03 bước để Google index nhanh sau 15 phút đăng bài (2021)

5/5 - (2 bình chọn)

Chào cả nhà mình đã học và làm seo được 6 tháng. Mình có học 1 số khóa học miễn phí có, trả phí từ thấp đến trung trung cũng có. Sau 2 tháng tập trung vừa học vừa làm seo con wbsite mà bạn đang đọc bài thì em xin mạn phép chia sẻ một số típ giúp google index nhanh mà mình đã áp dụng như sau. Mục tiêu chính của bài chia sẻ là giúp bạn làm cho website trust, index nhanh và thường xuyên được google bot ghé thăm. Một lưu ý trước khi bạn đọc bài đó là bài viết chủ yếu cung cấp tư duy, cách nhìn nhận và hướng đi. Còn cụ thể cách làm thì bạn nên tự mày mò thêm. Đừng quá kỳ vọng đọc xong vài bài chia sẻ mà Seo tốt nhé. Đời không có dễ dàng như vậy đâu (lêu lêu). Không dông dài nữa cùng Mr Quản bắt đầu ạ.

Làm sao để google index nhanh
Làm sao để google index nhanh

Google index là gì?

Index (dịch ra là lập chỉ mục) là hành động Google đưa bài viết của bạn vào kết quả của công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ được Google khai sinh từ thời đời nào mình cũng không biết. Nhưng nó cực kỳ quan trọng với khả năng leo thứ hạng trên bảng xếp hạng của Google.

Cụ thể là:

 • Index nhanh thì bài viết nhanh hiển thị khi người dùng Google tìm kiếm một từ khóa;
 • Bài viết sửa lại thì nhanh được Google tăng thêm thứ hạn;
 • Nhất là đối với các site kiểu tin tức thì càng sớm hiển thị trên Google thì càng có khả năng có người dùng vào đọc;
 • Google index nhanh cũng là một cách để bot của google thường xuyên ghé và lục lọi website của bạn. Có thay đổi gì mới và tích cực đều giúp thứ hạng một số từ khóa của bạn tăng lên.
Kiểm tra google index hay chưa
Kiểm tra google index hay chưa

Để có thể biết bài viết của bạn đã được index hay chưa. Mình thường dùng cách tìm kiếm “site:url” trên google.com.

Ví dụ: site:https://hotroquanly.com/phan-mem-quan-ly-quan-cafe/

Google bot là gì?

Googlebot là tên gọi chung cho trình thu thập dữ liệu web của Google. Googlebot là tên gọi chung cho hai loại trình thu thập dữ liệu khác nhau: trình thu thập dữ liệu trên máy tính (Googlebot Desktop) – mô phỏng người dùng trên máy tính, và trình thu thập trên thiết bị di động (Googlebot Smartphone) – mô phỏng người dùng trên thiết bị di động.

Đó là khái niệm của Google đưa ra, tuy nhiên với newbie bạn không cần phải hiểu nhiều về nó đâu. Bạn cứ hiểu Googlebot là con bọ của google nó đi vào website của bạn để nó lục lọi. Cái gì mới, cái gì hay là nó nhận diện và đưa về máy chủ của Google để khi có người cần nó sẽ truy suất và trả kết quả ra.

Google bot
Google bot

Cách mà Google bot hoạt động

Sẽ có bạn hỏi rằng Google có bao nhiêu con bot đi thu thập dữ liệu. Thật ra thì mình không có nghiên cứu và cũng không thấy nó cần thiết. Quan trọng là bạn hiểu được con bot này nó hoạt động như thế nào từ đó đưa ra được hướng làm để cho nó thường xuyên vào trong website của bạn và ở càng lâu trong đó càng tốt.

Với hầu hết trang web, trung bình Googlebot sẽ không truy cập trang web của bạn nhiều hơn một lần trong vài giây. Tuy nhiên, do vấn đề trễ mạng nên có thể tốc độ truy cập trong những khoảng thời gian ngắn sẽ cao hơn một chút. Như vậy bạn có thể hình dùng con bot của Google nó vào và ra rất nhanh để các bạn đừng tưởng tượng nó vào và ở cả ngày trong website của bạn cũng được nhé.

