Bán tạp hóa có giàu không? 1 năm có hòa vốn không?

5/5 - (1 bình chọn)

Kinh doanh tạp hóa, siêu thị ngày càng thịnh hành ở cả nông thôn và thành thị. Nhu cầu tiêu dùng của người dân càng cao khiến cho mật độ mở ra của các cửa hàng bán tạp hóa cũng tăng theo. Tuy nhiên bạn biết đấy cái gì mà càng nhiều người làm thì càng cạnh tranh và ít lời hơn. Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng bán tạp hóa có giàu không? Hay bán tạp hóa có lời không? Câu trả lời chi tiết nhất cho vấn đề này sẽ được Mr Quản giải đáp trong bài viết này.

Bán tạp hóa có giàu không
Bán tạp hóa có giàu không

Liệu bán tạp hóa có giàu không? Thực trạng kinh doanh tạp hóa hiện tại

Nếu bạn muốn biết bán tạp hóa có giàu không, đầu tiên bạn phải nắm được tình hình khách hàng, đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Rất khó để có thể cho rằng bán tạp hóa là lời to hay là lỗ. Bởi vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ ngay bản thân của bạn (người chủ) cho đến mặt bằng kinh doanh, lựa chọn hàng hóa và địa phương bạn đang kinh doanh.

Mình chắc chắn rằng xung quanh nhà bạn, nơi bạn sinh sống sẽ có vài cửa hàng tạp hóa mở lên. Dân cư càng đông thì số lượng cửa hàng tạp hóa càng nhiều. Tuy nhiên mình tin rằng bạn không biết tuổi thọ của các cửa hàng tạp hóa sẽ rất dài và thường dài hơn các quán cafe tầm 3-5 năm. Chính vì vậy nếu muốn kinh doanh tạp hóa phải xác định gắn bó lâu dài với nó.

Hiện tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đều hoạt động theo một mô tuýp chung. Bán các hàng gia dụng thường dùng, bánh kẹo và các sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày khác. Có 2 dạng tạp hóa được ưa chuộng đó là người đứng bán lấy hàng cho khách hoặc tạp hóa tự chọn. Nếu tạp hóa tự chọn mang trong mình hình thức hiện đại và cần được quản lý khoa học. Thì đối với cửa hàng lấy hàng cho khách thì chủ phải đứng bán. Chủ đứng bán thì quá tuyệt rồi vì họ có khả năng giao tiếp và lôi kéo khách hàng tốt. Tuy nhiên hình thức này chỉ hoạt động đơn điểm.

Thực trạng kinh doanh tạp hóa
Thực trạng kinh doanh tạp hóa

Cạnh tranh giá bán từng ngàn đồng là một điều thường thấy khi kinh doanh tạp hóa hiện đại. Nhu cầu khách hàng không tăng lên kịp so với tốc độ mở ra của các điểm bán tạp hóa. Chính vì vậy không ít người lắc đầu ngao ngán khi đối diện với câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa có giàu hay không.

Các khoản thu giúp kinh doanh tạp hóa có lời

Cửa hàng tạp hóa có lời chính từ hoạt động bán hàng và ăn lợi nhuận chênh lệch giữa giá nhập và giá bán sản phẩm. ĐIều này thì quá đơn giản ai cũng biết rồi. Tuy nhiên ngoài khoản mà nhiều người đều thấy này, người kinh doanh tạp hóa còn có nhiều khoản doanh thu mang lại lợi nhuận khác mà bạn chưa biết.

Lợi nhuận bán hàng trực tiếp

Mình nhập hàng hóa về 7 đồng, mình bán 10 đồng tức là mình đã lời được 3 đồng hay tỉ suất lợi nhuận trên giá bán đạt 30%. Tiền lời của các sản phẩm bán ra trong cửa hàng tạp hóa thông thường giao động từ 1.000 đồng cho đến 50.000 đồng tùy thuộc vào sản phẩm và nhu cầu của thị trường. Thông thường các cửa hàng sẽ có cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa giúp tối ưu nhất khoản lợi nhuận của họ:

 • Bán sát giá nhất để cạnh tranh đối với các sản phẩm có lượng mua nhiều và có nhiều đối thủ cạnh tranh;
 • Các sản phẩm khác biệt có thể bán với biên lợi nhuận cao hơn và khoản lời sẽ đến khá nhiều từ đây.
Lợi nhuận bán hàng tạp hóa
Lợi nhuận bán hàng tạp hóa

Nhiều người nhìn vào con số tiền lời chỉ có vài ngàn đồng trên mỗi sản phẩm và sẽ đặt câu hỏi to đùng “bán tạp hoá có lời không” tuy nhiên bạn cũng nên nhìn nhận rằng lượng người mua là rất nhiều và các sản phẩm tạp hóa rất phổ thông. Thử tính một bài tính đơn giản nếu 1 người mua 3 sản phẩm. Mỗi sản phẩm cửa hàng tạp hóa lời trung bình 4 ngàn đồng. Thì mỗi ngày bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ 1.2 triệu đồng chỉ với 100 lượt khách hàng. Đối với cửa hàng tạp hóa con số này không phải là vấn đề quá lớn.

