2 cách mở quán cafe take away và cách quản lý xe cafe hiệu quả

5/5 - (8 bình chọn)

Đối với một trong những quốc gia tiêu thụ cafe hàng đầu thế giới như Việt Nam. Thì nhu cầu mua cà phê còn hơn cơm bữa. Bạn có thể thưởng thức cốc cafe thơm ngon trong một quán máy lạnh sang trọng. Hoặc cũng có thể mua ngay một cốc cafe sữa thơm lừng tại lề đường. Văn hóa ẩm thực Việt Nam là vậy. Đa dạng và rất đời thực. Chính nhờ vậy mà việc mở quán cafe take away luôn có chỗ đứng. Hãy cùng Mr Quản tìm hiểu về chủ đề mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn và cách quản lý xe cafe take away hiệu quả. Bài viết sẽ được chia thành 2 phần.

Phần 1: Mở quán cafe take away cần bao nhiêu tiền

Phần 2: Cách quản lý xe cafe take away (rất hot)

Mở một xe bán cafe take away hoặc thuê mặt bằng mở quán tập trung vào bán mang đi. Giúp chủ quán tiết kiệm rất nhiều chi phí setup và đầu tư ban đầu. Tuy nhiên vốn đầu tư ít thường sẽ đi kèm với mức doanh thu không cao. Chính vì vậy chọn đúng cách mở quán cafe take away và tìm cách thu hồi vốn nhanh là lựa chọn rất thông minh.

Kinh nghiệm mở quán cafe take away
Kinh nghiệm mở quán cafe take away

Cafe take away là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia, Take-out, carry-out, take-away, parcel hay tapau là những từ ngữ chỉ việc bán thực phẩm ăn bên ngoài hoặc mang đi. Như vậy cafe take away hiểu đơn giản là cafe mang đi. Có một số nơi còn được gọi với cái tên là cafe to go. Mô hình này có sự tối ưu về chi phí đầu tư khi bạn không phải tốn quá nhiều chi phí mặt bằng.

Giá bán của một địa điểm hay xe bán cafe take away thường nhỏ. Chỉ vài cái ghế để khách có thể ngồi đợi. Phần lớn doanh thu của mô hình này đến từ khách hàng mua mang đi. Hành vi của những khách hàng này rất khác với việc mở một quán cafe ngồi uống tại chỗ. Hiện tại có 2 mô hình kinh doanh cafe take away mà bạn có thể triển khai. Tuy nhiên hãy đọc hết bài viết này, biết đâu sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền bạc và kiếm thêm được nguồn thu đấy.

Những mô hình kinh doanh cafe take away

Có 2 mô hình kinh doanh quán cafe take away là: Mở quán cafe take away có địa điểm cố định và mở xe cafe take away. 2 mô hình này có sự khác biệt rất lớn về cách thu hút, marketing phát triển khách hàng. Và cả dòng tiền của dự án kinh doanh. Dưới đây mình sẽ phân tích chi tiết về việc mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn. Cũng như các bước thực hiện và làm sao để thu hồi vốn nhanh.

Xem thêm: Mô hình quán cafe cóc

Mô hình xe take away đường phố

Chỉ từ vài triệu đồng bạn đã có thể hoàn toàn mở được một xe bán cafe take away đường phố. Trên các tuyến đường lớn như Trường Chinh – Tân Bình, Nguyễn Văn Linh – Quận 7. Bạn hoàn toàn dễ dàng nhận thấy những chuỗi xe bán cafe mang đi san sát nhau. Số lượng khách mua cafe cũng rất lớn vì mật độ xe qua lại đông.

Các thương hiệu xe take away đáng chú ý
Các thương hiệu xe cafe take away đáng chú ý

Ở Việt Nam thực trạng mở xe take away khá phức tạp. Phần lớn các xe bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè của người đi bộ. Đây là hành vi gây mất an toàn và dễ diễn ra rủi ro cho chính người dân và cả người bán. Vào một ngày đẹp trời rất dễ chiếc xe take away của bạn sẽ bị phường tịch thu về lỗi lấn chiếm lề đường. Chính vì vậy hãy thật khôn ngoan khi chọn mặt bằng để kinh doanh xe cafe take away nhé.

Xe Take away khá dễ thay đổi địa điểm kinh doanh. Nhưng khó bảo quản xe. Khi tư vấn cho các anh chị kinh doanh mô hình này đây là điểm mình đau đầu nhất.

Ưu điểm kinh doanh xe cafe take away

 • Vốn đầu tư rất thấp;
 • Nhu cầu khách hàng thị trường lớn;
 • Vận hành 1 xe khá đơn giản;
 • Nếu kinh doanh tốt thì có thể thu được lợi nhuận đều;
 • Không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm và cung cách phục vụ như quán cafe bình thường.

Nhược điểm kinh doanh xe cafe take away

 • Rủi ro về mặt bằng kinh doanh nếu để xe dưới lòng đường;
 • Cạnh tranh nhiều bởi các đối thủ trên thị trường;
 • Biên lợi nhuận khá thấp nên cần có khả năng tối ưu chi phí.

Có nên tự mở xe cafe take away

Một câu hỏi trong đầu của bất kỳ ai muốn khởi nghiệm mở xe cafe take away chính là nhượng quyền hay tự làm. Tự mở xe bán cafe take away giúp bạn có điểm riêng, thích làm gì thì làm. Nhưng nếu thiếu kinh nghiệm thực thi và bán hàng. Bạn sẽ rất đau đầu và mông lung.