Theo mình hiểu con bot này sẽ đi theo luồng dẫn dắt (Onpage website) được bạn đưa ra. Ví dụ nó được website A (hoặc sitemap hoặc Google new) đưa tới. Con bot sẽ đi từ bài A sang bài B, Bài B sang bài C, bài C sang bài D và cứ tiếp tục. Cho đến khi nó gặp 1 đường link “do follow” trỏ ra ngoài website của bạn. Lúc đó nó sẽ đi mất và hẹn website của bạn vào lần sau.

Chặn Google index

Chặn Google index có thể là hành vi có chủ đích hoặc vô ý của bạn để con bot không được index bài viết, tag. Như trước mình bị tag nó ăn thịt từ khóa bài viết nên mình chặn index mấy tag bài viết luôn. Còn cũng có trường hợp Theme wp mặt định no index mà mình không biết. Sau khi kiểm tra bật lại thì Google mới lập chỉ mục và đưa bài viết đó lên.

Như vậy chặn Google index phục vụ cho một số trường hợp bạn không muốn nội dung trùng lặp với bài viết khác gây ảnh hưởng thứ hạn từ khóa. Còn có mục đích nào nữa khác không thì mình chưa nghiên cứu kỹ.

Kết quả Google index nhanh trên website của mình

Sau 2 tháng triển khai Blog Mr Quản – Chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh doanh. Google đã index các bài viết khá nhanh, thường là 15 phút sau khi đăng bài là đã thể hiện trên bộ máy tìm kiếm của Google rồi. Trong phần sau mình sẽ chỉ cho các bạn cách mà mình đã làm với website này biết đâu sẽ giúp ích được bạn.

Bài viết được index sau 15 phút viết bài
Bài viết được index sau 15 phút viết bài

Làm sao để website được google index nhanh

Với bạn thân mình khi SEO website thì mình đề cao các tiêu chi sau:

 • Content phải chuẩn SEO và đáp ứng được tốt hầu hết nhu cầu người tìm kiếm. Đặc biệt bài viết phải có nhiều kinh nghiệm thực tế để người dùng thấy hấp dẫn và ở lại lâu. Không được coppy bài viết của website khác. Phần vì mình “có làm thì mới có ăn” phần vì sợ google nó phạt;
 • Bài viết thường xuyên được cập nhật, đăng lên thì phải nhanh xuất hiện;
 • Tốc độ website không cần quá nhanh nhưng tốc độ Google Speed phải đạt trên 80 của mobile. Lướt phải mượt;
 • Giao diện phải đẹp mắt, nhìn phải thích phải ưng thì mới có cảm xúc mà đọc;
 • Hình ảnh phải được chăm chuốc, tự làm là tốt nhất;

Dựa trên các tiêu chí thì với mình Google index nhanh ở mức ưu tiên thứ 2 nên mình tìm hiểu và tối ưu khá nhiều. Cho tới hiện tại thì nó đã khá ổn rồi. Dưới đây là những gạch đầu dòng cho bạn.

1. Webstie phải chuẩn

Nhiều bạn mới làm website hay kiểu tiết kiệm chi phí nên không dám chi tiền để mua đồ ngon. Tuy nhiên bản thân mình vừa là người SEOer và người kinh doanh mình không đánh giá cao tư duy này. SEO nói riêng hay marketing nói chung đều hướng tới mục tiêu hiệu quả tức số lượng khách hàng được mang về. Chính vì vậy bạn cần chi tiền đúng nơi cần và đừng có tiếc tiền cái mang về hiệu quả. Tư duy chỗ này bạn hãy hiểu đơn giản là mình mang 2 triệu đi học 1 khóa gì đó. Trong khóa này mình học được kiến thức 2 triệu mang về áp dụng và kiếm thêm được 2 triệu hoặc nhiều hơn. Thường mình kỳ vọng có 2 triệu à, như vậy là mình đã không lỗ rồi. Thay vì mình cứ tiền 2 triệu đó mà bản thân chả tiến bộ hay thay đổi gì cả. “Mạnh vì gạo, Bạo vì tiền” các bác ạ.

Blog Mr Quản
Blog Mr Quản

Theme Website

Mình thì không biết thiết kế web, kiếm chỗ trên website để sửa thì em khá rành vì xửa sửa Blogspot nhiều. Vì vậy mình quyết định chi 1tr mua cái theme wp chuẩn SEO mà mình ưng ý. Đừng bác nào hỏi em mua ở đâu nhé. Trên google đầy ra.

Sau khi mua theme xong thì tiến hành mua Hosting và tên miền để webste có thể chạy được.

