17 bước lập kế hoạch mở quán cafe từ A đến Z

5/5 - (3 bình chọn)

Trong các bài viết trước chia sẻ về chủ đề mở quán cafe mình có đề cập khá nhiều về tài chính, mặt bằng. Tuy nhiên để mở được 1 quán cafe kinh doanh tốt bạn cần một kế hoạch thật cụ thể và chi tiết. Kế hoạch này giúp bạn định hình được các công việc cần triển khai, các chỉ số cần đánh giá. Từ đó việc điều hành quán sau này cũng dễ dàng hơn. Tiếc rằng trên thực tế không có nhiều của quán chủ động lập cho mình một kế hoạch mở quán cafe từ a-z. Vậy tại sao bạn không cùng Mr Quản tìm hiểu tất tần tật 17 bước để lập kế hoạch mở một quán cafe để hạn chế được rủi ro.

Kế hoạch mở quán cafe từ A đên Z
Kế hoạch mở quán cafe từ a-z

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch mở quán cafe

Khi bước ra kinh doanh hay làm bất kỳ công việc mua bán dài hạn nào. Việc đưa ra một kế hoạch chi tiết mở quán cafe là cực kỳ cần thiết. Kế hoạch càng cụ thể và chi tiết giúp bạn đi đúng hướng và đỡ tốn nguồn lực, thời gian và tiền bạc. Trên thực tế không nhiều người làm điều này, đa phần họ tới đâu làm tới đó. Chính vì thế tài chính và triển khai mở quán cafe khó được tối ưu và suôn sẻ, tiền bạc và công sức bỏ ra nhiều hơn. Tuy nhiên lợi ích lại kém hơn so với một người có kế hoạch mở quán cafe đầy đủ.

Một kế hoạch mở quán cafe được đầu tư bài bản mang lại cho bạn những lợi ích không thể đong đếm hết được:

 • Tiết kiệm thời gian vì không thực hiện những công việc không cần thiết;
 • Có nội dung công việc từng ngày cụ thể, không phải tới đâu hay tới đó;
 • Giúp lên chiến lược kinh doanh rõ ràng và dễ thực hiện hơn.
Đưng làm khi chưa lên kế hoạch mở quán cafe
Đừng làm khi chưa lên kế hoạch mở quán cafe

Nguyên tắc khi xây dựng kế hoạch mở quán cafe

Mình gặp không ít chủ quán biết sự cần thiết của một bảng kế hoạch mở quán cafe. Tuy nhiên họ chỉ làm ở mức cho có hoặc để đó mà thôi. Điều này lại càng nguy hiểm và tốn thời gian. Chính vì thế khi lên một kế hoạch mở quán cafe cần đảm bảo:

 • Ngắn gọn, rõ ràng và súc tích. không cần mô tả quá dông dài khi bạn là người thực thi.
 • Kế hoạch được phân định theo từng loại, mỗi loại có kết cấu và mục tiêu riêng.
 • Đảm bảo kế hoạch thực tế, được nghiên cứu từ thị trường, đảm bảo phù hợp với tình hình vốn thực tế và nguồn lực có hạn.

Các loại kế hoạch mở quán cafe

Nghe thì có vẻ sai sai vì trước giờ bạn nghĩ kế hoạch mở quán cafe thì chỉ là kế hoạch mở quán cafe thôi. Sao phải có nhiều loại như vậy. Tuy nhiên trong thời gian tư vấn mở quán cafe của mình. Mình thường chia kế hoạch mở quán cafe thành 3 loại.

Kế hoạch tài chính mở quán cafe

Kế hoạch tài chính mở quán cafe được lập vào 2 giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị mở quán để quyết định có nên mở quán cafe hay không. Giai đoạn thứ hai là khi vận hành quán và cần một kế hoạch tài chính vận hành chi tiết.

Tài chính mở quán cafe
Tài chính mở quán cafe

Một kế hoạch tài chính quán cafe luôn là kế hoạch khó làm nhất nhưng lại giúp mang lại quyết định chuẩn xác nhất. Chính vì vậy không nhiều người lập kế hoạch mở quán cafe này. Nhưng đã lập thì đa phần khó thất bại.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về một kế hoạch tài chính khi mở quán cafe. Bài viết mở quán cafe cần bao nhiêu tiền và khi nào hòa vốn sẽ giúp cho bạn.