Trong khi đó nhượng quyền thương hiệu xe thì có mô hình sẵn. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua, tìm mặt bằng và tiến hành bán. Rất khỏe nhưng lại tốn 1 khoản chi phí ban đầu.

Nếu bạn xác định làm lâu dài với ngành cafe. Mình khuyên bạn nên thử với việc nhượng quyền trước. Sau khi đã tiến hành kinh doanh, học hỏi được kinh nghiệm vận hành. Lúc đó bạn hoàn toàn có khả năng tự tạo thương hiệu cho riêng mình. Lúc này bạn không phải trả phí sử dụng thương hiệu hay sử dụng xe do đơn vị nhượng quyền cung cấp nữa.

Nhượng quyền xe cafe take away

Những thương hiệu này đã có uy tín và một số khách hàng quen ngoài thị trường. Vai trò của đơn vị nhượng quyền:

 • Chị trách nhiệm hình ảnh, sản phẩm và cafe cung cấp cho xe;
 • Chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự vận hành điểm xe;
 • Chịu trách nhiệm bảo vệ tính toàn vẹn của thương hiệu;
 • Tư vấn về mặt tài chính và cách thức kinh doanh xe cafe take away thành công.

Trách nhiệm của đơn vị mua nhượng quyền:

 • Có ý thức bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của thương hiệu;
 • Trả tiền sử dụng thương hiệu, mua nguyên vật liệu;
 • Đặt xe đúng vị trí đăng ký, nếu có thay đổi xe phải thông báo và 2 bên thỏa thuận.
 • Thu lợi nhuận từ việc kinh doanh nhưng chịu lỗ từ việc kinh doanh.

Nhiều bạn nghĩa rằng nhượng quyền thương hiệu là sẽ lời. Nhưng thực tế chẳng như bạn nghĩ đâu. Lời lỗ hay không có sự đóng góp khoản 40% của thương hiệu. Còn lại được quyết định bởi thị trường và khách hàng.

Xe cafe take away coffee bike
Xe cafe take away coffee bike

Các thương hiệu nhượng quyền xe cafe take away

Một số thương hiệu nhượng quyền xe take away trên thị thường mà bạn có thể tham khảo:

 1. Coffee bike
 2. Viva Coffee
 3. EMC Coffee
 4. Lyon coffee
 5. Milano Coffee

Chi phí nhượng quyền xe cafe take away các thương hiệu này thường ở mức 40 triệu đồng/xe. Chi phí này bao gồm sử dụng thương hiệu, xe, nguyên vật liệu ban đầu và đào tạo bán hàng.

Chi phí mở xe bán cafe take away

Danh mụcThành tiềnChú thích
Xe cafe Take away:12.000.000 đTùy vào mức đầu tư và thị trường, bạn cần chọn xe có mức giá phù hợp
Thuê máy pha cafe:500.000 đBạn có thể mua máy nếu có điều kiện, thuê hoặc pha phin. Điều này phụ thuộc vào gu khách hàng
Cafe và nguyên vật liệu ban đầu:1.500.000 đCafe ở mức 120.000đ/kg, sữa, cam, chanh
Dụng cụ pha chế:500.000 đDụng cụ quầy, đánh bọt, đong
Chi phí thuê mặt bằng:700.000 đChi phí trả mặt bằng đặt xe cho chủ mặt bằng. Bạn sử dụng phía trước nhà để kinh doanh
Chi phí mua ly, quai, ống hút:500.000 đĐủ phục vụ 500 ly
Chi phí marketing tháng đầu tiên:2.000.000 đChi phí khuyến mãi ban đầu để thu hút khách hàng
Chi phí lương/tháng1.800.000đBạn có thể tự đứng bán và thuê 1 nhân viên hỗ trợ, không nên làm 1 mình sẽ dễ mất khách nếu nhu cầu đông
TỔNG:19.500.000 đ

Các bước mở xe bán cafe take away

Trường hợp bạn tự mở xe bán cafe take away thì những bước sau đây sẽ giúp ích cho bạn. Lưu ý các bước này áp dụng cho xe take away bán vào thời điểm sáng chứ không bán cả ngày. Nếu mở bán cả ngày sẽ thuộc phạm trù của phần sau quán cafe take away.

Chọn – Thuê mặt bằng

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh cafe. Hãy chọn địa điểm có mật độ người đi lại đông. Nhất là địa điểm gần các văn phòng vì dân văn phòng sợ đá tan nên chỉ mua ở địa điểm gần công ty, gần công trường.

Mặt bằng nên là trước nhà dân để hợp thức hóa về pháp lý. Bạn tự dưng mang xe ra chỗ trống không chủ đặt để bán thì khả năng cao sẽ bị bế đi nhanh lắm đấy.

Thông thường bạn sẽ chọn mặt bằng đủ để đặt xe và bán buổi sáng. Vì đây là thời gian cafe được tiêu thụ nhiều nhất. Gần như 50% lượng cafe được bán ra vào 6:00 đến 9:00 sáng.

Chi phí thuê mặt bằng sẽ khoảng 700.000đ đến 1.000.000 để trả cho chủ nhà. Tùy vị trí sẽ có sự thay đổi nhất định. Nhưng bản thân mình tính toán nếu trên mức này sẽ khó có lời.

Lên phương án tài chính, tính toán lãi lỗ

Điều đáng buồn là rất ít anh chị làm kỹ vấn đề này. Họ thường rất qua loa và bâng quơ trong việc tính toán mà cứ lao đầu vào thực hiện. Để rồi bán không được như kỳ vọng rồi lại stress và bỏ nghề. Chán vậy đấy.

