4 bước làm lý lịch tư pháp tài xế công nghệ Grab, Go, Baemin… (2021)

4/5 - (4 bình chọn)

Hiện tại tất các các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải, giao hàng đều bắt buộc tài xế phải có lý lịch tư pháp sạch. Đặc biệt thời hạn hiệu lực chỉ có 1 năm nên các tài xế phải thường xuyên xin mới lý lịch tư pháp. Vậy lý lịch tư pháp tài xế công nghệ là gì? Lý lịch tư pháp tại sao lại quan trọng như vậy? Trong bài viết này hãy cùng Mr Quản tìm hiểu về vấn đề này và cách làm lý lịch tư pháp cho anh em tài xế công nghệ Grab, GoJeck, Baemin, ShopeeFood, Loship v.v nhé.

Làm lý lịch pháp lý tài xế công nghệ
Làm lý lịch pháp lý tài xế công nghệ

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp được Wikipedia định nghĩa là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng thông qua các chế tài hình sự trong bản án, quyết định của Tòa án (những quyết định, bản án hình sự) đã có hiệu lực, những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của tòa án.

Còn theo định nghĩa tại Khoản 1 Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 thì “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Như vậy có thể hiểu đơn giản lý lịch pháp lý ghi lại những vấn đề về kết án của tòa án đã có hiệu lực của cá nhân. Giấy lý lịch tư pháp thể hiện đầy đủ các thông tin về án, án tích của cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam.

Các loại lý lịch tư pháp

Có 2 loại lý lịch tư pháp thể hiện theo nội dung trên phiếu:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các an tích đã được xóa. Thông tin không được đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi vào phiếu lý lịch tư pháp khi cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có yêu cầu.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Ghi đầy đủ các thông in bao gồm án tích đã được xóa và chưa được xóa. Thông tin không được đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp

Quy định tại Điều 7, Luật lý lịch tư pháp năm 2009, lý lịch tư pháp được cấp cho:

  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu được cấp lý lịch tư pháp;
  • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân để phục vụ công tác điều tra, xét xử;
  • Cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội có quyền yêu cầu cung cấp lý lịch tư pháp của cá nhân nhằm phục vụ công tác nhân sự.

Tại sao các công ty công nghệ bắt buộc tài xế phải có lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp của tài xế được các công ty ứng dụng giao đồ ăn yêu cầu nhằm đảm bảo nhân thân tốt từ tài xế. Điều này cũng giúp cho khách hàng an tâm sử dụng dịch vụ gọi xe công nghệ, giao đồ ăn của các ứng dụng này. Nên việc tài xế làm lý lịch tư pháp vừa tốt cho khách hàng, vừa tốt cho công ty cung cấp ứng dụng và cả tài xế.

Đăng ký chạy ShopeeFood
06 bước đăng ký giao hàng ShopeeFood

Thời hạn của giấy lý lịch tư pháp

Luật Lý lịch tư pháp 2009 và các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về vấn đề thời hạn của giấy lý lịch tư pháp. Tuy nhiên các công ty công nghệ hiện tại yêu cầu các tài xế phải cung cấp lý lịch pháp lý trong thời hạn 1 năm.

Hồ sơ để làm lý lịch tư pháp

Giấy yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo Mẫu số 03/2013/TT-LLTP

Bản sao có công chứng của CMND/CCCD/hộ chiếu còn giá trị sử dụng;

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu;

Phiếu đăng ký nhận kết quả nếu làm qua dịch vụ của VNPOST Mẫu số 01/2014/LLTP

Cước phí làm lý lịch tư pháp

Mức thu (Đồng/lần/người)Đối tượng
200.000đPhí cung cấp phiếu lý lịch tư pháp.
100.000đSinh viên, người có công cách mạnh, thân nhân liệt sĩ.
Miễn phíTrẻ em

Người cao tuổi

Người khuyết tật

Hộ nghèo

Người cư trú tại xã, vùng đặc biệt khó khăn

4 bước làm lý lịch tư pháp 2021

Để có thể đăng ký chạy xe công nghệ, bạn cần phải xin được giấy lý lịch tư pháp. Có nhiều hình thức để làm lý lịch tư pháp gồm làm trực tiếp, ủy quyền, làm qua bưu điện VNPOST hoặc làm trực tuyến.

Mình thì thích hình thức làm lý lịch tư pháp trực tuyến vì thấy nó khá tiện và hạn chế đi lại nhiều. Nên phần dưới đây là hướng dẫn 4 bước để làm lý lịch tư pháp cho tài xế xe công nghệ.

Bước 1: Truy cập trang làm lý lịch tư pháp trực tuyến

Truy cập và đường link https://lltptructuyen.moj.gov.vn để tiến hành đăng lý làm lý lịch tư pháp tài xế xe công nghệ. Tại đây bạn cần khai báo đối tượng làm lý lịch tư pháp và địa phương bạn đang cư trú. Sau đó nhấn nút >> để tiếp tục bước tiếp theo.

Điền thông tin đăng ký lý lịc tư pháp tài xế công nghệ
Điền thông tin đăng ký lý lịch tư pháp tài xế công nghệ

Bước 2: Điền thông tin làm lý lịch tư pháp

Nhấn nhập tờ khai
Nhấn nhập tờ khai để làm hồ sơ tư pháp

Sau khi hoàn thành bước 1 bạn sẽ được chuyển tới trang đăng ký lý lịch tư pháp của tỉnh thành đang sinh sống. Bạn nhấn vào “Nhập tờ khai” để tiếp tục. Với việc đăng ký làm lý lịch tư pháp tài xế công nghệ, bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu bao gồm:

  • Thông tin họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú và các giấy tờ tùy thân liên quan;
  • Điền thông tin người thân cha mẹ, vợ chồng;
  • Thông tin cư trú từ năm 14 tuổi đến hiện tại;
Điền thông tin cá nhân
Điền thông tin cá nhân

Hồ sơ bạn có thể dùng ứng dụng Scan và đính kèm file trong phần khai báo thông tin.

Bước 3: Kiểm tra và gửi thông tin

Vì là thông tin cá nhân quan trọng trong quá trình xác minh và làm lý lịch tư pháp cho tài xế nên bạn cần đọc lại kỹ lưỡng các thông tin của mình. Sau khi đã chắc chắn thông tin bạn sẽ điền mã xác nhận và bấm “Tiếp tục” để hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký làm lý lịch tư pháp trực tuyến.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi hoàn thành bước gửi thông tin, bạn sẽ được nhận một mã hồ sơ gồm 6 chữ số. Bạn cần chụp lại hoặc ghi ở nơi nào đó mã số này. Mã này giúp bạn có thể nhận được giấy lý lịch tư pháp khi được gửi qua bưu điện hoặc các đơn vị vận chuyển khác.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn cách để có thể đăng ký làm lý lịch tư pháp tài xế xe công nghệ. Chúc bạn thành công và đạt được nhiều thành tích trong công việc.

Bài viết liên quan

5 bước đăng ký chạy ShopeeFood online mới nhất (2021)

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status