Kế hoạch triển khai quán cafe

Kế hoạch triển khai quán cafe thì đơn giản hơn. Nó là tổng hợp những công việc cần làm, phân công cụ thể đối với từng người. Trên thực tế cũng có không ít người mở quán cafe không lập kế hoạch này. Tới đâu thì làm tới đó. Nhưng điều này mang nhiều rủi ro khiến bạn phải rất đau đầu xử lý, quên trước quên sau và luôn trong tình trạng stress khi mở quán cafe.

Kế hoạch marketing quán cafe

Nếu kế hoạch triển khai giúp việc định hình quán được dễ dàng và đi vào vận hành. Thì kế hoạch marketing quán cafe giúp việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và đạt lượng khách hàng hòa vốn tốt nhất. Nếu bạn không thể tự lên kế hoạch marketing bạn hoàn toàn có thể thuê đơn vị chuyên nghiệp để phụ trách việc này.

17 bước lập kế hoạch mở quán cafe

Trong một số trường hợp riêng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các bước sau đây. Chia sẻ các bước bên dưới mang tính chất tổng quan và đầy đủ nhất. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ quý anh chị.

1. Tìm hiểu kinh nghiệm mở quán cafe

Trước khi nghĩ đến việc kinh doanh, nhất là những ngành kinh doanh mà bạn là người mới. Bạn nên tìm tòi kinh nghiệm của những người kinh doanh thực tế. Họ sẽ chia sẻ cho bạn một số góc nhìn sẽ có ích cho bạn. Việc tham khảo kinh nghiệm mở một quán cafe giúp bạn hạn chế rất nhiều rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên bạn cũng không nên kỳ vọng quá nhiều khi đi học hỏi kinh nghiệm từ người khác hay trên internet. Bởi vì không phải chia sẻ nào cũng đúng và phù hợp với bạn. Điều quan trọng là bạn biết chọn lọc và học hỏi những điều phù hợp của mình. Mình rất bất ngờ khi không ít người kinh doanh quán cafe muốn có vài tiếng đồng hồ nói chuyện hay đọc vài bài chia sẻ kinh doanh là sẽ thành công.

Học hỏi kinh nghiệm là cần thiết, nhưng nó không đảm bảo bạn sẽ thành công và tránh được thất bại. Thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào bạn lên kế hoạch mở quán cafe và thực hiện nó như thế nào.

Cũng về chủ đề này trong bài viết muốn mở quán cafe thì học ngành gì mình cũng phân tích khá sâu về kiến thức và kinh nghiệm cần có để kinh doanh quán cafe. Trên thực tế đúng là kinh doanh thành công cần có thời, nhưng không ai dám phủ nhận tầm quan trọng của kiến thức và kinh nghiệm khi lao vào ngành cạnh tranh khốc liệt này cả.

2. Sang nhượng, mua nhượng quyền hay tự mở mới quán cafe

Mình tin rằng 3 phương án này luôn nằm trong đầu của mỗi người có ý định mở cho mình một quán cafe. Nếu bạn có kinh nghiệm điều hành kinh doanh rồi bạn sẽ hiểu về khả năng và mục tiêu của dự án quán cafe này. Tuy nhiên đa phần là người mới, cho nên rất khó để tìm hiểu đầy đủ thông tin và lựa chọn được cách thức phù hợp.

Sang nhượng quán cafe

Mình đánh giá đây là một phương khá rất an toàn và khôn ngoan của một người muốn dấn thân vào ngành kinh doanh cafe. Chỉ cần bạn có sự nhìn nhận và đánh giá chín chắn về quán bạn muốn mua lại. Chắc chắn khả năng thua lỗ của bạn sẽ rất thấp. Mình đã từng tư vấn cho 3 quán cafe sang nhượng thành công. Và mình tin rằng đối với người chưa có kinh nghiệp kinh doanh quán cafe thì đây là cách tốt nhất.