Bạn cần xác định rất rõ các vấn đề sau:

 • Giá bán trung bình tại địa điểm;
 • Giá vốn hàng bán;
 • Ấn định giá bán trung bình;
 • Xác định chi phí đầu tư, chi phí khấu hao và chi phí vận hành;
 • Tính toán doanh thu hòa vốn và lượng khách hòa vốn
 • Xác định nếu kinh doanh thì có đạt được lợi nhuận không. Nếu không thì khả năng là bạn không nên làm.
Làm xe cafe take away

Liên hệ với các đơn vị có kinh nghiệm làm xe. Tham khảo cách thức của các thương hiệu khác. Đặc biệt các địa điểm chuyên làm xe take away sẽ có nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn với giá rất tốt vì đã được tối ưu. Bạn không nên tự vẽ ra mẫu cho mình khi đang trong thời gian đầu. Có rất nhiều rủi ro và tốn kém.

Lên menu và giá bán

Bạn nên lựa chọn những đồ uống phổ biến và đơn giản. Một số gợi ý cho bạn:

 • Cafe đen nóng/đá: 12.000đ/ly
 • Cafe sữa đá/nóng: 15.000đ/ly
 • Nước cam: 15.000đ/ly
 • Nước chanh: 12.000đ/ly
Menu xe cafe take away
Menu xe cafe take away
Xây dựng thương hiệu

Bán hàng mà không có thương hiệu thì chỉ bán cầm hơi qua ngày. Màu sắc, hình ảnh của bạn giúp khách hàng dễ dàng nhận diện và mua hàng lần sau. Nhất là nếu bạn muốn phát triển thêm điểm mở xe cafe take away tương tự trong tương lại.

Xây dựng thương hiệu cần các yếu tố:

 • Định vị thương hiệu;
 • Giá trị mang lại cho khách hàng;
 • Sự khác biệt trong sản phẩm và dịch vụ;
 • Logo, menu, trang phục
 • Cung cách phục vụ và giao tiếp với khách hàng
Triển khai bán hàng và tiếp thị

Lời khuyên đầu tiên khi mở xe take away đó là đừng chạy quảng cáo. Nhiều anh chị lăn tăn đi chạy quảng cáo facebook cho xe take away rồi tiền thì mất mà khách chả thấy đâu. Bán cafe xe take away thì cứ tiếp cận trực tiếp khách hàng tại địa điểm thôi. Tiếp thị trên mạng xã hội không mang lại nhiều hiệu quả. Những hoạt động bạn có thể thực thi:

 • Mỗi ngày tặng 5 ly cafe đầu tiên: Tạo ra sự khan hiếm, trải nghiệm cho khách hàng;
 • Giảm giá 50% khi khai trương: Tăng cơ hội trải nghiệm sản phẩm của khách hàng tiềm năng;
 • Mua 1 tặng 1: Tăng lượng khách hàng trải nghiệm sản phẩm;
 • Tặng phiếu mua hàng lần sau: Khuyến khi khách hàng quay lại;
 • Thăm hỏi, lấy feedback của khách hàng cũ để cải thiện sản phẩm dịch vụ phù hợp;
 • Quan tâm và hỏi han khách hàng. Đây là điều tiên quyết của mọi xe cafe take away thành công.

Bạn thấy đấy, các phương án bán hàng và tiếp thị mình đưa ra tập trung vào khách hàng. Tập trung để họ được sử dụng dịch vụ và quay lại sử dụng. Thời gian đầu lỗ cũng được nhưng phải để khách hàng ghiền cafe của bạn. Lúc đó bạn có thể bán đúng giá niêm yết họ vẫn ủng hộ bạn thôi.

Marketing cảm xúc của quán cafe take away beli
Marketing cảm xúc của quán cafe take away Beli

Mở xe take away luôn là lựa chọn an toàn và giúp trải nghiệm tốt cho việc phục vụ. Không ít chuỗi cafe lớn trên thị trường hiện tại xuất phát từ một xe cafe nhỏ lề đường. Nhiều người làm nhưng không nhiều người bám trụ. Bán cafe rất thú vị nếu bạn yêu và hết mình với nó. Nếu thất bại hãy xem đây như một phép thử.

Mô hình quán cafe take away

Tạm xa chiếc xe cafe thân yêu. Chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình quán cafe take away có đầu tư và thời gian hoạt động dài hơn. Không khác gì một quán cafe thuần túy về sản phẩm. Nhưng một quán cafe take away sẽ có mặt bằng không lớn thậm chí là rất nhỏ chỉ để vài ghế nếu khách muốn ngồi lại.

Lưu ý bài viết này mình tập trung vào quán cafe take away đúng chuẩn: Mặt bằng nhỏ chứ không xem đây là sự mở rộng phân khúc kinh doanh của một quán cafe lớn. Chúng ta sẽ bàn về xây dựng xe cafe take away cho quán cafe lớn ở một bài viết sau. Tương tự như mô hình xe cafe. Quán cafe take away cũng có 2 lựa chọn dành cho bạn: Tự mở địa điểm bán hoặc nhượng quyền.

Quán cafe take away đẹp
Quán cafe take away đẹp

Đặc điểm của quán cafe take away

 • Mở cửa với thời gian như một quán cafe bình thường. 06:00 sáng đến 21:00 tối;
 • Bán nhiều sản phẩm đồ uống hơn xe cafe take away;
 • Thuê mặt bằng cứng và ấn định địa điểm bán;
 • Doanh thu phần lớn từ việc bán mang đi;

Nếu xét về giá trị mang lại cho khách hàng. Thì một quán cafe take away hơn xe cafe ở chỗ nó mở cửa cả ngày và đa dạng đồ uống. Tuy nhiên nếu xét cạnh tranh vào buổi sáng sớm về cafe thì rất khó để cạnh tranh về giá bán. Trong phần làm sao để thu hồi vốn quán cafe take away bên dưới mình sẽ chỉ anh chị cách để cạnh tranh.

