30 bài viết chia sẻ kinh nghiệm bán hàng 2021 – Trung KiotViet

Đánh giá post

Chào anh chị, các bạn và các em. Mình là Trung KiotViet – Chuyên viên kinh doanh phần mềm quản lý bán hàng. Hiện tại Trung đang làm việc tại công ty CitiGo – Công ty sở hữu phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Trung có gần 8 năm đi bán hàng trong nhiều công ty. Từ vị trí nhân marketing, nhân viên kinh doanh và vị trí quản lý bán hàng. Trong chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm bán hàng đến các bạn nhân viên kinh doanh. Trung sẽ gửi đến mọi người những hướng tư duy mới về bán hàng. Hoạt động tìm kiếmtiếp cận khách hàng. Cùng với đó là chăm sóc và close sale (chốt đơn) hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích anh chị trong quá trình làm việc và bán hàng.

Danh sách các bài viết chia sẻ kinh nghiệm bán hàng

Trung sẽ chia công việc bán hàng thành 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ cần những kỹ năng và tư duy khác nhau. Cùng với đó là các công cụ phục vụ cho việc bán hàng. Các bài viết sẽ được cập nhật liên tục tùy theo phản hồi của bạn đọc.

Chuỗi bài viết nhập môn nhân viên kinh doanh

Bài 1: Bán hàng là gì? Nhân viên kinh doanh quan trọng như thế nào

Mình nhận thấy nhiều bạn đi bán hàng nhưng không có cho mình 1 định nghĩa chính xác về nghề này. Điều này khiến các bạn vô định trong định hướng phát triển nghề nghiệp cho mình. Bài viết giúp anh chị tự định hình được vị trí của mình trong doanh nghiệp và xã hội.

Bán hàng là gì, vai trò của nhân viên kinh doanh
Bán hàng là gì, vai trò của nhân viên kinh doanh

Bài 2: Sản phẩm đóng vai trò ra sao khi bán hàng

Sản phẩm có phải đóng vai trò quan trọng nhất trong khâu bán hàng không. Nếu không thì yếu tố gì quan trọng nhất khi anh chị bán phần mềm quản lý bán hàng.

Bài 3: Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân khi đi bán hàng

Một trong những kinh nghiệm bán hàng mà mình thích chia sẻ nhất đó là xây dựng thương hiệu cá nhân. Đây là hoạt động ai cũng làm nhưng khó có ai để lại ấn tượng đối với cộng đồng.

Bài 4: Chân dung một nhân viên kinh doanh giỏi

Bài viết chia sẻ những tấm gương người bán hàng giỏi mà Trung theo dõi. Họ có những chất riêng và chiến lược bán hàng rất bài bản. Mong rằng bài này giúp các bạn, anh chị có định hướng tốt cho sự phát triển của bản thân mình.

Bài 5: Khách hàng quyết định mua hàng vì lý do gì

Trong những kinh nghiệm bán hàng của Trung. Trung rất hay đặt câu hỏi sau mỗi đơn hàng thành công hoặc thất bại. Nhờ đó Trung đúc kết được một số kinh nghiệm chia sẻ đến anh chị.

Bài 6: Kinh nghiệm trở thành best seller công ty phần mềm sau 6 tháng

Bài viết chia sẻ hành trình của Trung khi làm việc tại công ty Dân Trí Soft. Một phần mềm vừa làm vừa bán nhưng Trung đã đã được danh hiệu Best Seller sau 6 tháng với hơn 40 đơn hàng.

Chuỗi bài viết tìm kiếm khách hàng

Bài 1: Bán hàng phải biết marketing, vậy marketing là gì

Bán hàng mà không biết Marketing không khác gì đi xe máy không đổ xăng. Tuy nhiên không phải nhân viên kinh doanh nào cũng hiểu về marketing và áp dụng hiệu quả.

Marketing là gì
Marketing là gì

Bài 2: Kinh nghiệm tiếp cận khách hàng học được của T.S Nguyễn Bá Hải

Rất biết ơn anh Nguyễn Bá Hải, người thầy có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời của mình. Bài viết ghi lại những bài học, cảm nhận của bản thân về việc bán hàng. Đặc biệt là kinh nghiệm đi thị trường của anh.

Bài 4: Làm sao để khách hàng giới thiệu khách hàng mới

Lượng khách hàng được khách hàng giới thiệu không nhiều. Tuy nhiên chất lượng phải nói là rất “nét”. Vậy làm sao để Khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới. Đặc biệt người không dùng phần mềm cũng giới thiệu khách và nói tốt về bạn.

