Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa tối ưu 5 – 7% lợi nhuận

5/5 - (2 bình chọn)

Mở một cửa hàng tạp hóa thì cuối cùng vẫn phải nhắm tới lợi nhuận. Khác với việc kinh doanh cafe khá nặng về chi phí quản lý, cửa hàng tạp hóa thường nặng về chi phí nhập hàng ban đầu. Dù bán ít hay bán nhiều thì cũng khó mà lỗ được. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng ngành tạp hóa thường có lợi nhuận không quá cao. Thường chỉ đạt từ 5-7% là rất vui rồi. Do vậy nếu tối ưu được cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa thì chắc chắn bạn sẽ đạt được tỉ suất lợi nhuận tốt. Mr Quản nhận thấy rất nhiều người khi bán hàng tạp hóa không biết cách tính giá bán hàng tạp hóa sao cho chuẩn. Từ đó bán thì được nhiều những lời chẳng được bao nhiêu. Hiểu được khó khăn đó của nhiều chủ cửa hàng, trong bài viết này mình sẽ phân tích chi tiết để anh chị có thể ấn định giá bán tạp hóa chuẩn nhất.

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa
Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bán lẻ tạp hóa

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa. Tuy nhiên trong khoa học quản lý bán hàng, đặc biệt là quản lý bán hàng tạp hóa. Có một số yếu tố tiêu biểu đóng trọng số lớn lên giá bán hàng tạp hóa mà bạn cần quan tâm: Giá vốn, thị trường, chi phí quản lý và chiến lược kinh doanh của cửa hàng. Chúng ta sẽ cùng xem và phân tích vào từng yếu tố để xem chúng tác động như thế nào đến giá bán lẻ tạp hóa.

Yếu tố ảnh hưởng giá bán lẻ hàng tạp hóa
Yếu tố ảnh hưởng giá bán lẻ hàng tạp hóa

Giá vốn hàng bán

Tất nhiên giá vốn hàng bán là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá bán lẻ hàng tạp hóa. Lý do chính của vấn đề này xuất phát từ 2 tác động từ thị trường như sau;

  • Ngành tạp hóa có sự cạnh tranh lớn và tính điểm bán cao. Tức là ở 1 khu vực có thể có nhiều cửa hàng nên khách hàng có thể kiểm tra giá bán có chênh nhau quá nhiều không rất dễ dàng. Do vậy thường các cửa hàng tạp hóa sẽ không có giá bán chênh nhau quá nhiều.
  • Ngành có lượng hàng bán và doanh thu cao: Do nhu cầu mua sắm hàng tạp hóa rất lớn, nên doanh thu của cửa hàng tạp hóa khá vượt tôi. Thực tế hàng nào bán nhiều, cạnh tranh cao thì khó có cách thiết lập giá nào ngoài định giá bán theo giá vốn.
Giá nhập hàng tạp hóa
Giá nhập hàng tạp hóa

Nhiều cửa hàng tạp hóa thành công chỉ áp dụng cách tính giá bán lẻ tạp hóa duy nhất là cộng thêm vài ngàn tiền lời từ giá nhập. Như vậy cũng đã có một khoản lời khá đều rồi. Tuy nhiên cách này vẫn chưa đảm bảo vì sẽ luôn có những yếu tố khác tác động vào. Việc đánh giá và sửa đổi giá bán phù hợp sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Đặc điểm thị trường tạp hóa trong khu vực

Số lượng đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc có ảnh hưởng rất lớn đến tỉ suất lợi nhuận hàng bán của bạn. Nếu trong khu vực chỉ bao gồm các cửa hàng tạp hóa nhỏ và chưa có sự chuyên nghiệp. Bạn là người đầu tiên mở cửa hàng tạp hóa tự chọn thì những cửa hàng có từ trước không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn. Lúc này bạn hoàn toàn có thể ấn định mức giá tốt để thu được lợi nhuận cao.

Tuy nhiên nếu bạn đi sau cửa hàng tương tự về quy mô, sản phẩm hoặc không chỉ một mà có nhiều cửa hàng tạp hóa. Thì lúc này việc cạnh tranh giá bán hoàn toàn có thể dễ ra. Bạn có thể lựa chọn tìm mặt bằng khác phù hợp hoặc tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ này. Vì cơ bản khi kinh doanh tạp hóa sẽ rất khó để bạn tạo ra khác biệt đủ lớn với đối thủ để có thể bán với mức giá cao hơn nhiều với họ.

Ngoài đối thủ thì khu vực dân cư và mức thu nhập, chi tiêu cũng ảnh hưởng lớn đến tỉ suất lợi nhuận khi tính giá bán lẻ hàng tạp hóa. Nếu bạn kinh doanh tạp hóa ở quê thì chắc chắn biên lợi nhuận sẽ thấp hơn ở thành phố. Do vậy bạn cần tham khảo giá bán của các đối thủ hiện có trên thị trường để có tính toán biên lợi nhuận cho phù hợp.

