Đọc hiểu báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa, bán lẻ

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang kinh doanh, mới kinh doanh hoặc đã kinh doanh được thời gian. Bạn loay hoay với những con số tài chính. Bạn không nắm được dòng tiền của cửa hàng hoặc không nắm chính xác báo cáo kinh doanh của mình. Trong suốt 8 năm tư vấn quản lý kinh doanh của mình, trung đã chứng kiến không ít anh chị gặp phải vấn đề này. Chính vì vậy bài viết này có thể sẽ giúp ích cho anh chị về báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa, bán lẻ.

Lưu ý: Bài viết sử dụng các con số giả định dựa trên quan sát từ nhiều báo cáo tương tự. Báo cáo không được lấy từ bất kỳ kết quả kinh doanh nào của khách hàng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của chúng tôi.

Báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa là gì

Báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa là một bảng tính excel hoặc được thiết lập bởi phần mềm bán hàng. Báo cáo này là điều mà người kinh doanh quan tâm cuối cùng. Bởi vì nó thể hiện được doanh thu, chi phí và lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Báo cáo kinh doanh thể hiện kết quả kinh doanh. Không thể hiện trạng thái tài chính, dòng tiền của bạn khi kinh doanh tạp hóa. Trong bài kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa mình cũng đã nói rõ về tầm quan trọng của các con số khi kinh doanh.

Báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa
Báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa

Báo cáo kinh doanh được sử dụng trong nhiều trong kế toán tài chính và kế toán bán hàng. Khái niệm này cũng được đề cập trong các chương trình đào tạo và kinh doanh.

Xem thêm: Kinh nghiệm sang quán tạp hóa

Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa

Đối với kinh doanh tạp hóa nói riêng và kinh doanh nói chung. Báo cáo tài chính là bức tranh tổng thể về hiệu quả kinh doanh. Các con số và tỉ trọng của nó nói lên hiệu quả quản lý của người chủ. Những điều mà báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa cung cấp cho bạn:

  • Doanh thu, lợi nhuận hoạt động kinh doanh;
  • Tỉ trọng các khoản chi phí trong doanh thu.
Ý nghĩa báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa
Ý nghĩa báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa

Đặc biệt tỉ trọng các khoản chi phí và lợi nhuận từ doanh thu giúp bạn kiểm soát hiệu quả quản lý. Các con số tỉ trọng đã được tối ưu chưa. Có những chi phí nào chiếm tỉ trọng cao cần có phương án giảm thiểu. Nếu bạn là người kinh doanh lâu bạn sẽ rất cần và nhạy cảm với sự thay đổi của các con số này.

Đọc hiểu báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa

BÁO CÁO KẾT QUẢ KINH DOANH
Nội dungSố tiềnTỉ trọng
Doanh thu300.000.000 đ
Giảm giá, khuyến mãi4.526.000 đ1,51%
Doanh thu thuần295.474.000 đ100,00%
Giá vốn hàng bán203.000.000 đ68,70%
Lợi nhuận gộp92.474.000 đ31,30%
Tổng Chi phí53.333.333 đ18,05%
Mặt bằng20.000.000 đ6,77%
Lương nhân viên22.000.000 đ7,45%
Điện nước internet rác3.000.000 đ1,02%
Khác4.200.000 đ1,42%
Chi phí khấu hao TSCĐ3.333.333 đ1,13%
Chi phí lãi vay800.000 đ0,27%
Lợi nhuận39.140.667 đ13,25%

Doanh thu: Doanh thu lý thuyết được tính bằng số lượng x giá bán. Doanh thu là doanh thu chưa qua các khoản giảm trừ doanh thu như khuyến mãi, giảm giá, trả hàng;

Giảm giá, khuyến mãi: Phần tiền bạn giảm giá hóa đơn, giảm giá hàng bán của khách hàng;

Doanh thu thuần: Doanh thu – Giảm giá, khuyến mãi. Đây là số tiền thực thu của quầy thu ngân;

Giá vốn hàng bán: Là giá nhập hàng hóa bán ra. Thông thường giá vốn này sẽ được tính theo phương pháp trung bình để đơn giản hóa cách tính toán;

