bằng. Vì căn bản đây là điều mang lại lợi ích cho 3 bên. Người chủ mặt bằng cho thuê thêm khỏi đau đầu tìm người thuê mới, người sang sang quán cà phê nhanh và bạn có thêm thời gian để thêm lợi nhuận.

Lưu ý: Trong hợp đồng nhớ phải có quy định về trường hợp bất khả kháng là sửa đường quá 1 tháng. Nếu xảy ra trường hợp này thì giá thuê mặt bằng giảm 30% (Có thể thương lượng) từ trước cho chắc ăn nhé.

Đánh giá giá trị hữu hình

Hãy bắt buộc người sang quán có 1 danh sách chuyển giao vật dụng với các nội dung sau:

STT | Tên vật dụng | Số lượng | Đơn giá mua | Thời gian đã sử dụng | Bảo hành nếu còn.

Hạn sử dụng danh sách chuyển giao này được dùng vào 2 việc:

  • Kiểm tra chuyển giao về tình trạng sử dụng.
  • Đánh giá giá trị của vật dụng theo công thức: Giá mua x thời gian sử dụng còn lại/thời gian sử dụng
Đánh giá giá trị hữu hình khi sang quán cafe
Đánh giá giá trị hữu hình khi sang quán cafe

Chú thích:

  • Giá mua: Khi có giá từ người sang quán cafe đưa, hãy kiểm tra giá trên thị trường có sát giá hay không, cách đơn giản nhất là hỏi giá của vài đơn vị.
  • Thời gian sử dụng còn lại và thời gian sử dụng: Ước lượng theo tình hình của vật dụng, cái này mang tính tương đối thôi nhé, rất khó để đánh giá chính xác.

Ví dụ: Quán có 1 cái tủ mát | Mua 5tr cách đây 6 tháng | Bảo hành còn 18 tháng | Thời gian sử dụng trung bình 3 năm | Giá thị trường hiện tại là 4tr8 thì thường Trung sẽ đánh giá tủ mát này có giá trị là:

4tr8 x (36 tháng – 6 tháng)/36 tháng = 4tr

Sau khi đã kiểm tra và thống nhất về tình trạng sử dụng của các vật dụng bàn giao và giá trị bạn sẽ có con số đầu tiên mà Trung gọi là giá trị hữu hình của quán.

Đánh giá giá trị vô hình

Giá trị vô hình hay tài sản vô hình wiki ở đây được mình định nghĩa là:

1. Cơ hội kinh doanh sinh lợi cái này đánh giá theo chỉ số hòa phí, hòa vốn được nói rất rõ tại bài viết sử dụng con số để đánh giá mặt bằng mở quán cà phê: 0,8 – 1,2

Lưu ý: Không nên căn cứ vào dữ liệu Phần mềm tính tiền quán cafe mà hãy ngồi xem lượng khách và tự tính doanh thu 1 ngày của quán trong khoảng 3 – 4 ngày cho chắc ăn.

2. Cạnh tranh của người khác thay thế bạn sang quán cafe này và sự gấp rút của người sang quán: 0,8 – 1,2

3. Khả năng phát triển mô hình kinh doanh cũ: 0,9 – 1,1

4. Tệp khách hàng cũ: 0,8 – 1,2

5. Nhân sự, quy trình, nhà cung cấp: 0,9 – 1,1

6. Các báo cáo kinh doanh cũ: 0,95 – 1,05

Trọng số ở sau các tiêu chí là trọng số để nhân với Giá trị hữu hình để ra được con số nhượng lại quán mà Trung sử dụng. Giá trị ở mức lớn hơn 1 là đánh giá khả quán, tốt cho việc kinh doanh sắp tới, người chủ cũ làm tốt và dưới 1 là ngược lại.

Đánh giá giá trị vô hình quán cafe
Đánh giá giá trị vô hình quán cafe

Ví dụ: Giá trị hữu hình tính được = 300.000.000đ

1 = 1,05 | 2 = 0,85 | 3 = 1,1 | 4 = 1,1 | 5 = 1 | 6 = 0,95

=> Trọng số: 1,05×0,85×1,1×1,1x1x0,95 = 1,026

=> Giá nhượng = 300.000.000đ x 1,026 = 308.000.000đ

Giải thích

1: Con số hòa phí < Số khách trung bình 1 ngày hiện tại khoảng 5% tức là khi nào kinh doanh không phải bù lỗ nên trọng số đánh giá là 1,05.\

2: Người chủ quán cần sang quán cà phê gấp và cũng chưa có ai hỏi ngoài bạn nên đánh giá ở mức 0,85 vì để 0,8 thì sợ có đứa vào nó hốt.

3: Bạn có khả năng làm quán này tăng trưởng hơn người cũ nên cho mức lớn nhất 1,1.

4: Lượng khách quen của quán khá ổn nhưng họ thân với người chủ nên điểm 1,1 để phòng rủi ro họ không thích bạn.

5: Nhân sự làm việc quen với chủ cũ, nhà cung cấp cũ dễ tìm nên cho trọng số 1.

6: Chủ quán không dùng phần mềm hoặc dữ liệu phần mềm vài tháng gần đây không đáng tin nên cho trọng số là 0,95.

Trên đây là cách mà mình đã tư vấn và áp dụng cho một số anh chị sang quán cafe. Bản thân mình và những người hỗ trợ đều đánh giá cách này khá sát thực tế và ít rủi ro. Tuy nhiên cũng có nhiều luồng ý kiến là quá chi ly và việc ngồi đếm khách là không hợp lý. Về căn bản mình cũng nhận thấy một số hạn chế của việc đánh giá này nhưng vẫn chưa tìm được hướng khắc phục. Rất mong nhận được bình luận góp ý thêm của quý anh chị.

Bài viết liên quan

Top 10 thương hiệu nhượng quyền cafe hiệu quả nhất 2021

09 kinh nghiệm thuê mặt bằng quán cafe cần phải biết 2021

Tổng hợp 20 mô hình quán cafe phổ biến và hiệu quả nhất 2021

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status