Bài 4: Kinh nghiệm xây dựng kênh bán hàng của Trung KiotViet

Bài viết bao quát 7 bài viết bên dưới. Kinh nghiệm bán hàng và xây dựng kênh bán hàng từ việc nhìn bức tranh lớn sẽ giúp bạn lựa chọn và đưa ra chiến lược hợp lý.

Bài 5: Kinh nghiệm xây dựng hệ thống Email Marketing của Trung KiotViet

Email Marketing là kênh tự động, chỉ cần xây dựng 1 lần dùng mãi mãi. Mong rằng chia sẻ của Trung sẽ giúp anh chị thấy email marketing đỡ phức tạp hơn. Nhờ kênh này mỗi tháng Trung có thêm 1-2 đơn hàng đấy.

Bài 6: Kinh nghiệm xây dựng website bán phần mềm quản lý bán hàng

Bạn nghĩ rằng xây dựng website bán hàng khó và không đủ khả năng làm. Với chia sẻ ở đây Trung chia sẻ cho anh chị cách làm website bán hàng ở 2 cấp độ. Cấp độ ai cũng làm được và cấp độ hiệu quả tối đa. Bạn thích hợp với cách nào thì có thể áp dụng cách đó.

Bài 7: Kinh nghiệm xây dựng kênh youtube bán hàng mới nhất 2021

Làm youtube dễ hơn làm website nhưng có hiệu quả không kém. Đây cũng là một kênh bán hàng không thể bỏ qua. Với kinh nghiệm bán hàng của mình Trung thấy rằng khách hàng đến từ Youtube chiếm khoản 15% đơn hàng của mình. Biết phân bổ nguồn lực vào kênh yotube và sử dụng công cụ hiệu quả. Bạn sẽ có khách khá đều.

Bài 8: Ứng dụng zalo khi bán phần mềm quản lý bán hàng

Zalo là một kênh bán hàng có đặc điểm khá khác biệt với các kênh khác. Để phát triển khách hàng trong kênh này thì khó hiệu quả (Trừ khi bạn dùng zalo OA). Nhưng để chăm khách hàng thì đây là lựa chọn cực tốt.

Bài 9: Bán hàng trên Tiktok, xu hướng không thể bỏ qua

Tiktok hiện tại là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất. Mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm bán hàng trên Tiktok. Tuy nhiên bài viết cập nhật cách nhìn và cách Trung đang làm trên Tiktok để bán phần mềm quản lý bán hàng;

Bài 10: Kinh nghiệm bán hàng trên facebook mới nhất 2021

Facebook rất đông người sử dụng và nhiều khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là các hội nhóm kinh doanh là một mảnh đất màu mở. Bài viết sẽ chỉ ra nhiều sai lầm của anh chị bán hàng khi sử dụng Facebook.

Bài 11: Kinh nghiệm không bao giờ thiếu content để bán hàng

Content is King luôn là tôn chỉ khi tìm kiếm khách hàng của Trung. Càng nhiều content giúp tiếp cận khách hàng sẽ tăng tỉ lệ gặp được người có nhu cầu mua phần mềm quản lý bán hàng của bạn.

Chuỗi bài viết kỹ năng tư vấn khách hàng trong mảng phần mềm quản lý bán hàng

Bài 1: Phân loại nhóm khách hàng để chăm sóc cho tốt

Đừng nghĩ rằng khách hàng nào cũng như nhau. Khách nào cũng có khả năng mua hàng giống nhau. Như vậy bạn sẽ chẳng biết nên tập trung vào ai. Để rồi chả có khách hàng nào ra đơn hàng. Chính vì vậy bạn cần phân loại khách hàng vào các nhóm. Từ đó có phương pháp chăm sóc họ hiệu quả.

Kinh nghiệm phân loại khách hàng
Kinh nghiệm phân loại khách hàng

Bài 2: Đọc vị khách hàng, không phải ai cũng có thể bán theo một kiểu

Nhận diện nhu cầu của khách hàng giúp anh chị đọc vị được họ. Nếu chỉ áp dụng một cách bán cho tất cả khách hàng thì sẽ rất khó phát triển trong nghề bán hàng được. Bạn phải tập quen thiết lập kịch bản và sự thay đổi linh hoạt với từng khách hàng khác nhau.

Bài 3: Kinh nghiệm Telesale khi kinh doanh phần mềm quản lý bán hàng

Gọi điện cho người có nhu cầu chứ đừng gọi spam. Nếu có gọi spam thì nên sử dụng cách nào để chuyển đổi. Mình không phải là người có giọng hay và phù hợp với telesale. Tuy nhiên mình có thể chia sẻ kinh nghiệm bán hàng của mình để khắc phục điểm yếu của mình trong khâu này.