Tự mở quán cafe take away

Bạn nên tự mở quán cafe take away thương hiệu của bạn. Không nên nhượng quyền thương hiệu vì:

 • Ràng buộc về diện tích mặt bằng của các thương hiệu thường ít nhất là 50m2;
 • Đối với quán có diện tích nhỏ thì yếu tố thương hiệu không đóng vai trò quan trọng;
 • Quan trọng với quán nhỏ là thái độ phục vụ, đồ uống và giá bán;
 • Những khách hàng quan trọng thương hiệu họ sẽ không đến các quán nhỏ;

Điều này không hoàn toàn quá chuẩn xác. Nếu bạn tiếp cận được chuỗi cafe có chính sách nhượng quyền giá tốt thì vẫn nên mua. Ví dụ Aha, Laha và Beli  coffee và 2 ví dụ điển hình về quán cafe take away chi phí tốt mà giá trị thương hiệu cao.

Mô hình nhượng quyền cafe take away

Các chuỗi cafe trên thị trường hiện tại không mạnh về phân khúc quán cafe take away. Lý do chính vì họ tập trung chính vào phân khúc quan trung bình, lớn. Phân khúc quán nhỏ có sự cạnh tranh khá lớn, dễ gia nhập thị trường và biên lợi nhuận không cao. Chính vì vậy bạn chỉ nên hợp tác với một số chuỗi nhượng quyền tập trung vào phân khúc này:

 • Laha coffee
 • Aha Coffee
 • Beli Coffee
 • Javi Coffee
 • Milano Coffee
 • Lyon Coffee

Còn đối với các thương hiệu nhượng quyền lớn như Trung Nguyên, Highland coffee, Starbuck thì họ chẳng quan tâm tới phân khúc nhỏ này đâu.

Chi phí mở quán cafe take away

Dưới đây là gợi ý chi phí mở quán cafe take away diện tích 30m2. Đây là bảng đã được áp dụng cho khoản 8 quán cafe được mình tư vấn và vận hành thành công.

Chi phíSố tiền
Thuê mặt bằng 1 tháng6.000.000 đ
Cọc mặt bằng 3 tháng18.000.000 đ
Nguyên vật liệu ban đầu (nước ngọt, cafe,trái cây)5.000.000 đ
Mua ghế ngồi x 10 cái3.000.000 đ
Quầy pha chế8.000.000 đ
Xây dựng, điện nước25.000.000 đ
Tủ mát4.500.000 đ
Dụng cụ pha chế (Có máy pha hoặc thuê)5.000.000 đ
Bảng hiệu4.000.000 đ
Bộ ly giấy bán mang đi2.000.000 đ
Phần mềm quản lý bán hàng + Máy in5.000.000 đ
Marketing2.000.000 đ
Chi phí khác5.000.000 đ
TỔNG: 92.500.000 đ

Các bước mở quán take away

Mô hình quán cafe take away phù hợp với anh chị có sẵn mặt bằng nhà. Nó sẽ rất tối ưu vì thường mặt bằng nhỏ sẽ rất khó cho thuê giá tốt. Bạn tận dụng để mở quán cafe là hợp lý nhất. Tuy nhiên bạn vẫn nên cân nhắc tới các bước mở quán cafe take away cần tuân thủ sau:

Chọn mặt bằng

Vẫn là câu chuyện mình nói rất nhiều với người mở quán cafe. Mặt bằng kinh doanh chiếm tới 60% khả năng thành công của quán cafe. Số lượng khách hàng tiềm năng trong khu vực, số lượng đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong khu vực đó là những yếu tố phải nghĩ tới trước khi mở.

Nếu bạn có mặt bằng nhà thì rất tuyệt, nhưng mặt bằng đó không nhiều khách hàng tiềm năng thì cũng không nên mở quán làm gì. Chỉ tốn tiền vô ích thôi.

Ấn định sản phẩm và giá bán

Bạn nên lựa chọn những món pha chế đơn giản, bán được nhiều, biên lợi nhuận cao. Đừng ham tạo ra nhiều món để rồi tồn kho và hư hỏng nhiều. Một số món gợi ý cho bạn:

 • Cafe đen: 15.000đ
 • Cafe sữa: 18.000đ
 • Nước cam: 18.000đ
 • Nước chanh: 15.000đ
 • Cafe sữa tươi: 20.000đ
 • Sinh tố bơ: 20.000đ
 • Nước chanh dây: 20.000đ
 • Một số loại nước ngọt: 12.000đ kèm ly đá
Menu quán cafe take away đơn giản
Menu quán cafe take away đơn giản
Chọn nguyên vật liệu

Khi có giá bán bạn sẽ lựa chọn loại cafe phù hợp. Cafe chiếm tới 70% sản phẩm bán ra của 1 quán cafe take away. Chính vì vậy chọn đúng nhà cung cấp cafe giá tốt phù hợp với phân khúc giúp lợi nhuận được tối ưu. Thông thường 1kg cafe pha máy sẽ được 60 ly. Pha phin sẽ được tối đa 50 ly.

Nếu quán bạn pha máy, giá vốn ấn định 25% thì tối đa ly cafe đen chỉ nên có giá vốn 3.750đ. Trừ chi phí ly, ống hút và quai 800đ thì cafe sẽ tốn khoảng 2.950đ. Tính ra tối đa giá cafe bạn nhập sẽ là 177.000đ/kg.

