Kinh nghiệm quản lý từ vụ nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng

Đánh giá post

Báo Thanh niên ngày 16/9/2021 đưa tin nữ nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng tại Bình Phước. Vụ việc xảy ra tại tiệm vàng Kim Hương 1. Nữ nhân viên thừa nhận bắt đầu lấy mỗi ngày từ 3 đến 5 nhẫn vàng trong suốt 1 năm qua. Điều đáng nói hơn đó là cửa hàng vàng này có sử dụng phần mềm quản lý bán hàng nhưng vẫn xảy ra việc nhân viên ăn cắp. Phải chăng có sai sót gì hay phần mềm quản lý không thể kiểm soát được hết vấn đề gian lận. Hãy cùng Trung KiotViet phân tích kỹ các trường hợp và rút kinh nghiệm.

Kinh nghiệm vụ nhân viên trộm 2380 nhẫn vàng
Kinh nghiệm vụ nhân viên trộm 2380 nhẫn vàng

Nữ nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng trong hơn 1 năm

Báo Thanh Niên đưa tin đối tượng Lương Thị Nhung (28 tuổi, ngụ P.Tân Thiện, TP.Đồng Xoài) đã bị công an TP.Đồng Xoài (Bình Phước) tạm giữ hình sự. Được biết Nhung là đối tượng thực hiện lấy trộm 2.380 nhẫn vàng 18k tại cửa hàng vàng Kim Hương 1. Đây là vụ việc được dư luận quan tâm vì số tài sản bị trộm. Đặc biệt thực hiện trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

Theo lời khai ban đầu của Nhung, đối tượng lấy cắp và nhờ người đi cầm hoặc bán tại chính các cửa hàng vàng cùng hệ thống Kim Hương.

Trong vụ việc này mình nhận thấy cửa hàng có dùng phần mềm quản lý bán hàng. Nhưng vẫn không phát hiện sự việc nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng trong hơn 1 năm. Vậy lỗ hổng ở đâu để anh chị kinh doanh rút kinh nghiệm cho bản thân.

Cửa hàng kim hương 1 có dùng phần mềm quản lý bán hàng

Trong clip của Thanh Niên cho thấy tại cửa hàng có bố trí máy tính, máy in mã vạch, máy quét mã vạch. Điều này chứng minh cửa hàng có sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Vì vậy chắc chắn trong trường hợp này có thể loại trừ nguyên nhân cửa hàng không dùng phần mềm nên dẫn tới mất kiểm soát.

Cửa hàng Kim Hương 1 có dùng phần mềm quản lý bán hàng
Cửa hàng Kim Hương 1 có dùng phần mềm quản lý bán hàng

Việc sử dụng phần mềm theo mình phỏng đoán cửa hàng chỉ dùng để bán hàng. Phần quản lý kho không động tới nên mới diễn ra vụ việc này. Nhìn về góc độ quản lý thì đây là việc rất nguy hiểm. Nhất là đối với ngành có sản phẩm giá trị cao.

Nguyên nhân nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng mà không bị phát hiện

Dựa theo kinh nghiệm cá nhân mình cho rằng vụ nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng có thể xuất phát từ 3 lý do chính. Đó là công tác nhân sự, kiểm kê kho hàng và phân quyền nhân viên.

Lỗ hổng quản lý
Lỗ hổng quản lý

Công tác nhân sự

Khi tuyển dụng vị trí thu ngân, kho cần người thật thà, đáng tin. Không nên chọn nhân viên lanh lợi quá, không kiểm soát được thì khổ. Chính vì vậy tấm gương của nhiều cửa hàng, chuỗi cửa hàng sẽ cảnh tỉnh nhiều anh chị qua loa về việc tuyển dụng. Tuyển được là vui rồi, sau đó giao quyền sai người rồi mất tiền oan.

Không kiểm kê hàng hóa cửa hàng

Nếu trường hợp nhân viên lấy hơn 2.300 nhẫn vàng này mà chủ tiệm kiểm kho thường xuyên sẽ dẫn tới:

  • Nhân viên sợ không dám làm bậy;
  • Nếu có làm bậy thì cũng sớm bị phát hiện;

Nên mình nghĩ trong trường hợp này mấu chốt là kiểm kho thường xuyên. Cửa hàng có thể kiểm kho theo nguyên tắc 80/20 hoặc kiểm tra toàn bộ tùy theo khả năng.

Phân quyền nhân viên trong phần mềm bán hàng

Ngoài việc kiểm kho thì phân quyền nhân viên cũng sẽ kiểm soát việc nhân viên xóa, sửa hóa đơn bán hàng. Đặc biệt phân quyền nhân viên trong phần mềm quản lý bán hàng còn giúp hạn chế:

  • Nhân viên xem giá nhập hàng hóa;
  • Nhân viên lấy trộm danh sách khách hàng;

Ngoài ra sẽ có trường hợp nhân viên bán hàng không in hóa đơn trọng tiệm vàng. Bạn có thể in bảng thật lớn yêu cầu khách hàng giao dịch phải lấy hóa đơn. Điều này biến khách hàng trở thành người giám sát vì quyền lợi của họ. Nhân viên cũng không dám làm liều.

Đừng quá tin tưởng phần mềm quản lý bán hàng

Đây là lợi khuyên của mình đến nhiều anh chị kinh doanh. Không phải là phần mềm quản lý bán hàng chạy sai. Mà do người sử dụng tư duy sai. Về căn bản phần mềm quản lý bán hàng là công cụ giúp tự động quá trình quản lý. Nên quy trình, quá trình quản lý hay rộng hơn là tư duy quản lý của người chủ mới quan trọng.

Không ít anh chị nghĩ rằng mua phần mềm quản lý bán hàng là quản lý tốt. Nhưng không chịu nâng cao tư duy quản lý của mình. Từ đó nhân viên dễ dàng qua mặt và gian lận. Chính vì vậy bạn rất cần một quy trình làm việc tiêu chuẩn. Nhân viên phải thực hiện theo quy trình bán hàng tiêu chuẩn. Tất nhiên bạn sẽ không cấm nhân viên tùy chỉnh trong quá trình làm việc để mang lại hiệu quả. Nhưng những nghiệp vụ không thể không làm là điều tiên quyết. Ví dụ như:

  • In hóa đơn
  • Thông báo số tiền nhận từ khách
  • Thông báo số tiền trả lại, nhờ khách xác nhận đủ tiền

Những quy chuẩn sẽ giúp nhân viên không dám dở trò gian lận.

Trên đây là những nhận định của mình trong vụ việc nhân viên lấy 2.380 nhẫn vàng tại Bình Phước. Rất mong nhận được tranh luận, góp ý từ quý anh chị.

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status