Stix Coffee có lừa đảo khiến khách hàng mất tiền khi mở cafe Take Away

4.9/5 - (7 bình chọn)

Mở quán cafe take away thường được chọn là mô hình kinh doanh cafe đầu tiên của một người trẻ. Mô hình này khá tiết kiệm chi phí, khách hàng lại có sẵn ngoài thị trường. Chỉ cần chọn đúng mặt bằng và lấy công làm lời thì cũng có được thu nhập kha khá. Nhưng có đúng vậy không, thực tế khó như vậy. Kinh doanh mô hình xe cafe take away ngày càng khó nhất là trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại. 2 năm trước tôi có một kinh nghiệm giúp hơn 10 người thoát khỏi mất tiền khi đầu tư vào một mô hình xe cafe take away cảu Stix Coffee. Vậy Stix Coffee có lừa đảo hay không. Tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn khi chuẩn bị bước vào mô hình này.

Stix Coffee cam kết lợi nhuận
Stix Coffee cam kết lợi nhuận

Stix Coffee – Thương hiệu xe cafe take away cam kết lợi nhuận 20 triệu/điểm bán/tháng

Lưu ý: Bài viết trong hình bên dưới được viết vào cuối năm 2019 của chính thương hiệu trong ảnh. Hiện tại thương hiệu đã thay đổi thông điệp truyền thông và mô hình kinh doanh chưa thì mình không rõ. Mình không hề có ý định xúc phạm hay hạ bệ thương hiệu của các bạn. Mình chỉ lấy đây như là một key study để phần tích về mặt kinh doanh xe cafe take away thôi.

Hiện tại với hệ thống chuỗi hơn 200 xe cà phê tại thị trường tphcm. Công ty muốn phát triển nên cần thêm nhà đầu tư vốn 170 triệu cho chuỗi 5 xe tại Tphcm. Có cam kết lợi nhuận cho khách hàng đầu tư mỗi tháng nhận về không dưới 20 triệu.

Mình trích nguyên vẹn thông tin chào mời đầu tư của thương hiệu xe cafe. Thời điểm cuối năm 2019 khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện tại Việt Nam. Thông tin này nhận được khá nhiều quan tâm và bàn luận của cộng đồng.

Bản thân mình đã có một chia sẻ khá dài về chủ đề này. Được rất nhiều ý kiến trái chiều không kém. Do thời gian lâu nên mình tìm không ra bài đăng thời điểm đó. Tuy nhiên tóm tắt là mình phần tích về mặt tài chính xem bán bao nhiêu ly thì đạt được tiền lời tháng 20 triệu.

Hơn 10 người liên hệ cảm ơn vì không quyết định đầu tư vào Stix Coffee

Sau bài viết của mình tầm vài tháng và cho tới hiện tại. Có không ít người liên hệ cảm ơn vì đã cứu họ khỏi bàn thua trông thấy. Bàn thua này đến từ việc phần do dịch Covid-19. Phần do bài toán phân tích của mình khá sát thực tế và họ không tin về cam kết của thương hiệu.

Bản thân mình cũng chúc mừng nhiều anh chị đã bình tĩnh và không tin vào những lời cam kết tương tự như trên. Trong kinh doanh có lời có lỗ. Mọi cam kết khi chưa được thực hiện thì cũng sẽ có thể có lý do để từ chối thực hiện. Người đầu tư phải giữ cái đầu lạnh và khả năng phân tích để ra quyết định đúng.

Bài toán tài chính khi mở chuỗi 5 xe cafe take away Stix Coffee

Mình sẽ không nói bài toán cam kết của thương hiệu xe cafe take away trên là đúng hay sai. Mình sẽ phân tích một bài toán tài chính kinh doanh xe take away thuần túy. Từ đây sẽ ra được con số ly hòa vốn và số ly cần đạt để có lợi nhuận 20 triệu/tháng. Anh chị là người sẽ tự quyết định con số cam kết có khả thi hay không.

Một số mô hình xe cafe take away
Một số mô hình xe cafe take away take

Bài toán đầu tư xe take away

Với đề bài 170 triệu trọn bộ 5 xe take away. Vị chi mỗi xe là 30 triệu đồng. Mình không dám đánh giá số tiền này cho một xe take away là cao hay thấp. Vì bản thân chưa thấy và hình dung trực tiếp trên xe có cái gì. Nhưng với kinh nghiệm làm xe take away của mình thì 30 triệu cho 1 xe cafe take away là quá cao và không cần thiết.

Nếu anh chị chưa có kinh nghiệm làm cafe take away thì tốt nhất làm xe nhỏ nhỏ. Chi phí vài triệu trước cho chắc ăn. Bán tốt hãy đầu tư thêm. Bán không được thì rút cũng dễ, lỗ ít.

Bài toán vận hành xe cafe take away

Nếu thương hiệu này có 200 xe cafe take away tại Tp.HCM. Thì chắc chắn quy trình vận hành của họ sẽ rất chuẩn. Như vậy các rủi ro trong vận hành sẽ rất thấp (gian lận nhân viên, hậu cần cafe, ly, nguyên liệu). Đây cũng là ưu điểm khi anh chị đi nhượng quyền thương hiệu cafe. Dù có chi phí cao hơn tự làm điểm bán. Nhưng được cái là vận hành khá dễ vì đã được test hệ thống vận hành rồi.

