5 cách quản lý mật khẩu tốt nhất dành cho người hay quên

5/5 - (2 bình chọn)

Mình tin rằng bất kỳ ai trong chúng ta đều ít nhất 1 lần quên mật khẩu đăng nhập vào phần mềm nào đó. Có thể bạn quên mật khẩu Icloud của điện thoại, mật khẩu đăng nhập Gmail, Facebook. Hay quên mật khẩu thẻ ATM hay ứng dụng Internet Banking. Tất nhiên rồi việc quên mật khẩu sẽ khiến bạn rất mất thời gian để có thể khôi phục lại mật khẩu đó. Nếu gặp các ứng dụng chuẩn về cách kiếm lại mật khẩu thì không sao. Trường hợp ứng dụng bạn sử dụng không có chức năng lấy lại mật khẩu. Hoặc số điện thoại đăng lý bạn không sử dụng nữa thì quả là một điều nhức nhối. Chính vì vậy trong bài viết này Mr Quản sẽ hướng dẫn anh chị cách thức quản lý mật khẩu tốt nhất.

cach quan ly mat khau
5 cách giúp bạn quản lý mật khẩu đơn giản (mr Quản)

Nguyên tắc khi quản lý mật khẩu

Đối diện với nhiều điều cần phải nhớ trong cuộc sống. Những người có tuổi với lượng ứng dụng sử dụng ngày càng nhiều lên rất khó để có thể nhớ chính xác mật khẩu một ứng dụng mà mình dùng. Cho dù là đối với một người trẻ thì việc nhớ mật khẩu cho chục ứng dụng cũng là một điều khó khăn. Chính vì vậy một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đó chính là cách nào để quản lý mật khẩu của mình một cách khoa học và được bảo mật. Đặc biệt là có thể kiếm lại khi bị quên.

Nguyên tắc quản lý mật khẩu
3 nguyên tắc quản lý mật khẩu

Đối với bản thân mình khi quản lý mật khẩu mình tập trung vào 3 nguyên tắc sau:

An toàn

Đối với mật khẩu các tài khoản nhất là liên quan tới ngân hàng, tiền bạc. Bạn phải hết sức cẩn thận và giữ bảo mật cho chúng. Vì khi bị lộ các thông tin này bạn có thể hoàn toàn mất một số tiền lớn và hậu quả tất nhiên rồi sẽ khó mà kiểm soát được.

Cho nên đối với các tài khoản liên quan tới tiền bạc. Tốt nhất bạn hãy chọn cách quản lý mật khẩu thật phù hợp. Tránh trường hợp quản lý chưa được mà đã bị mất rồi.

Đơn giản

Bạn không cần phải sử dụng các công cụ quá phức tạp như phần mềm quản lý mật khẩu đâu. Vì phải cài đặt rồi update rất lằn nhằn. Chưa kể phải xem uy tín của các đơn vị cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu như thế nào nữa. Cũng chính vì vậy mà 3 cách quản lý mật khẩu bên dưới mà mình chia sẻ là 3 công ty rất lớn và bảo mật rất tốt.

Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để bới móc lại mật khẩu mà mình đã lưu trưc. Tất cả đều được thể hiện nhanh gọn lẹ và đơn giản để bạn có thể tìm thấy mật khẩu mà mình đã quên.

Miễn phí

Bạn sẽ không cần phải tốn tiền để có thể quản lý mật khẩu. Có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng mà mình chia sẻ ở bên dưới của bài viết này. Và bài viết này cũng hoàn toàn miễn phí dành cho bạn.

5 cách quản lý mật khẩu

Đây là 5 cách quản lý mật khẩu mà mình chia sẻ cho rất nhiều người bạn, người thân quen của mình. Sẽ tùy mỗi người mà có thể áp dụng sao cho phù hợp. Rất mong những cách này sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu với việc cứ mãi quên mật khẩu của mình.