Bài 4: Kinh nghiệm demo phần mềm quản lý bán hàng

Demo phần mềm, đừng chỉ nói. Hãy để khách hàng nói và thảo tác. Từ đó khách hàng sẽ show ra nhu cầu thật sự của họ. Gãi đúng chỗ ngứa của khách hàng thôi. Cái gì cũng giới thiệu khiến cho việc bán hàng trở nên bế tắc vì khách quan tâm quá nhiều thứ.

Bài 5: Làm sao để trở thành chuyên gia phần mềm quản lý bán hàng

Kinh nghiệm bán hàng phần mềm quản lý của mình cho thấy việc hiểu rõ sản phẩm giúp bạn tự tin hơn. Tự tin giúp khách hàng cảm nhận sự chắc chắn và khả năng của bạn. Vậy làm sao để trở thành một chuyên gia về phần mềm quản lý bán hàng.

Bài 6: Kinh nghiệm phân tích đối thủ cạnh tranh để biết người biết ta

Ông bà ta có câu, biết người biết ta – Trăm tận trăm thắng. Điều này hoàn toàn đúng khi bán phần mềm quản lý bán hàng. Không chi là biết sản phẩm. Hiểu biết về bức tranh lớn của ngành. Biết về cách thức bán hàng của đối thủ giúp bạn tự tin hơn khi nghe khách hàng nói về họ.

Bài 7: Kinh nghiệm xử lý nhu cầu không giống ai của khách hàng

Khách hàng có rất nhiều nhu cầu và không phải nhu cầu nào phần mềm quản lý bán hàng cũng xử lý được. Không ít bạn nhân viên thiếu kinh nghiệm bán hàng. Từ đó không xử lý và hướng nhu cầu cho khách. Làm sao để xử lý các nhu cầu của khách hàng để chốt được đơn sẽ được chia sẻ.

Bài 8: Khách hàng chê giá cao thì xử lý như thế nào

Mặc cả luôn là khẩu khiến sale mất đơn hàng dù đã chăm sóc khách hàng rất tốt. Đối thủ chấp nhận chơi cắt máu để cạnh tranh. Bạn cay cú khi mất khách cho dù chốt đơn tới nơi rồi. Đâu là mấu chốt để xử lý.

Bài 9: Làm sao để khách hàng mua phần mềm nhiều năm

Khách hàng mua phần mềm 1 năm, 2 năm hay 3 năm ảnh hướng rất nhiều tới doanh số. Việc khách hàng mua phần mềm nhiều năm tiềm ẩn rủi ro lỡ khách dẹp quán sớm thì lỗ thì sao. Tư duy của Trung trong vấn đề này như thế nào và cách để khách hàng mua nhiều năm.

Bài 10: Close sale – Open Sale – Bán hàng bền vững

Mình không sử dụng close sale. Mình cho rằng khách hàng chuyển khoản là Open Sale hơn. Khi khách chuyển khoản mua hàng thì một mối quan hệ mới được mở ra. Ít bạn nhân viê kinh doanh nào biết và ứng xử tốt trong khâu này. Nếu bạn tận dụng được bạn sẽ đạt được rất nhiều lợi ích.

Chuỗi bài viết chăm sóc sau bán hàng

Bài 1: Những sai lầm thường gặp của sale sau khi khách hàng thanh toán;

Sau bán hàng thường ít được các bạn quan tâm hoặc không bằng lúc chưa mua hàng. Trung thì ngược lại, khách mua hàng được Trung ưu tiên chăm sóc hơn khách mới. Vì khách mới chưa chắc đã trả lương cho mình. Còn khách đã thanh toán thì họ đã trả lương. Ưu tiên cho khách đã thanh toán cũng là một hành động tử tế.

Bài 2: Khách hàng phát triển tốt, thế là có thêm hợp đồng;

Giúp đỡ khách hàng thành công, họ sẽ không bao giờ phụ bạn. Chỉ khi nào tư duy cùng khách hàng thành công thì bạn mới có thể phát triển trong nghề bán hàng.

Trên đây là danh sách các bài viết chia sẻ kinh nghiệm bán hàng của Trung. Các bài viết sẽ được Trung KiotViet cập nhật liên tục. Rất mong nhận được sự quan tâm và đóng góp ý kiến, phản hồi từ người đọc. Nếu thấy bài viết mang lại giá trị cho bạn hãy giúp Trung chia sẻ nó đến nhiều người hơn nhé.

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status