Lợi nhuận gián tiếp khi kinh doanh tạp hóa

Không chỉ là lợi nhuận từ việc kinh doanh trực tiếp, nếu bạn muốn biết bán tạp hoá có lời không thì cần phải nhìn vào các khoản thu nhập gia tăng của nó. Một cửa hàng tạp hóa sẽ có không chỉ một mà tới 3 nguồn thu gián tiếp giúp chi phí hoạt động được trang trải khá nhiều. Các khoản thu ngày không mất chi phí vận hành nên sẽ trở thành lợi nhuận ngay lập tức.

Chiết khấu của nhà sản xuất

Chiết khấu từ nhà cung cấp
Chiết khấu từ nhà cung cấp tạp hóa

Một trong những nguồn thu nhập được tính theo phần trăm doanh thu ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận kinh doanh tạp hóa đó chính là chiết khấu bán hàng từ nhà sản xuất. Hiểu đơn giản là nhà sản xuất luôn mong muốn bạn bán được nhiều hàng, nhập nhiều hàng của họ. Để khuyến khích các cửa hàng tạp hóa tăng doanh thu cho mình. Các hãng sản xuất hay đại lý phân phối sẽ đưa ra cho cửa hàng những mốc chiết khấu theo doanh số nhập hàng. Bán càng nhiều chiết khấu càng cao và càng có nhiều lợi nhuận vì có lợi thế cạnh tranh.

Ngoài các khoản chiết khấu theo doanh thu, nhà sản xuất hay đại lý tạp hóa còn có các quà tặng hàng hóa trực tiếp. Các quà tặng này bạn có thể tặng lại cho khách hàng thân thiết hoặc bán ra thu lại 1 khoản tiền kha khá.

Tiền trưng bày sản phẩm tại cửa hàng

Trưng bày sản phẩm tạp hóa
Trưng bày sản phẩm tạp hóa

Khoản tiền trưng bày sản phẩm mang lại cho cửa hàng từ 4 đến 8 triệu đồng mỗi tháng tùy địa điểm và quy mô cửa hàng. Việc trưng bày sản phẩm là một hình thức quảng cáo và tiếp thị trực tiếp của các nhãn hàng. Thay vì bỏ rất nhiều tiền vào một kênh quảng cáo truyền hình hay các nền tảng số khác. Các nhãn hàng thường chi mạnh vào chi phí tiếp thị trực tiếp ở cửa hàng. Điều đó giúp sản phẩm của họ hiện diện và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Để trả lời cho câu hỏi bán tạp hóa có giàu không bạn sẽ không nên nhìn vào các khoản lợi nhuận từ những hàng hóa có mức giá bán thấp như bút bi, kẹo cao su v.v. Thông thường các sản phẩm này sẽ có chính sách trưng bày sản phẩm rất tốt đối với các cửa hàng vì hệ thống phân phối của họ rộng khắp. Mục tiêu chính của họ là gia tăng tần suất xuất hiện trước mắt khách hàng tiềm năng để tăng lượng hàng bán.

Tiền bán ve chai, đồng nát

Bán tạp hóa vài ngày lại có chai lọ, carton được tận dụng bán hằng ngày tại các cửa hàng tạp hóa. Thông thường các cửa hàng sẽ có mức thu nhập thêm từ việc bán các ve chai, thùng carton này rơi vào khoảng 500.000đ/tháng. Những người có nhu cầu dọn đồ, dọn nhà cũng là những người thường xuyên hỏi mua các thùng carton của bạn.

Dù không lớn tuy nhiên đây cũng là một khoản doanh thu khá ổn áp giúp bạn tối ưu được doanh thu từ hoạt động kinh doanh tạp hóa. Ngắn hạn thì thấy ít vậy chứ vài năm thì cũng thấy được khoản kha khá đấy.

Những tố chất của người bán tạp hóa giàu

Tại sao bạn lại phải hỏi bán tạp hóa có giàu không mà không hỏi bán tạp hóa làm sao để giàu. Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng nghề nào cũng có cái khó riêng của nó. Và chẳng có nghề nào là dễ làm mà có nhiều tiền cả. Chính vì vậy để kinh doanh tạp hóa có lời bạn cần những tố chất để có thể kinh doanh thành công.