Hosting

Mình mua con host tầm 1tr5/năm do hông có nhiều tiền để mua host xịn. Cũng có nhiều anh chị cho rằng mua như vậy là nhiều tiền rồi. Nhưng mình thấy Hosting thì nên mua Hosting mạnh mạnh một tí. Tiết kiệm quá khi mua Host như kiểu xây nhà máy quá nhỏ rồi cuối cùng công suất cao 1 tí thì không đáp ứng được. Từ đó khiến đơn hàng chậm trễ thiệt hại một mớ lại không ổn. Dự định site mang về tiền rồi thì lấy tiền đó mua host xin hơn để tốc độ load nhanh hơn.

Plugin

Một số Plugin dùng thì em đi hỏi mấy ông anh seo giỏi giỏi thì rút lại cần con plugin WP Rocket là tốc độ trên 80 rồi. Thêm nữa là WebP Converter for Media để convert ảnh từ JPEG sang WEBP cho nó nhẹ và load nhanh.

Trước khi đăng ảnh lên thì anh em nên dùng TiniPNG để giảm dung lượng ảnh để hosting bớt áp lực.

Còn mấy cái râu ria như: Có Sitemaps và không chặn Robots.txt thì hiển nhiên rồi.

Chừng đó là đủ rồi đó. Giờ mình sẽ bắt đầu vào kế hoạch và nội dung website.

2. Cách triển khai website

Tất nhiên mua theme về anh em cần vài ngày để edit nó lại cho chuẩn. Mỗi theme mỗi kiểu nên em không biết sao, phần này các bác tự mày mò nhé. Website của em thì như em chia sẻ làm tới đâu học tới đó. Có cái hay, có cái chưa được tối ưu. Nên em thấy sao nói vậy nếu có sai các bác góp ý giúp em.

Bộ từ khóa

Từ khóa sản phẩm: Thường khá cạnh tranh và khó lấy traffic từ Social nhưng nó ra tiền.

Bộ từ khóa liên quan: Bạn có thể dùng chiến thuật Pantom (lên youtube tìm clip của anh Việt nhé). Hoặc cũng có thể chơi như mình: Bài nào Vol trên 50 đến 2.000 mà gom được chung 1 bộ thì viết.

Ví dụ bộ từ khóa đầu tiên của mình:

Từ khóa thúc đẩy tầng 1:

 • Kế hoạch mở quán cafe
 • Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn
 • Mô hình quán cafe
 • Quản lý quán cafe cần làm những gì

Từ khóa thúc đẩy tầng 2 giúp phát triển chiều sâu cho tầng 1:

 • Nhượng quyền quán cafe
 • Sang nhượng quán cafe
 • Hợp tác mở quán cafe
 • Muốn mở quán cafe thì học ngành gì
 • Mô hình canvas quán cafe
 • Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe
 • Mặt bằng quán cafe
 • Menu quán cafe
 • Mở quán cafe có phải đăng ký kinh doanh
 • Marketing quán cafe
 • Thiết kế quán cafe
 • Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Tất nhiên là các bác sẽ cần dùng Ahref để gom các từ khóa chung với nhau, đặt tiêu đề, URL và nội dung tránh bị ăn thịt từ khóa (mình bị cái này nên sửa rất cực). Bộ từ khóa này mình đi theo luồng tư duy nó vừa giúp người đọc được khuyến khích đọc tiếp, bot của google cũng đi theo điều hướng mà mình mong muốn.

Số lượng vài viết

Điều này mình nghĩ sẽ giúp Google có tần suất thường xuyên vào web của các bạn hơn. Từ đó thời gian index cũng sẽ được rút ngắn. Các bạn nên chuẩn bị bài viết trước, đừng nên tới đâu viết tới đó. Nhất là mấy bạn vừa seo vừa sale thì khó đạt được tần suất như trên. Thường thì trong kế hoạch từ khóa cón 20 bài thì nên viết được 10 bài rồi hãy đăng dần.

Bạn có thể hiểu rằng Google nó sẽ ưu tiên thăm những nhà thường xuyên có cái mới. Ví dụ như các trang báo lớn thì gần như con Google bot ở trong đó cả ngày, đăng bài là index ngay. Tất nhiên là website của mình không ở mức thần thánh như vậy. Nhưng index trong tầm 15 phút sau khi đăng bài thì không phải quá khó.