Chi phí vận hành xe take away

Dựa vào kinh nghiệm điều hành hệ thống xe take away của mình. Kèm với tham khảo của một số người anh khác. Mình xin mạng phép đưa ra công thức chi phí quản lý chúng cho mô hình này như sau.

Nội dungSố lượngĐơn giáThành tiền
Nhân sự2 nhân viên x 4 tiếng x 24 ngày27.000đ/h5.184.000đ
Chi phí hậu cần + Quản lý1.000.000đ
Chi phí mặt bằng1.000.000đ

Sơ sơ tổng chi phí quản lý (Không bao gồm khấu hao): 7.184.000đ

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu của 1 lý cafe bán tạm tính như sau. Bài toán này được tính theo phương án họ sử dụng máy pha. 1kg Cafe tương đương 35 ly ~ 1.75l cafe. Giá 1kg Cafe 120.000đ/kg.

Cafe đen60ml cafe

1 ly cafe giấy + nắp

1 quai xách

1 ống hút

5.100đ/ly
Cafe sữa40ml cafe

1 ly cafe giấy

1 quai xách

1 ống hút

40ml sữa

 6.100đ/ly

Bài toán kinh doanh thực tế để hòa vốn –  Stix Coffee có lừa đảo không

Chưa tính đến khả năng có lời 20 triệu/5 xe. Mình sẽ tính trước mô hình này cần bán được bao nhiêu ly để hòa vốn. Giả định xe hoạt động từ 6:00 đến 9:00.

Mình nghĩa đây là giá bán khá hợp lý. Giá bán cafe đen 14.000đ, cafe sữa 16.000đ. Số lượng bán tỉ lệ 50:50.

Lưu ý: Khấu hao tài sản 30 triệu khấu hao đều trong 16 tháng

Chi phí quản lý7.184.000 đ
Khấu hao tài sản1.875.000 đ
Giá vốn trung bình5.600 đ
Giá bán trung bình15.000 đ
Tỉ trọng cost37,33%
Doanh thu hòa vốn14.455.851 đ
Số ly hòa vốn/tháng963,72
Số ly hòa vốn/ngày40,16
Lợi nhuận2.125.000 đ
Doanh thu cần đạt17.846.809 đ
Số ly cần đạt/tháng1189,787234
Số ly cần đạt/ngày49,57446809

Vậy để hòa vốn 1 ngày phải bán: 40 ly. Số ly cần để đạt lợi nhuận 4 triệu/tháng: 49 ly

Chỗ này mình muốn hỏi bạn: Cafe 120.000đ/kg có bán được 14.000đ đến 16.000 giá mang đi không. Và liệu có bán được 47 ly/ngày để đạt lợi nhuận như cam kết tất cả các ngày trong tháng không.

Một câu hỏi thêm mà mình nghĩ khá hay ở giai đoạn sau dịch Covid-19. Đó là mô hình này hiện tại có hiệu quả và đáng đầu tư không. Bạn có thể thảo luận trong phần bình luận bên dưới.

Diễn biến mới nhất xung quanh vụ việc tố Stix Coffee lừa đảo

Tính tới tháng 11/2021 đã có 1 số cộng đồng nhà đầu tư Stix Coffee được lập lên. Các cộng đồng này đưa ra các lập luận cho rằng Stix Coffee đang chiếm dụng vốn và không thực hiện đúng cam kết của mình. Về phần Stix Coffee vẫn chưa có động thái gì trực tiếp trên truyền thông cũng như trang Fanpage của mình. Công ty vẫn thường xuyên đăng tải hình ảnh hoạt đông hết sức bình thường.

Vào ngày 1/11/2021, Stix có thông báo tạm đóng cửa cửa hàng. Nội dung cụ thể như sau:

S.Tix Coffee Thông Báo

Các bạn thân mến,

Sau khi hoạt động trở lại, nhận thấy còn nhiều vấn đề trong quy trình hoạt động cũng như lực lượng nhân sự chưa ổn định. Vì vậy hệ thống cửa hàng sẽ tạm thời đóng cửa để hoàn thiện, đảm bảo khi hoạt động trở lại đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch và chu đáo nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ chúng mình trong những ngày mở bán vừa qua. Dù còn nhiều sơ suất nhưng S.Tix mong mọi người thông cảm và tiếp tục ủng hộ chúng mình nhé.

S.Tix sẽ sớm quay trở lại khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng và mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời nhất.

Stix Coffee thông báo tạm đóng cửa
Stix Coffee thông báo tạm đóng cửa

Tạm kết

Mô hình kinh doanh take away là mô hình ổn để bắt đầu bán cafe. Nhưng nó luôn luôn phải là mô hình có thể quá lớn và mang lại lợi nhuận nhiều. Đa phần là lấy công làm lời thôi. Nên bạn không nên quá kỳ vọng mô hình này mang lại lợi nhuận như 1 quán cafe bình thường.

Khi kinh doanh cần tỉnh táo và đưa ra bài toán tài chính thật rõ ràng. Đừng nghe theo mấy bạn sale tư vấn mà kẻo mất tiền oan.

Một số bài viết liên quan

2 cách mở quán cafe take away và cách quản lý xe take away hiệu quả

Top 10 thương hiệu nhượng quyền cafe hiệu quả nhất 2021

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status