Chân dung người kinh doanh tạp hóa hành công
Chân dung người kinh doanh tạp hóa hành công

Ưa sự ổn định

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các cửa hàng tạp hóa tồn tại thời gian rất lâu. Nhờ vậy mà lượng khách hàng quen và mua hàng liên tục giúp doanh thu của bạn rất đều. Sự ổn định của cửa hàng tạp hóa không phải phù hợp với tất cả mọi người. Sẽ có nhiều người không thích ở một chỗ hay sự ổn định. Do vậy mà họ thường sẽ không kinh doanh được lâu.

Đặc điểm đầu tiên của một người kinh doanh tạp hóa thành công là sự gắn bó. Bạn sẽ ở một địa điểm kinh doanh từ ngày ngày sang ngày kia, từ năm này sang năm kia. Bạn có thấy mình phù hợp với công việc như vậy thì mới nên lựa chọn và gắng đó để rồi mới làm giàu nhờ kinh doanh tạp hóa được.

Kiến thức – Kinh nghiệm kinh doanh

Nếu bạn cho rằng nhiều người kinh doanh tạp hóa chỉ vì may mắn, ăn may, gặp thời mà họ giàu lên thì bạn đã rất sai lầm. Bất kì công việc kinh doanh nào cũng cần phải đổ chất xám, rút kinh nghiệm từ những thất bại trong quá khứ để có thể thành công. Do vậy mà kinh nghiệm và kiến thức kinh doanh nói chung và trong kinh doanh tạp hóa nói riêng là rất quan trọng.

Tuy là vậy nhưng thời kỳ kinh doanh hiện đại và thay đổi liên tục, yếu tố kinh nghiệm dần dần sẽ được thay thế bằng sự thức thời về thị trường. Những mô hình kinh doanh tạp hóa cũ dần dần sẽ không còn quá phù hợp với lối sống hiện đại. Đặc biệt là đối diện với sự cạnh tranh rất lớn của các chuỗi tạp hóa, siêu thị lớn trên thị trường.

Do vậy ngoài kinh nghiệm, đầu tư cho kiến thức và khả năng quản lý kinh doanh sẽ giúp công việc bán hàng tạp hóa của bạn tốt hơn.

Kiên trì theo đuổi

Mình có thể khẳng định với bạn rằng rất ít người có thể thành công ngay lần kinh doanh đầu tiên trong đời. Đa phần mọi người sẽ phải trải qua khá nhiều thử thách, khó khăn thì mới đi đến được sự thành công của bản thân. Do vậy nếu bạn không chuẩn bị một tinh thần thép và chiến đầu với công việc kinh doanh tạp hóa thì không nên đặt câu hỏi bán tạp hóa có giàu không. Thay vào đó bạn nên tiếp tục đi làm thuê sẽ tốt cho bạn hơn.

Bạn cũng cần hiểu rằng kinh doanh tạp hóa sẽ cần bỏ một số tiền lớn đầu tư ban đầu. Sau đó bạn bắt đầu bán hàng và thu lợi nhuận nhỏ giọt. Tuy nhiên với sự kiên trì gia tăng lượng khách hàng từng ngày. Bạn sẽ đạt được mức lợi nhuận mà mình mong muốn.

Quản lý kinh doanh thật chặt chẽ

Nếu bạn thuê nhân viên bán hàng ở cửa hàng, chắc chắn bạn cần mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị để tốn ít thời gian có mặt tại cửa hàng. Ngoài ra bạn hãy tham khảo top 7 phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa để hiểu những chức năng và lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong quản lý.

Báo cáo lãi lỗ hàng bán tạp hóa
Báo cáo lãi lỗ hàng bán tạp hóa

Bạn sẽ cần nắm được những báo cáo kinh doanh đầy đủ và chi tiết:

 • Hàng nào bán chạy, hàng nào không;
 • Lượng hàng tồn kho, hàng nào gần hết để nhập;
 • Hàng nào lời nhiều, lười ít;
 • Phân quyền chống nhân viên gian lận;
 • Báo cáo kết quả lãi lỗ hoạt động kinh doanh;
 • Báo cáo thu chi, dòng tiền.

Nếu bạn cần nhân viên tư vấn phần mềm quản lý bán hàng tận tâm và uy tín. Hãy liên hệ Mr Quản để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình làm giàu khi kinh doanh tạp hóa.

Hotline: 0929 292 606

Nắm bắt được xu hướng tiêu dùng

Nhìn nhận và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thay đổi hàng ngày của khách hàng giúp bạn kinh doanh tốt hơn. Bạn phải thường xuyên đánh giá về mặt bằng, trưng bày, cách thức giao tiếp của mình với khách hàng. Từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh mới đáp ứng được các nhu cầu mua hàng thay đổi thường xuyên.