Với mức này thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn cafe hợp lý trên thị trường đấy. Tuy nhiên hãy nói không với cafe trộn, cafe pin và xuất xứ không rõ ràng anh chị nhé. Tốt nhất vẫn luôn là cafe rang mộc tỉ lệ trái chín cao để giữ khách hàng.

Marketing và bán hàng

Thời gian đầu bạn cần tăng cường khuyến mãi, giảm giá, quà tặng và truyền thông để thủ hút khách hàng. Phát menu đến các cơ quan làm việc, tặng quà làm quen. Bạn sẽ thu được một lượng lớn khách hàng thời gian đầu. Nhờ vậy bạn sẽ sớm đạt được điểm hòa vốn.

Một số gợi ý về chương trình marketing bạn có thể tham khảo ở phần xe take away bên trên.

Làm sao để nhanh thu hồi vốn quán cafe Take Away

Nói nhiều về cách mở quán cafe và xe cafe take away rồi. Nhưng điều quan trọng nhất khi kinh doanh cafe vẫn là thu hồi vốn đúng không ạ. Bán hàng ít khách thì dễ chán nản và rất dễ bỏ cuộc. Vì vậy những cẩm nang dưới đây bạn có thể tham khảo để thu hồi vốn sớm:

 • Chọn mặt bằng cho chuẩn. Sai mặt bằng thì không nên mở quán cafe take away.
 • Hãy cố gắng phát triển nhanh nhất tệp khách hàng và giữ chân họ bằng khuyến mãi, giảm giá, quan tâm. Đừng tiếc chi phí marketing ban đầu để phủ thị trường thật nhanh;
 • Hãy sáng tạo ra cách bán hàng khác biệt, mới lạ tạo điểm nhấn cho quan bạn. Đây là mũi nhọn cạnh tranh với tất cả đối thủ trong khu vực;
 • Tối ưu liên tục giá vốn hàng bán, giảm thất thoát để tỉ suất lợi nhuận được tăng cao. Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe sẽ giúp ích rất tốt cho bạn;
 • Hãy yêu công việc của mình làm, xác định từ ban đầu sẽ hết sức cho công việc kinh doanh này. Dù có thất bại thì cũng là một trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn muốn cạnh tranh với các xe cafe take away bạn có thể thiết lập giá bán lúc sáng bằng giá của họ. Tuy nhiên phải cân nhắc rất kỹ về lợi hại vì nó có khả năng giảm doanh thu thay vì tăng trưởng bền vững.

Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away
Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away

Phần 2: Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away từ a-z

Anh chị có quan tâm tới chủ đề quản lý xe cafe take away. Nhận được sự quan tâm của nhiều anh chị về chủ đề này. Nên mình cũng cố gắng dựa vào những gì được học, làm thực tế của bản thân. Mình xin chia sẻ chút ít quan điểm, cách nhìn nhận của mình về việc điều hành kinh doanh của xe hoặc chuỗi xe cafe take away.

Trước tiên mình xin thống nhất trước với anh chị đọc phần 2 này một số quan điểm như sau. Khác với tính chất của phần 1 chuẩn SEO google về seo từ khóa phần mềm quản lý quán cafe lên top. Phần 2 này là bài viết thực chiến và có nhiều yếu tố phản biện trái chiều nhau. Chính vì thế bài viết này có dùng ngôn ngữ hơi mạnh bạo thì mong anh chị bỏ qua giúp cho.

Nếu anh chị kỳ vọng tìm được một công thức để quản lý xe take away thành công thì mình xin lỗi bài viết này không giúp được anh chị điều đó. Tuy nhiên nó có thể là những gạch đầu dòng thực tế nhất giúp anh chị bước vào kinh doanh xe take away được thuận lợi (Thuận lợi chứ chưa dám nói thành công nhé).

Mở xe cafe take away là gì?

Mở xe cafe take away trong tình huống này khác với định nghĩa trong bài mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn. Xe cafe take away được định nghĩa là mở một xe riêng biệt với quán cafe. Bạn có thể mở xe tại một điểm giao thông đông, tại một mặt bằng thuê của người dân. Nó mang yếu tố độc lập thay vì một xe take away bán trước quán của anh chị.

Để thu hẹp thêm phạm vi của bài viết cho anh chị có thể dễ hình dung. Xe cafe take away này được bạn thuê nhân viên đứng bán. Chúng ta sẽ không bàn đến chủ đề làm sao để tăng khách hàng cho xe. Chúng ta đang bàn tới chủ đề là quản lý xe cafe take away. Chúng ta chưa bàn tới làm sao để bán được nhiều ly cafe.

Những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi quản lý xe cafe take away

Khác với một quán cafe bình thường, mở ra một xe hoặc chuỗi xe cafe take away cực nhọc vô cùng. Từ việc anh chị có thể xin được chỗ để xe cafe take away cho đến bảo quản xe, cho đến đẩy cái xe ra chỗ bán đã là trở ngại.

Trở ngại về bảo quản xe cafe take away

Anh chị biết đấy pháp luật Việt Nam đâu cho phép bán hàng rong. Và tất nhiên để chiếc xe cafe trên vỉa hè để bán là trái pháp luật. Nhưng vẫn có cách, cách nào thì anh chị tự biết, phần này mình không được phép bàn luận. Tuy vậy những khó khăn về mặt bằng và bảo quản xe sẽ yêu cầu nhân sự của bạn có tính đặc thù hơn. Họ sẽ phải kiêm luôn việc đẩy xe ra, xe vào. Đây cũng là khó khăn đầu tiên trong hành trình vận hành chiếc xe cafe này.