Các khoản chi phí quản lý kinh doanh

Chi phí quản lý cửa hàng tạp hóa
Chi phí quản lý cửa hàng tạp hóa

Có thể bạn sẽ biết rằng Lợi nhuận kinh doanh = Lợi nhuận hàng bán – Chi phí quản lý. Ví dụ bạn bán mặt hàng A lời được 5.000đ cho mỗi sản phẩm. Chắc chắn 5.000đ lời từ bán sản phẩm này không phải là con số bạn bỏ túi và lời. Vì bạn cần phải chi tiền cho các chi phí quản lý mở cửa hàng tạp hóa gồm chi phí quản lý như tiền mặt bằng, tiền lương nhân viên, điện nước, thuế nhất là khấu hao tài sản cố định v.v. Do vậy nếu không muốn khách hàng chịu áp lực bởi giá bán cao thì tốt nhất bạn cần tiết kiệm các khoản đầu tư ban đầu hợp lý nhất và quản lý các khoản chi phí quản lý kinh doanh tốt.

Ví dụ bạn bán tổng doanh thu tháng là 200 triệu đồng, tỉ suất lợi nhuận hàng bán của bạn trung bình là 7%. Thì tiền lời bán hàng sẽ khoảng 14 triệu. Kể thêm các khoản thu trưng bày, chiết khấu bán hàng, bán ve chai v.v bạn thu được 17 triệu. Trừ chi phí quản lý đi tầm 7 triệu thì bạn còn lợi 10 triệu. Do vậy càng tối ưu chi phí quản lý thì bạn càng lời nhiều. Lời nhiều thì bạn hoàn toàn có thể tái đầu tư nhập thêm hàng hóa, khuyến mãi để thu hút khách hàng từ đối thủ v.v

Chiến lược kinh doanh và lợi nhuận mong muốn

Mình gặp nhiều chủ cửa hàng tạp hóa thời gian đầu chấp nhận lợi nhuận bán hàng chỉ đủ bù chi phí quản lý để tạo dựng tệp khách hàng trước. Sau khi tệp khách hàng đủ lớn họ sẽ điều chỉnh nhẹ giá bán về đúng giá thị trường để đạt lợi nhuận mong muốn. Như vậy rõ ràng bạn sẽ thấy việc tính giá bán lẻ tạp hóa theo giá vốn + khoản lời sẽ không còn đúng trong trường hợp này.

Tùy theo nhận định và tình hình thị trường kinh doanh tạp hóa tại địa điểm của bạn. Bạn sẽ cần đưa ra những chiến lược kinh phù hợp để đi đường dài với các đối thủ thay vì chỉ nghĩ tới lợi ích trước mắt mà thôi. Tất nhiên bạn cần những kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh từ trước để lên chiến lược bán hàng và tính giá bán lẻ hàng tạp hóa theo chiến lược của mình.

Các đòn tâm lý khi tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Trong bài viết cách sắp xếp cửa hàng tạp hóa mình có đề cập tới những tâm lý, hành vi của khách hàng khi mua tạp hóa. Ngoài yếu tố đặt sản phẩm dễ tiếp cận khách hàng thì việc tạo tâm lý mua hàng từ giá bán và các chương trình khuyến mãi tốt sẽ giúp tối ưu doanh thu và lợi nhuận cho bạn. Dưới đây mình sẽ đưa ra những đòn tâm lý thường được áp dụng trong cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình.

Hiệu ứng chim mồi

Chắc hẳn bạn đã ít nhất 1 lần nghe đến hiệu ứng chim mồi khi thiết lập giá bán sản phẩm khi kinh doanh. Tuy không xuất hiện nhiều trong các cửa hàng tạp hóa vì số lượng hàng khá nhiều. Tuy nhiên các nhà sản xuất tạp hóa cũng đã chuẩn bị sẵn cho bạn phương án rồi. Họ thường thiết kế 3 size sản phẩm để khách hàng của bạn có thể lựa chọn. Tất nhiên các sản phẩm nhỏ nhất sẽ được mua nhiều và có lời nhiều. Các sản phẩm lớn sẽ giúp khách hàng tiết kiệm hơn nhưng chắc chắn tiền lời cũng không kém.

Việc đưa ra giá sản phẩm của 3 size sản phẩm cùng loại lúc khách hàng nhảy số trong đầu. Thì kiểu gì khách cũng sẽ mua hàng của bạn vì bạn có nhiều lựa chọn cho họ tùy vào tài chính và nhu cầu sử dụng. Như vậy hiệu ứng chim mồi được áp dụng vào cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa thường giúp khách hàng có nhiều lựa chọn để tiêu dùng hơn chứ không phải khiến khách hàng muốn chọn size vừa như trong quán cafe.