Mua nhượng quyền quán cafe

Là một hình thức mở mới quán, nhưng thay vì tự mình lo kế hoạch mở quán cafe từ a đến z. Bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ các thương hiệu nhượng quyền quán cafe. Các đơn vị này đã có những cách thức mở quán và vận hành hiệu quả. Chính vì thế bài toán tài chính, quản lý và vận hành cũng rất rõ ràng. Chỉ khác với tự mở quán cafe bạn sẽ không được toàn quyền quyết định về khâu vận hành hoặc thậm chí là không được can dự.

Nhượng quyên cafe
Nhượng quyên cafe

Tại Việt Nam việc mua nhượng quyền quán cafe không phải là hiếm. Tuy nhiên số thành công thì bản thân mình không nắm rõ. Nhưng mình nghĩ cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố và mục đích ban đầu của người mua nhượng quyền. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này hãy tham khảo bài viết các thương hiệu nhượng quyền quán cafe đáng chú ý nhất 2021 của mình.

Tự mở mới quán cafe

Tự mở một quán cafe với phong cách thiết kế và cái tên riêng luôn là lựa chọn của số động. Đa phần mọi người thích tự quyết hết các công việc trong quán mà không bị chi phối bởi bất kỳ ai. Đây cũng là cách mở quán cafe mình hướng dẫn trơn 14 bước lập kế hoạch mở quán cafe trong bài viết này. Trường hơp bạn muốn hợp tác với ai đó để mở quán cafe, chắc chặn bạn cần đọc bài viết kinh nghiệm hợp tác mở quán cafe ở cuối bài viết để tránh rủi ro.

3. Lập kế hoạch kinh doanh và dự trù kinh phí chi tiết

Với giai đoạn lập kế hoạch kinh doanh và dự trù kinh phí sẽ cần anh chị lên kế hoạch cực kỳ chi tiết. Mình chứng kiến không ít những gia đình lục đục, vợ chồng cãi nhau chỉ vì không lên kế hoạch chi tiết từ ban đầu. Khi bắt tay vào làm thì mọi thứ rất lung tung và rất đau đầu.

Tài chính mở quán cafe
Tài chính mở quán cafe

Lập kế hoạch kinh doanh

Giai đoạn này một kế hoạch kinh doanh sơ bộ sẽ giúp anh chị định hình được các đầu việc và nhân sự mình cần có. Sau khi quán cafe được mở chắc chắn anh chị cần sửa đổi cho phù hợp với tính hình thực tế. Một kế hoạch kinh doanh đầy đủ bao gồm:

 • Chân dung khách hàng mục tiêu cụ thể hóa bước nghiên cứu thị trường;
 • Phân tích nhu cầu về sản phẩm và khả năng đáp ứng của quán cafe;
 • Mục tiêu kiêu doanh hàng tháng, hàng quý;
 • Kế hoạch marketing cơ bản, dự trù kinh phí marketing;
 • Kế hoạch phát triển và giữ nhân sự;
 • Kế hoạch thực hiện chi tiết cho từng công việc.

Dự trù kinh phí chi tiết

Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền
Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền

Bạn sẽ cần phân định 3 chi phí khi mở quán cafe như sau:

Chi phí xây dựng và thiết kế quán ban đầu
 • Chi phí xây dựng và sửa chữa mặt bằng;
 • Chi phí decor, trang trí;
 • Chi phí mua cơ sở vật chất;
 • Chi phí mua phần mềm quản lý bán hàng;
 • Chi phí thuê và cọc mặt bằng;
 • Chi phí thuế và đăng ký kinh doanh ban đầu.
Chi phí quản lý
 • Chi phí marketing hàng tháng;
 • Chi phí trả lương nhân viên hàng tháng;
 • Chi phí điện nước ;
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định;
 • Chi phí lãi vay
 • Chi phí dự trù khác.
Chi phí bù lỗ

Nếu bạn đã xem clip hướng dẫn cách tính số vốn cần khi mở quán cafe. Chắc hẳn bạn cũng hiểu được chi phí bù lỗ cần thiết như thế nào. Nó giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của một quán cafe.