Kiểm đếm số ly bán ra, tổng kết tiền

Phải thừa nhận với anh chị đây là cái khó quản lý và đau đầu nhất. Bởi vì có rất nhiều cách để phần bàn giao tiền, nguyên liệu bị sai sót. Và mình tin rằng không hề có cách quản lý số ly bán ra và tính tổng số tiền nào đạt hiệu quả 100%. Trừ khi là anh chị tự bán, tự quản lý. Chứ thuê nhân viên nếu đã có vấn đề thì không cách này cũng có cách kia để họ có thể gian lận vài ly.

Mình có thể liệt kê một số cách mà nhân viên có thể gian lận khi bán cafe take away như sau:

 • Nhân viên mang ly từ ngoài vào xe. Nhân viên ngày bán và bỏ túi riêng vài ly. Tháng 24 ngày được tầm gần triệu bạc. Khá khá đấy.
 • Nhân viên viện lý do ly hỏng, đã vứt rồi, khách xin thêm ly để đựng cái gì đó nên thiếu ly khi kiểm đếm.
 • Nhân viên bán 2 ly gộp chung 1 ly (Có nhiều khách 1 lý không đủ đô). Hạ định mức của các khách hàng để lấy phần chênh lệch kia. Ngày 2 khách thì cũng tháng kiếm được hơn 500.000đ

Hậu cần cho chuỗi xe cafe take away

Mình tin rằng đây là trở ngại lớn để một mô hình vài xe cafe take away có thể phát triển lên chục xe, trăm xe. Người ta hay bảo đã mơ thì phải mơ cho lớn. Một xe lời tháng được 1 triệu thì 20 xe là kiếm được 20 triệu rồi. Nhưng thực tế nó phũ phàng lắm anh chị. Đến xe cafe take away thứ 5 trở đi anh chị sẽ thấy mọi chuyện nó quá tải:

 • Xe bán nhiều thì thiếu cafe cốt;
 • Xe bán ít lại dư cafe, để đến mai thì cũng được nhưng mà cũng phải tốn thêm cái tủ mát để bảo quản.
 • Chi phí quản lý để kiểm đếm cũng cực hơn, người đi tiếp nguyên liệu cũng phải bố trí thêm. Tính ra thì thấy có lời đó nhưng mà chi phí vận hành nó ngôn hết phần nhiều.
 • Mở nhiều xe thì rủi ro nó cũng tăng lên. Mỗi xe cafe thì tốn tầm 5 tháng mới hòa được vốn là đẹp. Nhưng lỡ bị thu xe một cái lòng công cóc luôn. Khổ vậy đó.

Tính toán lời lỗ kinh doanh

Cái này đối với anh chị giỏi tính toán thì được. Chứ mấy anh chị mà chậm trong vụ tính toàn thì nó như là một cực hình. 1 xe tính thì dễ chứ nhiều xe tính nó đau đầu kinh khủng. Đặc biệt là tính lương thưởng bán vượt số ly cho các bạn nhân viên đứng xe. Không có cách tính chuẩn và đỡ tốn thời gian thì chắc bỏ nghề sớm chứ không phát triển hệ thống nổi.

Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away của Mr Quản

Dưới đây là một số chia sẻ của mình, lý thuyết có, đã vận hành thực tế thành công có và thất bại cung có. Mình mong các anh chị tiếp thu có chọn lọc và phù hợp với phong cách lãnh đạo của anh chị. Vì mỗi người sẽ có thế mạnh và niềm tin về con người khác nhau.

Cách mình tuyển dụng nhận viên bán cafe take away

Tiêu chí tuyển dụng của mình khá đơn giản:

 • Nữ ngoại hình ưu nhìn, muốn kiếm tiền vào mỗi sáng;
 • Sinh viên năm nhất hoặc năm 2 (năm 3, 4 đi thực tập đi, bán cafe làm gì);
 • Trao đổi cần thấy được bạn này thật thà (Cái này phụ thuộc vào ông tuyển dụng);
Nhân viên niềm nở phục vụ
Nhân viên niềm nở phục vụ

Tiêu chí đơn giản vậy nhưng khi tiếp xúc bạn cần có cách nhìn nhận và đánh giá riêng. Phần này thì không biết chia sẻ như thế nào nên tạm cho qua.

Mình mở các xe gần khu vực trường ĐH Ngân hàng và ĐH SPKT Tp.HCM Thủ Đức. Nhờ vậy mà lượng sinh viên khá đông. Họ vừa là khách hàng tiềm năng, vừa là lực lượng lao động dồi dào. Nếu nhân viên xe xin nghỉ thì mình có thể linh động nhân viên quán cafe đẻ hỗ trợ.

Cách mình chọn điểm bán xe cafe take away

Bộ tiêu chí mặt bằng để đặt xe cafe của mình nó theo kiểu ăn chắc mặt bền. Do mình không phải là người quá liều lĩnh trong kinh doanh. Mặt bằng bán cafe phải gần 1 trong các điểm sau:

 • Gần văn phòng làm việc của cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp;
 • Gần trường đại học, cao đẳng;
 • Phải thuê trước nhà dân để bán, không đứng bán vỉa hè (Mình sợ bị thu xe lắm, mất tiền và rất mệt mỏi);
 • Nhà dân phải có chỗ khóa xe cẩn thận và có cửa khóa (Cái này để đề phòng mất trộm);
 • Mật độ xe lúc 5:30 sáng đến 8:00 sáng phải đạt ít nhất 3.000 xe máy (Cái này là ngồi đếm thật nhé).