Khuyến mãi

Chương trình khai trương tạp hóa
Chương trình khai trương tạp hóa

Khuyến mãi giúp kích cầu tiêu dùng trong thời điểm ngắn hạn mà giá bán của bạn sẽ không thay đổi. ĐIều này rất khác với việc bạn bán giá thấp sau đó tăng giá lên. Khuyến mãi đi kèm với các banner tại cửa hàng và trên các trang mạng xã hội sẽ kéo được lượng khách lớn đến mua hàng.

Suy cho cùng việc khuyến mãi sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng tiêu dùng tốt. Do vậy thường các cửa hàng tạp hóa hay áp dụng trong thời gian đầu khai trương. Tuy nhiên do đặc điểm tỉ suất lợi nhuận khi bán hàng tạp hóa thường dưới 10%, do vậy dù có đưa ra khuyến mãi nhưng thông thường các chương trình này không có tác động quá lớn của khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tham khảo thêm 1 số cách khác bên dưới để tác động vào giá bán.

Tích điểm khách hàng

Tích điểm khách hàng giúp cửa hàng tạp hóa xây dựng tệp khách hàng bền vững. Thông thường mình sẽ khuyên các cửa hàng tạp hóa dành ra 1% đến 2% doanh thu để triển khai chương trình tích điểm chiết khấu cho khách hàng. Ví dụ khách hàng mua 100k sẽ được 1 điểm. 1 điểm sẽ được chiết khấu 2.000đ cho lần mua hàng sau. Tuy nhìn ít vậy nhưng nó tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm và có lợi ích khi mua hàng nhiều tại cửa hàng của bạn.

Nếu bạn đang cần tìm phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa có chức năng tích điểm như trên. Hãy liên hệ 0929 292 606 (Mr Quản) sẽ tư vấn rất chi tiết cho bạn về phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa giúp ích cho bạn.

Tạo cảm giác giá bán rẻ

Bạn có những sản phẩm tạo cảm giác giá bán của bạn rẻ chưa. Thông thường khách hàng sẽ không bỏ quá nhiều thời gian để biết được tất cả hàng hóa của bạn với đối thủ cao thấp ra sao. Họ chỉ để ý vào 1 số hàng hóa thông dụng. Chính vì vậy bạn phải sẵn sàng những mặt hàng bán ra tạo ra cảm giác rẻ đối với khách hàng. Các mặt hàng này bán không lời cũng được nhưng nó giúp tạo cho khách hàng rằng tất cả mặt hàng của bạn rẻ hơn đối thủ.

Như vậy bạn chịu mất 1 khoản lợi nhuận nhỏ của 1 số mặt hàng. Nhưng dài hạn bạn chiếm được lượng khách hàng và tiền lời tốt của một số mặt hàng khác. Trên cơ bản cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa thông minh không phải là cào bằng, mà là biết cái nào nên lời nhiều, cái nào lời ít và cái nào không cần lời.

Quà tặng kèm

Tặng kèm là cách tạo cảm tình rất tốt đối với khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể tặng quà cho 1 nhóm khách hàng có doanh thu tốt để giữ họ trở khách hàng trung thành. Lúc này giá bán có chênh lệch một tí so với đối thủ cũng không phải vấn đề quá lớn. Một số cửa hàng tạp hóa thay vì cố gắng tạo sự khác biệt giá rẻ, họ tạo sự quan tâm đặc biệt với khách hàng trong những dịp cố định. Những phần quà cho khách hàng là thời điểm kích cầu rất tốt cho thói quen tiêu dùng tại cửa hàng tạp hóa của bạn. Đây cũng là lý do các trang TMĐT thường tổ chức các ngày sale khủng hàng tháng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng tư duy này để xua tan lo ngại về giá cho khách hàng.

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Nếu bạn đã nắm được các yếu tố sẽ ảnh hưởng tới cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa. Thì dĩ nhiên rồi chúng ta sẽ bắt tay ngay vào cách thiết lập bảng giá bán chi tiết cho từng hàng hóa. Tất nhiên bạn sẽ cần linh động thay đổi theo tình hình phản hồi của khách hàng và thị trường để tối ưu được lợi nhuận bán hàng. Sẽ không có bất kỳ công thức nào chuẩn xác 100%. Những bước tính giá bán lẻ hàng tạp hóa dưới đây mang tính chất hướng dẫn và tham khảo là chủ yếu.