4. Xác định và phân tích khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh

Trong bài viết cách nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe mình có chia sẻ về cách mình nghiên cứu thị trường khi mở quán cafe Green House. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều gợi ý thú vị và bổ ích cho công việc kinh doanh của mình. Bên dưới mình sẽ liệt kê một số ý chính mà bạn cần lưu tâm.

Khách hàng của bạn là ai

 • Là người già hay trẻ;
 • Là nam hay nữ hay tất cả;
 • Là dân văn phòng hay dân lao động chân tay;
 • Là người thu nhập cao hay thu nhập thấp;
 • Là người mua mang đi hay mua ngồi tại quán;
 • Thu nhập trung bình khách hàng mục tiêu của bạn là bao nhiêu;
 • Loại nhạc mà khách hàng mục tiêu của bạn thích;
Nghiên cứu thị trường mở quán cafe
Nghiên cứu thị trường mở quán cafe

Tình hình kinh doanh cafe trong khu vực

 • Các quán cafe lân cận địa điểm bạn muốn mở quán cafe có khoảng bao nhiêu khách 1 ngày;
 • Giá bán của các quán cafe là bao nhiêu;
 • Họ có những điểm nào cần khắc phục;
 • Họ có vấn đề gì chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng;
 • Loại cafe các quán đang bán khoảng bao nhiêu tiền 1 kg;
 • Tỉ suất lợi nhuận của các quán đó là bao nhiêu (Có cách tính anh chị nhé).
 • Số lượng quán cạnh tranh trực tiếp của anh chị.

Thị hiếu của người uống cafe

 • Những người uống cafe trong khu vực của bạn họ thích cafe phin hay cafe máy;
 • Họ thích cafe bơ hay cafe mộc nguyên chất;
 • Họ thích ngồi phòng máy lạnh hay sân vườn hay lề đường;
 • Họ thích trà nhiều hay nước ngọt nhiều.

Tôi ví dụ khách hàng mục tiêu của mô hình quán cafe bóng đá:

 • Phần lớn là nam độ tuổi từ 12 đến 30 tuổi;
 • Thích và hay chơi bóng đá;
 • Khả năng chi tiêu cho 1 ly nước khi đi xem bóng đá khoảng 20.000đ đến 25.000đ;
 • Thu nhập trung bình khoảng 5.000.000đ đến 20.000.000đ/tháng;
 • Thích những nơi đông vui, hò hét cổ vũ;
 • Có nhu cầu mua giày, áo bóng đá;
Khách hàng mục tiêu mô hình quán cafe bóng đá
Khách hàng mục tiêu mô hình quán cafe bóng đá

Nếu khách hàng mục tiêu là đối tượng trả tiền mua hàng. Thì đối thủ cạnh tranh là những người giành giật khách hàng với quán của bạn. Tuy nhiên cũng đừng quá lo ngại về đối thủ. Ông bà ta có câu “buôn có bạn, bán có phường” cũng vì vậy. Bạn nên chọn những địa điểm kinh doanh có một số đối thủ sẵn. Cùng nhau mỗi người một phân khúc khách hàng là tốt nhất.

5. Lập Menu và giá bán

Nhiều quán cafe thường học cách thiết lập menu sau cùng khi đã mở quán. Mình cho rằng đây là điều hết sức nguy hiểm mà nhiều bài viết chia sẻ về kinh nghiệm lập kế hoạch mở quán cafe chia sẻ. Menu và giá bán có quan hệ mật thiết với khả năng hòa vốn và có lời của dự án. Lập nó sau khi mở quán rồi khác gì “mất bò mới lo làm chuồng”. Bạn cần lập menu và giá bán trước khi mở quán để có thể tính toán được khả năng thu hồi vốn của mình.

Menu quán cafe
Menu quán cafe

Đặc biệt menu và giá bán này cần được đưa ra khảo sát về chấp nhận giá bán của khách hàng mục tiêu. Thử tưởng tượng khi mở quán, giá bán để có lời cao hơn khá nhiều so với khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu. Lúc này bạn biết phải làm sao bây giờ.