Bạn sẵn sàng bổ sung thêm những hàng hóa mới theo thị hiếu của khách hàng. Tận dụng mặt bằng để có thể đang dạng các mảng kinh doanh mà khách hàng có nhu cầu cũng là cách để bạn mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên bạn phải đo lường được nhu cầu để tránh trường hợp nhập quá nhiều hàng nhưng lại không thể bán được.

Bán hàng tạp hóa khi nào hòa vốn

Khi nào thu hồi được vốn khi kinh doanh tạp hóa quả là một câu hỏi khó trả lời. Mảng tạp hóa rất khó để tính toán được chỉ số này nếu so sánh với mô hình quán cafe. Nếu kinh doanh cafe bạn có thể dễ dàng tính thời gian hòa vốn quán cafe. Thì đối với kinh doanh hàng hóa sẽ khá phức tạp vì:

 • Tỷ suất lợi nhuận của hàng bán rất khác nhau. Có hàng lời được 5-10%, có hàng lời lên đến 30%. Chính vì vậy để tính được giá vốn trung bình sẽ rất khó.
 • Kiểm được lượng hàng tồn kho, giá trị và thất thoát rất khó;
Bán hàng tạp hóa khi nào hòa vốn
Bán hàng tạp hóa khi nào hòa vốn

Vậy làm cách nào để tính được thời gian hòa vốn tạp hóa.

Cách tính điểm hòa vốn kinh doanh tạp hóa

Để có thể tính toán được thời gian hòa vốn tạp hóa, mình sẽ có một số giả định như sau:

#Khoản chi phíThành tiền
1Thuê và cọc mặt bằng (Cọc 3 tháng + Thuê 1 tháng)28.000.000đ
2Setup cửa hàng (Chìa khóa trao tay)30.000.000đ
3Chi phí nhập hàng150.000.000đ
4Thuê nhân viên8.000.000đ
5Vốn lưu động30.000.000đ
6Mua phần mềm quản lý bán hàng6.000.000đ
TỔNG252.000.000đ

Bảng chi phí quản lý

Chi phíMô tảThành tiền
Trả tiền mặt bằngTrả đầu tháng7.000.000đ
Lương nhân viênTrả cuối tháng8.000.000đ
Điện nước, internetTrả cuối tháng1.200.000đ
Chi phí khấu hao TSCĐHoàn trả về cho chủ đầu tư1.000.000đ
TỔNG17.200.000đ

Giả định:

 • Tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng bán đạt 12%.
 • Mỗi khách hàng trung bình chi tiêu 60.000đ/lượt mua

Thì mình tính toán như sau:

 • Doanh thu hòa vốn: 17.200.000đ/12% = 143.000.000đ/tháng ~ 4.777.778đ/ngày
 • Số khách hòa vốn: 80 khách hàng/ngày

Vậy nếu bạn muốn mỗi tháng lãi ròng được 20 triệu thì bạn cần:

 • Doanh thu: 37.200.000đ/12% = 310.000.000đ/tháng ~ 10.333.333tr/ngày
 • Số khách cần: 172 khách

Tất nhiên các con số trên đây mang tính giả định. Tùy mô hình kinh doanh và đầu tư bạn cần đưa số liệu cụ thể của mình vào để tính toán chi tiết.

Kinh doanh tạp hóa 1 tháng lời được bao nhiêu

Mở tạp hóa có lời không
Mở tạp hóa có lời không

Lại cũng là một câu hỏi khó trả lời. Bạn có thể lỗ vài triệu đồng, lười chút chút, lấy công làm lời hoặc có thể lời to khi mở tạp hóa. Tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn và mô hình kinh doanh:

 • Mặt bằng kinh doanh: Dân cư, xe cộ, đường xá;
 • Đối thủ cạnh tranh;
 • Lượng vốn đầu tư và sự đa dạng hàng hóa;
 • Khả năng tiếp khách, giao tiếp và giữ chân khách hàng;
 • Giá bán

Thông thường kinh doanh tạp hóa mỗi tháng lời được 5-10 triệu không phải quá khó. Tuy nhiên để đạt được lợi nhuận cao hơn bạn phải thật sự nghiên cứu sâu về thị trường và cách làm hiệu quả. Còn cách làm hiệu quả như thế nào thì khả năng cao là bạn phải tự tìm. Mình không đủ khả năng chia sẻ đến bạn những vấn đề của bạn.

Trên đây là những chia sẻ thật nhất về chủ đề bán tạp hóa có giàu không. Bạn cảm thấy bán tạp hoá có lời không? Hãy để lại bình luận trao đổi nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

10+ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở quê thành công

12+ nguyên tắt đặt tên cửa hàng tạp hóa hợp phong thủy 2021

8 nguồn tạp hóa giá rẻ và danh sách chi tiết 2021

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status