4 bước tính giá bán lẻ hàng tạp hóa
4 bước tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Bước 1: Thiết lập bảng giá nhập cuối

Giá nhập cuối = Giá mua từ nhà cung cấp + chi phí vận chuyển. Rõ ràng tìm kiếm đại lý tạp hóa giá gốc là yêu cầu tiên quyết để bạn có thể có được mức giá vốn tốt nhất. Từ bảng giá này bạn sẽ tiến hành các bước phân chia nhóm sản phẩm tạp hóa để thiết lập giá bán tốt nhất và tối ưu nhất.

Bước 2: Chia nhóm sản phẩm

Chia nhóm sản phẩm tạp hóa giúp bạn có thể đưa ra các mức lợi nhuận theo nhóm phù hợp. Đối với mỗi nhóm sẽ có mức tỉ suất lợi nhuận khác nhau. Có thể sắp xếp tỉ suất lợi nhuận của 1 số danh mục hàng tạp hóa như sau: Kẹo bánh > Nước ngọt > Thực phẩm, gia vị > Hóa mỹ phẩm > Tã giấy v.v

Trong các nhóm bạn sẽ phân chia thêm các sản phẩm giá mồi để tạo cảm giác giá rẻ. Ví dụ như mình hay tư vấn cho khách hàng nên sử dụng các sản phẩm mì gói bán sát giá nhất để tạo cảm giác rẻ cho khách và lấy được chiết khấu của đại lý. Các sản phẩm khác thì thiết lập giá như bình thường.

Bước 3: Thiết lập giá bán lẻ hàng tạp hóa

Sau khi phân chia được các nhóm sản phẩm tạp hóa và có giá vốn bán hàng. Bạn cần thiết lập tỉ suất lợi nhuận của từng hàng từ 1-20% tùy theo nhóm và đặc thù sản phẩm trên file excel. Bạn có thể tham khảo cách mình thiết lập giá bán lẻ tạp hóa cho 1 cửa hàng theo file excel bên dưới. Công thức tính giá bán lẻ thì đơn giản thôi:

Giá bán lẻ = Giá gốc x (1+ tỉ suất lợi nhuận mong muốn)

Trong đó:

Giá gốc: Đã gồm chi phí vận chuyển

Tỉ suất lợi nhuận mong muốn từ 1-20%: Phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng tới giá bán được nêu bên trên.

Bước 4: Thống kê và điều chỉnh

Một số khách hàng sử dụng phần mềm bán hàng tạp hóa của mình hỏi thế này “Giá bán mình đổi được không em”. Chắc chắn là được chứ anh chị. Thậm chí anh chị phải thường xuyên thay đổi theo thị trường và giá vốn hàng bán. Đó là lý do bạn phải dùng phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa để thống kê các báo cáo kinh doanh. Chỉ cần thay đổi 1-2% tỉ suất lợi nhuận mà không ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách, bạn sẽ thu được 1 khoản lợi nhuận rất lớn đấy. Nếu bạn muốn có lời thì bắt buộc bạn phải tư duy, thay đổi và thông thái hơn đối thủ.

Cách tính giá bán sỉ hàng tạp hóa

Nếu bạn muốn phát triển cơ ngơi kinh doanh tạp hóa của mình không dừng lại là một cửa hàng tạp hóa. Bạn muốn phát triển mình trở thành một đại lý sỉ tạp hóa, chắc chắn bạn sẽ cần phát triển bảng giá sỉ hàng tạp hóa cho khách hàng. Cách mà nhiều cửa hàng tạp hóa đang áp dụng để tính giá bán sỉ cho cửa hàng tạp hóa của mình đó là chiết khấu theo doanh số. Thay vì họ đưa ra một bảng giá hàng hóa thấp hơn với giá bán lẻ để thu hút khách sỉ, họ đưa ra các mức chiết khấu doanh thu hấp dẫn. Ví dụ đạt doanh thu 10 triệu sẽ chiết khấu 1%, doanh thu 20 triệu chiết khấu 1,5%, doanh thu 30 triệu chiết khấu 2%.

Cũng có một số cửa hàng đưa ra bảng giá từng sản phẩm theo chiết khấu số lượng. Tuy nhiên bản thân mình không đánh giá cao cách thiết lập giá bán sỉ tạp hóa này vì nó rất phức tạp và đau đầu. Để đối tác mua sỉ dễ dàng quyết định hàng mua và đưa ra quyết định nhanh. Cách tính chiết khấu theo doanh thu là cách mình đánh giá đơn giản và cực kỳ hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của bản thân mình về chủ đề cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa và thiết lập bảng giá sỉ tạp hóa. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp ích được anh chị trong quá trình kinh doanh của mình. Chúc anh chị đạt được thành công khi kinh doanh tạp hóa.

Bài viết liên quan

3 bản mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị đẩy đủ 2021

Kinh nghiệm sang nhượng tạp hóa không lỗ 2021

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn (200tr – 500tr)

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status