Google News

Trước khi đăng ký google news site của mình có một số bài cả tuần chưa index. Tuy nhiên đăng ký google news 1 tuần được duyệt thì được index ngay lập tức. Có thể Google có ảnh hưởng rất lớn đến việc bài được index. Đăng ký google cách gì thì các bác google nhé. Bị vướng thì có thể inbox mình chỉ cho.

Google News Mr Quản
Google News Mr Quản

Có khả năng Google news là công cụ mới của Google nên họ ưu tiên hơn. Bạn có thể tận dụng sớm để website được index nhanh trong giai đoạn hiện tại. Sắp tới ra sao thì mình không biết được.

Nếu thấy thương thương hãy theo dõi Google News của mình tại đây nhé: https://news.google.com/publications/CAAqBwgKMJCHqwswjZLDAw?ceid=VN:vi&oc=3

Content

Mình xuất thân là sale và tìm hiểu khá nhiều về khách hàng, nhu cầu trong mảng của mình. Nên mình có tìm hiểu thêm cách viết bài chuẩn Seo. Và hiện tại các bài viết có Vol tầm 500 độ khó tầm 1-5 thì đa phần viết là vào top 20. Phần vì độ trust của web đã có, phần vì nội dung bài viết được đầu tư khá kỹ. Thường 1 bài viết mình sẽ giành ra tầm 2 tiếng để nghiên cứu từ khóa bao gồm:

 • Xem google nó đang hiểu từ khóa đó ra sao;
 • Các kết quả tìm kiếm trên google họ đang có gì;
 • Các web có thứ hạn rank thấp, ít backlink tại sao nó lại được trong top 10;
 • Những cái trong bài viết phải có: Hình ảnh, video, link out

Chủ đề và nội dung mình sẽ hướng tới và viết: Thời gian đầu mình khá tham lam khi cái gì cũng muốn viết nhưng thực sự là mình nên gom từ khóa và chọn một chủ đều trong từ khóa mà người dùng tìm kiếm để viết thỏa mãn cho họ thôi. Khi nào lên top cao rồi mới bắt đầu bổ sung thêm một số nội dung nữa. Kiểu time đầu phải đi kiếm traffic social mà người ta chỉ có 1 nhu cầu đọc nhỏ trong bài viết lớn thì khả nă gout rất cao và nhanh, sẽ có hại cho việc leo top thời gian đầu.

Bạn có thể dựa trên rank math hoặc Yostseo. Tuy nhiên đừng có tìm các chỉ số hoàn toàn. Chỉ cần viết được lên xanh hoặc cam cũng được. Chỉ cần đáp ứng đúng nhu cầu của người tìm kiếm thì cũng sẽ top thôi. Nhưng từ khóa cạnh tranh thì tốt nhất vẫn nên viết chuẩn.

Còn cụ thể viết bài ra sao thì bản thân mình chưa tự tin để chia sẻ nên chắc để vài tháng tu luyện nữa đã.

Traffic

Phần này thì mình có test, 1 bài mình đăng rồi đăng lên group facebook để kiếm tầm 40 traffic ngay. Bài thì mình để không làm gì cả. Kết quả là tụi nó lên top và index như nhau. Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn nên share social để đo lường xem nhu cầu của người đọc và lấy phản hồi của họ để edit content chuẩn nhu cầu hơn.

Nếu bạn hỏi mình làm sao để tìm traffic thì đơn giản thôi. Bạn viết đúng cái người ta cần và đăng ở nơi người ta ở. Bạn viết bài mà người đọc không cần hoặc đưa cho người không có nhu cầu thì là điều hết sức vô nghĩa.

3. Một số lưu ý khi ép google index nhanh bài viết

Đáng lẽ ra mình chưa vội chia sẻ cái này vì site mình mới 2 tháng và cũng chưa khả quan lắm. Nhưng mình đo và cảm giác nó đang tăng trưởng tốt. Và lúc nãy cũng có bạn viết bài chia sẻ nên dùng tool để ép index cho Money site thì mình thấy là không nên. Vì căn bản các tool ép index không phải của google chỉ nên dùng cho việc ép index backlink thôi. Như kiểu chồng của bạn thì bạn thích anh ấy khỏe tự nhiên hay dùng rocket 1h vậy. Hiểu như vậy cho nhanh nhé.

Trên đây là những chia sẻ của mình về chủ đề làm sao để Google index nhanh mong nhận được tranh luận và góp ý từ các chuyên gia. Mình cảm ơn.

Bài viết liên quan: Cách tạo và seo top 1 Google map quán cafe

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status