Khi lập menu và giá bán quán cafe, hãy đảm bảo tỉ lệ nguyên vật liệu trong giá thành chung chỉ chiếm tối đa 30%. Nếu bạn tối ưu hơn thì quá tuyệt vời. Đây là chỉ số vàng khi thiết lập giá bán và giá cost của sản phẩm nước trong quán cafe các bạn nhé.

6. Lên ý tưởng quán cafe phù hợp

Ý tưởng cho một quán cafe phụ thuộc nhiều vào mặt bằng và khả năng xây dựng, lên sa bằng của bạn. Về cơ bản ý tưởng quán cafe xuất phát chính từ việc bạn nghiên cứu khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh. Bạn cần làm những mô hình mới mà chưa ai đáp ứng được nhu cầu lớn của khách hàng. Tất nhiên là đừng dại dột mở các mô hình quán cafe mà không ai cần nhé.

Quán cafe Sân Vườn
Quán cafe Sân Vườn

Hoặc nếu đánh giá mô hình quán cafe nào đã có quán nhưng họ làm chưa tốt, bạn có thể làm tốt hơn họ. Hoặc bạn đánh giá tiềm năng thị trường là rất lớn và bạn có thể tham gia vào. Đó là những lúc bạn có thể không cần khác biệt quá lớn.

7 Lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng

Lựa chọn đúng mặt bằng kinh doanh quán cafe chiếm hơn 60% độ thành công của quán. Khi đó bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Đặc biệt các yếu tố đường xá, để xe ảnh hưởng rất nhiều đến lượng khách hàng vào quán cafe.

Một kế hoạch kinh doanh quán cafe cần liệt kê ra các yếu tố về địa điểm kinh doanh như: Số lượng xe để được, diện tích và giá thuê hướng đến. Từ đó bạn sử dụng các dữ liệu này để tìm kiếm những mặt bằng phù hợp.

Mặt bằng quán cafe ihome
Mặt bằng quán cafe ihome

Khi đã có những mặt bằng phù hợp bạn sẽ đưa ra những yếu tố so sánh: Vị trí, dân cư, giá thuê, chi phí cần đầu tư, lượng khách hàng có thể tiếp cận. Từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định lựa chọn mặt bằng tốt nhất.

Tuy chọn mặt bằng mở quán cafe không phải lúc nào cũng đi đúng theo kế hoạch mở quán cafe của bạn. Nhưng bạn vẫn cần viết ra những đề bài trong kế hoạch để có thể đưa ra được quyết định tối ưu nhất.

8. Hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết

Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không là câu hỏi mình nhận được khá nhiều của người mới kinh doanh quán cafe. Vì nó liên quan khá nhiều tới chính quyền và bị làm khó trong quá trình kinh doanh. Tất nhiên rồi bạn cần đăng ký kinh doanh đầy đủ theo quy định:

 • Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc công ty;
 • Giấy phép an toàn thực phẩm;
 • Chứng nhận hoàn thành khóa học đào tạo phòng cháy chữa cháy;
 • Nộp các khoản thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng theo hình thức khoán.

9. Định vị thương hiệu và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Một kế hoạch mở quán cafe mà không có sự xuất hiện của vấn đề thương hiệu và nhận diện thương hiệu thì khó đầy đủ. Bạn không nên nghĩ thương hiệu chỉ là logo hay bảng hiệu. Vì bản chất thương hiệu nó rộng hơn rất nhiều. Thương hiệu của 1 quán cafe bao gồm:

 • Định vị về vị trí, không gian của bạn: Rộng rãi, ấm cúng, cổ điển v.v
 • Định vị về thái độ phục vụ: Niềm nở, quan tâm hay nhanh gọn lẹ v.v
 • Giá trị mà bạn mang lại cho khách hàng của mình;
 • Những điều mà khách hàng sẽ nói phía sau lưng bạn;
 • Logo, bảng hiệu, màu sắc tại quán cafe.
Làm thương hiệu quán cafe
Làm thương hiệu quán cafe

Nếu bạn muốn thiết kế một thương hiệu riêng cho quán cafe của mình. Bạn có thể liên hệ 0979249222 (Mr.Hải)

10. Tiến hành xây dựng, decor

Bước này thì không có gì phải bàn nhiều vì nó thuộc chuyên môn của các đơn vị thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên kinh nghiệm của mình trong khâu này là hãy yêu cầu họ cam kết về kinh phí. Tránh chi phí thực tế với dự trù phình to. Lúc đó thì mệt mỏi để xử lý lắm.