Lợi nhuận gộp: Con số này thể hiện khả năng mua hàng và thiết lập giá bán của cửa hàng. Mua hàng giá thấp, bán giá cao luôn được đề cao;

Tổng chi phí: Bằng các khoản chi phí cố định của cửa hàng = Tiền mặt bằng + Lương nhân viên + Điện nước, internet + Chi phí khác + Chi phí khấu hao tài sản cố định + Chi phí lãi vay;

Lợi nhuận: Doanh thu thuần – Chi phí

Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa

Sai lầm khi ghi nhận báo cáo kết quả kinh doanh
Sai lầm khi ghi nhận báo cáo kết quả kinh doanh

Trong quá trình tư vấn mình gặp một số sai lầm thường thấy như sau:

  • Mặt bằng của nhà nên không tính chi phí thuê mặt bằng. Trường hợp đã là báo cáo kinh doanh thì bạn vẫn nên đưa chi phí này vào. Vì cơ bản nếu không mở tạp hóa bạn cũng có thể cho thuê mặt bằng này để thu tiền.
  • Tự làm thì không đưa chi phí trả lương vào. Cũng tương tự với phần sử dụng mặt bằng nhà. Nếu bạn không làm tạp hóa thì cũng có thể đi làm thuê để kiếm tiền.
  • Không đưa chi phí khấu hao tài sản vào báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa. Chi phí khấu hao tài sản cố định dựa trên công thức chi phí đầu tư vào tài sản chia cho thời gian khấu hao. Thường mình thường dùng cách khấu hao đều này để dễ tính toán. Chi phí này được hiểu là cứ mỗi tháng bạn sẽ mất đi một khoản do các tài sản này bị cũ dần đi. Trong bảng trên mình đầu tư 120tr khấu hao đều trong 3 năm.
  • Không tính chi phí lãi vay. Nếu không kinh doanh bạn cũng có thể gửi số tiền này vào ngân hàng để lấy tiền lời.

Khác nhau giữa báo cáo kết quả kinh doanh tap hóa và báo cáo dòng tiền

Trong khi báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa giúp người chủ, quản lý thấy được hiệu quả kinh doanh của cửa hàng. Thì báo cáo dòng tiền lại cho thấy các khoản tiền ra vào sổ quỹ. Báo cáo này khác với báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa ở điểm:

  • Báo cáo kết quả kinh doanh thể hiện tiền hàng – Báo cáo dòng tiền thể hiện tiền chi mua hàng. Thay vì trả hết tiền hàng bạn có thể công nợ nhà cung cấp để giảm áp lực dòng tiền. Hoặc bạn có thể nhập trữ hàng để bán khiến bạn cần huy động khá khá tiền để thanh toán.
  • Báo cáo dòng tiền không thể hiện các khoản khấu hao tài sản cố định, chi phí lãi vay (nếu không vay), chi phí mặt bằng nếu không thuê, chi phí trả lương cho bản thân nếu tự làm.
BÁO CÁO DÒNG TIỀN
Đầu kỳ62.000.000 đ
Chi trong kỳ317.200.000 đ
Thu trong kỳ295.474.000 đ
Thay đổi trong kỳ-21.726.000 đ
Cuối kỳ40.274.000 đ

Trên cơ bản báo cáo dòng tiền thể hiện sức khỏe hiện tại của cửa hàng. Báo cáo thể hiện tiền đầu kỳ, chi, thu trong kỳ và tiền cuối kỳ báo cáo. Nhiều trường hợp kinh doanh lời nhưng dòng tiền đi xuống do chi phí mua hàng cao.

Phần mềm quản lý bán hàng thể hiện báo cáo kết quả kinh doanh

Để sử dụng phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa giúp xem báo cáo kết quả kinh doanh tạp hóa. Anh chị có thể tham khảo phần mềm tạp hóa KiotViet. Chi phí sử dụng phần mềm chỉ 180.000đ/tháng với các báo cáo kinh doanh tạp hóa chi tiết.

Hiện tại phần mềm tạp hóa KiotViet đang có khuyến mãi máy in hóa đơn và máy quét mã vạch. Anh chị có thể đăng ký để nhận tại đây.

Rất mong những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho anh chị trong quá trình kinh doanh. Mọi gọi ý của quý anh chị giúp chúng tôi hoàn thiện bài viết đều rất được trân quý.

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status