Trước khi mở xe cafe take away mình luôn phải đảm bảo tài chính có lời

Mình tính toán với một xe cafe take away mình cần đầu tư gần 6 triệu đồng. Vận hành từ thứ 2 đến thứ 7 từ 5:30 sáng đến 9:00 sáng. Mình sẽ cần bán ít nhất 26 ly cafe với giá 14.000đ – 16.000đ. Cafe cốt mình pha 1kg 3.200ml (pha máy). Cafe giá 160.000đ/kg thì mình phải bán 24 ly/ngày thì mới bắt đầu có lời. Mình sẽ đánh giá mặt bằng mình sắp thuê có đạt được khoảng ngày 32 đến 40 ly không. Nếu đạt mình mới tiến hành. Nếu không mình sẽ tìm mặt bằng khác.

Mình chưa có thời gian để lên công thức tính lại cho anh chị xem con số này. Anh chị có thể xem đỡ clip tính toán hòa vốn của quán cafe bên dưới. Tuy nhiên phải báo trước đến anh chị có ý định mở xe cafe take away là nghề này lời không nhiều đâu nhé. Đừng quá kỳ vọng là sẽ lời nhiều. Có khi không biết làm còn lỗ nữa.

Hậu cần xe cafe take away

Khi mình vận hành chuỗi xe cafe take away mình cũng có một quán cafe ở khu vực mình mở. Mình chọn mặt bằng tròn vòng bán kính 3 cây số để phân bổ theo các tuyến đường. Nhờ vậy mà hậu cần sẽ đỡ cực hơn. Cách thức hậu cần của mình như sau.

 • Quai mây, ông hút là những vật dụng khó hư hỏng mình sẽ giao số lượng đủ dùng cho 4 ngày. Nhân viên sẽ nhận bàn giao tại quán cafe. Riêng ly giấy phải mang về quán hằng ngày (tại sao như vậy mình sẽ giải thích trong phần giải pháp).
 • Cafe cốt mình sẽ pha sẵn vào tối hôm trước và ủ lạnh. Lợi thế của mình là có máy pha cafe phin công suất lớn nên hậu cần khá đơn giản.
 • Sữa, đường, vật dụng pha chế mình sẽ cấp cho mỗi xe một thùng đựng đá để chứa. Hết ca làm sẽ mang về quán cafe để mình vệ sinh.
 • Trường hợp tại xe hết nguyên vật liệu do khách đông đột biến. Quán cafe xe cử người mang thêm để đảm bảo đủ để bán.
 • Đá thì sẽ có 1 ông giao vào lúc 5:45 sáng tại các xe. Nhân viên ghé quán lấy cafe, ly và đá được làm sẵn ở quán để bán trước. Lợi thế của mình là có máy làm đá nên khá tiện.

Như vậy nếu anh chị không có quán cafe như mình. Anh chị cũng nên thiết lập một đại bản doanh để xem như là đầu não hậu cần. Vị trí nên đặt ở trung tâm của các xe cafe để tối ưu di chuyển.

Cách chi trả hoa hồng nhân viên

Mình có làm một khảo sát nhỏ đối với nhân viên đứng xe cafe take away. Mình có hỏi các bạn bây giờ các bạn muốn anh tính lương theo hình thức:

 1. Lương cứng theo giờ, không quan trọng số lượng: 30.000đ/giờ
 2. Lương cứng theo giờ + Hoa hồng bán hàng: 25.000đ/giờ, từ ly thứ 26 trở đi 1 ly cafe bán ra bạn được thêm 1.000đ/ly
 3. Theo hoa hồng nhưng phải cam kết số lượng tối thiểu: Giao cho bạn làm chủ xe đó, mình đầu tư và thu khấu hao mỗi tháng 1 triệu. Trừ hết tiền nguyện liệu mình bàn giao, mỗi xe bạn sẽ đưa về mình 500.000đ. Lời bao nhiêu bạn giữ.

Thường nhân viên sẽ chọn cách thứ 2 và thứ 3. Mình thì thích cách thứ 3 nhất vì nó khỏe cho mình. Nó tương tự như kiểu nhân viên đó là khách hàng mua nhượng quyền của mình vậy. Trách nhiệm mình cũng ít, đỡ nhọc đầu tính toán. Lời ít tí mà tập trung cho quán cafe cũng tốt. Sẽ có 1 số bạn sau thời gian ở cách 1 và 2 cũng sang làm cách 3.

Cách quản lý nhân viên và bàn giao tiền bạc

Cách thứ 3 của phần trên thì khá đơn giản rồi. Tuy nhiên quản lý xe cafe take away nó phức tạp nhất khi bạn quản lý theo 2 cách chi trả hoa hồng đầu tiên.

 • Tiền bạc sẽ bàn giao theo số lượng sản phẩm bán ra được nhân viên thông báo. Nhân viên dùng cặp tab hồ sơ để đánh số ly bán trong ngày như kiểu chơi bida. Chỗ này anh chị đừng dùng phần mềm quản lý bán hàng làm gì. Mình đã thử rồi nhưng nó tốn rất nhiều thời gian không cần thiết của nhân viên tại xe. Nhất là lúc đông khách quên bấm số lượng là nó loạn hết cả lên.
 • Nhân viên đi làm cần chuẩn bị tiền lẻ để thối cho khách. Nếu không có mình sẽ cho mượn. Tuy nhiên mình sẽ chỉ nhận về đúng số tiền bán hàng và không kiểm soát tiền đầu ca cuối ca. Vì nó rất đau đầu và khá loạn khi phải ghi nhớ những con số này. Tiền nhân viên mượn của mình là liên quan cá nhân, không dính tới kinh doanh.