Cách 1: Sử dụng Group Facebook để quản lý mật khẩu

Facebook là mạng xã hội rất nhiều người Việt sử dụng. Có thể bạn chưa biết bạn hoàn toàn có thể tạo 1 nhóm Facebook ở trạng thái bí mật để quản lý mật khẩu của mình. Cách này là cách hiện tại bản thân mình đang dùng để quản lý mật khẩu và các dữ liệu của mình. Để xem cách tạo Group Facebook để quản lý mật khẩu bạn hãy xem Video bên dưới nhé.

Cách 2: Sử dụng Group Zalo để ghi nhớ mật khẩu

Đây là một cách mà các cô chú thường sử dụng để quản lý mật khẩu của mình. Nếu bạn không thạo hoặc rất ít dùng Facebook. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Zalo như một ứng dụng quản lý mật khẩu cho mình. Bạn chỉ cần thao tác đơn giản như sau.

Bước 1: Tạo Graoup Zalo như ảnh hoặc hướng dẫn trong Clip Youtube bên dưới.

Cách 3: Sử dụng công cụ nhớ mật khẩu của Google

Trình quản lý mật khẩu của Google là một trong những cách quản lý mật khẩu tốt nhất nếu bạn sử dụng máy tính. Ngoài chức năng đồng bộ theo tài khoản Gmail của bạn. Nó còn có thể gợi ý update khi bạn thay đổi mật khẩu trên bất kỳ ứng dụng nào mà bạn sử dụng.

Khi bạn sử dụng ứng dụng Chrome của Google. Bạn đăng nhập vào tài khoản bất kỳ bạn sẽ được Chrome gợi ý ghi nhớ mật khẩu đó. Bạn có thể chọn ghi nhớ hoặc không tùy vào sự bảo mật của bạn. Lời khuyên của mình là đối với các ứng dụng internet banking bạn không nên sử dụng chức năng này. Tránh trường hợp bị mất Laptop thì là một nguy cơ lớn cho tài khoản của bạn.

Cách sử dụng công cụ nhớ mật khẩu của Chrome phù hợp với những bạn thường xuyên sử dụng máy tính và có chút hiểu biết về công nghệ. Nên đối với các anh chị, cô chú thì có thể sử dụng cách quản lý bằng Group Zalo, Facebook hoặc 2 cách bên dưới hơn là cách này nhé.

Cách 4: Sử dụng sổ để ghi lại mật khẩu

Nghe có vẻ ít công nghệ quá nhưng tin mình đi cách này rất hiệu quả với những anh chị, cô chú không thích dùng công nghệ quá nhiều. 1 cuốn sổ ghi đầy đủ các mật khẩu, tài khoản của mình sẽ là một lựa chọn không tồi. Tất nhiên là bạn phải là người giữ sổ cẩn thận và không cho ai biết sự tồn tài của nó. Chứ để người khác biết bạn dùng cách này để quản lý thì căng lắm đấy.

Cách 5: Đặt chung 1 mật khẩu

Nếu cảm giác không muốn phải dùng 4 cách trên để quản lý mật khẩu thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 mật khẩu cho tất cả tài khoản của mình. Tuy nhiên có nhiều phần mềm, ứng dụng yêu cầu cấu trúc mật khẩu khác nhau. Cũng không ít ứng dụng thường xuyên yêu cầu bạn phải đổi mật khẩu nên cách này cũng không mấy khả thi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cách này với các tài khoản không quan trọng thì cũng là một lựa chọn không hết tồi.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn 5 cách để có thể quản lý mật khẩu một cách đơn giản và hiệu quả. Rất mong bạn có thể áp dụng chúng một cách khoa học và an toàn. Chúc các bạn thành công.

CHIA SẺ TIẾP THEO

Phần mềm quản lý Đoàn viên là gì? Cách sử dụng

Hướng dẫn thay giấy in hóa đơn dễ nhất

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status