Mình áp dụng cách thức bàn giao tiền với nhân viên đơn giản như vậy. Mình cũng chưa thấy lỗ hổng của việc bàn giao này. Phần lớn trách nhiệm tính toán mình đẩy về nhân viên cả. Mình chỉ cần quan tâm tới số ly bán được và bao nhiêu tiền. Phần sau sẽ là phần đối chiếu.

Cách đối chiếu số ly bán ra

Mình thú thật với anh chị là mình rất sợ chỗ này. Vì mình cũng chưa có cách nào vẹn toàn. Lý do tại sao thì trong phần khó khăn khi quản lý xe cafe take away mình cũng có nói. Đây là cách mình quản lý hệ thống xe take away:

Nhân viên bán có bao nhiêu ly đầu kỳ trừ ly trong kỳ thì ra số ly cuối kỳ. Sẽ có anh chị phản biện như sau:

 • Nhân viên cho thêm ly cho khách thì làm thế nào, ly hư thì sao: Tất nhiên là sẽ có trường hợp khách xin ly. Mình bố trí bọc để cho khách nếu cần. Còn ly mình cấm nhân viên cho thêm.
 • Nhân viên lấy ly đã dùng rửa sạch để bán cho khách thì sao: Cái này là mình thua vì đưa nhân viên này nó thành “tinh” rồi. Mình giải quyết bằng cách đọ định lượng (tương đối) và chọn nhân viên thật thà.
 • Ly bị hỏng thì sao: Đơn giản, nhân viên mang ly hỏng về là được.

Kiểm soát bằng định lượng

 • Cafe đen: 60ml cafe cốt + 10ml nước đường;
 • Cafe sữa: 40ml cafe cốt + 40ml sữa đặc;
 • Bạc Sỉu: 20ml cafe cốt + 60ml sữa đặc;

Cứ theo công thức này mình sẽ chạy ra được tương đối tồn lý thuyết và tồn thực tế chênh nhau có nhiều không. Nếu chênh nhiều mình sẽ được nhân viên đó vào tầm giám sát. Còn nếu chuẩn thì không có vấn đề gì.

Một số trường hợp phát sinh khi quán lý xe cafe take away

Nhân viên dùng ly khác để bán cafe cho khách. Phần này mình làm rất kỹ về ly cafe thương hiệu. Nhân viên dùng ly nhựa chắc chắn khách hàng sẽ thấy lạ vì mình yêu cầu xe cafe take away phải để ly giấy cho khách thấy. Nhân viên có dùng cách này thì cùng lắm làm được vài lần thôi. Mình chấp nhận rủi ro đó. Làm nhiều chắc chắn sẽ lộ vì khách hàng sẽ báo với mình qua số điện thoại trên ly giấy. Khách hàng mục tiêu của mình đa phần là dân tri thức nên họ sẽ nhạy cảm chỗ này. Tất nhiên mình lâu lâu vẫn im im tạt qua các xe để nghía tính hình. Nên nhân viên khó mà giở trò này lắm.

Nhân viên dùng ly cũ đã dùng bán tiếp cho khách thì sao. Đây cũng là một rủi ro mình thấy các bạn có ý kiến. Nhưng mình đã dùng định lượng để kiểm soát rồi nên mình không quá lo.

Nhân viên vừa dùng ly cũ vừa dùng cafe khác để bán thì sao.

Thứ nhất cafe lúc đó mình bán có gu và vị rất riêng. Chỉ có dùng đúng loại cafe và máy pha của mình thì mới làm ra được đúng vị cafe đó. Khách hàng đã uống cafe của mình mà uống cafe khác sẽ thấy lạ ngay.

Thứ hai đó là lượng ly giấy cũ không phải nhiều khi khách toàn mua mang đi. Nên mình không đánh giá rủi ro này có khả năng xảy ra lớn nên mình không quan tâm.

Mình có dùng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý xe cafe take away không

Câu trả lời của mình là có, tuy nhiên mình không cho nhân viên dùng. Lý do mình đã nói bên trên vì nó chiếm nhiều thời gian và khách đông nhân viên không thể xử lý.

Mình dùng phần mềm quản lý quán cafe của quán hiện tại để nhập số ly bán ra của từng xe. Mỗi xe mình xem nhưng 1 bàn trong quán cafe. Mình dùng báo cáo kinh doanh theo bàn hằng ngày để tính hoa hồng cho các bạn. Đặc biệt các bạn có doanh thu cao thì sẽ có thưởng thêm. Một file excel online cũng đã có thể giúp bạn quản lý tốt phần này rồi.

Còn về tính định lượng mình dùng file excel vì phần mềm quản lý quán cafe không phù hợp với nhu cầu này. Mỗi xe có lượng bán khác nhau và kho khác nhau. Hiện tại không phần mềm quản lý quán cafe nào quản lý nhiều kho riêng trong 1 quán cafe cả. Mỗi xe mà dùng 1 phần mềm thì khác nào mở xe nuôi mấy ông bán phần mềm đâu. Và thật sự nó cũng không phải là cần thiết.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của bản thân mình trong chủ đề kinh doanh cafe take away. Chúc các anh chị sức khỏe và thành công.

Bài viết liên quan

Cách quản lý mô hình quán cafe bóng đá thành công 2021

Tại sao quán cafe vắng khách và 8 cách thu hút khách hàng

Top 05 ứng dụng giao đồ ăn online thịnh hành nhất (2021)

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status