11. Lập menu chi tiết

Menu là yếu tố quan trọng trong một kế hoạch mở quán cafe. Nó liên quan đến khâu định hình sản phẩm trong tâm trí khách hàng cho tới những nguyên liệu, nhà cung cấp cần liên hệ. Từ mức giá bán trung bình mà bạn tính toán. Bạn sẽ bắt đầu phát triển menu các món và giá bán phù hợp. Những món trong menu cần đảm bảo:

 • Những món chính bằng giá với các quán tương tự trong khu vực. Để khách hàng không có cơ hội so sánh giá;
 • Triển khai các món đặc biệt có lợi nhuận cao;
 • Triển khai các sản phẩm mồi để thu hút khách hàng từ đó gia tăng doanh thu từ các món khác. Đặc biệt là áp dụng phương pháp upsale.
 • Luôn đảm bảo giá vốn nguyên vật liệu trung bình không vượt quá 30% giá bán.
 • Thuê thiết kế menu quán cafe đẹp và in ấn
Menu quán cafe
Menu quán cafe

12. Tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp

Lựa chọn các đối tác uy tín khi mở quán cafe giúp chi phí nguyên vật liệu và chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Đặc biệt là đối với các quán có doanh thu càng cao thì điều này càng quan trọng.

Chọn nhà cung cấp cafe
Chọn nhà cung cấp cafe

Thử tưởng tượng, đột nhiên quán hết nguyên vật liệu mà đối tác không giao hàng kịp. Một lần thì không sao, chứ nhiều lần sẽ là vấn đề lớn. Bạn có thể tìm những nhà cung cấp đang cung ứng nguyên liệu cho các quán gần kề. Để đạt được độ tương đương về sản phẩm và giá vốn. Từ đó bạn chỉ cần tập trung vào dịch vụ khách hàng để cạnh tranh.

13. Mua vật dụng

Điều này thì quá dễ hiểu rồi, vật dụng quán cafe giúp định hình thương hiệu của quán trong tâm trí khách hàng. Tùy thuộc vào định vị quán của bạn, hãy chọn loại vật dụng phù hợp. Đây cũng là một phần rất quan trọng và không thể thiếu trong việc lập kế hoạch mở quán cafe.

Một số vật dụng của quán cafe mà bạn cần mua: Ly thủy tinh trà đá, ly sinh tố, ly cafe, tách dĩa cafe v.v. Bạn nên mua 130% số lượng sử dụng cho lượng khách tối đa. Bạn có thể dùng thay thế cho lượng bị hư hỏng. Và dự trù cho những thời điểm quán có quá nhiều khách hàng.

14. Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Bạn cần xác định quy trình vận hành và order quán cafe của mình. Điều này rất quan trọng trong việc định hình số lượng nhân viên vận hành. Tối ưu tốt mô hình nhân sự và vận hành bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong thời gian dài. Đặc biệt là đối với mô hình quán cafe order tại quầy điều này đã được chứng minh thành công trên thực tế.

Tuyển dụng nhân sự quán cafe
Tuyển dụng nhân sự quán cafe

Trong kế hoạch mở quán cafe bạn cần xác định rõ vai trò của bạn và cần tuyển thêm quản lý hay không. Nếu bạn muốn tuyển quản lý cho quán, hãy nên tuyển những người có kinh nghiệm. Một số bạn sinh viên tại các trường Đại Học đã tham gia phục vụ, vận hành quán cafe sẽ có khả năng phụ giúp bạn trong việc quản lý. Vừa có thể kiếm thêm thu nhập, vừa có thể mang lại cho họ những kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên thời gian gắn bó của họ đổi lại sẽ không được dài hạn. Còn đối với các nhân viên phục vụ, pha chế bạn hoàn toàn có thể tuyển dụng qua các group facebook việc làm. Lực lượng lao động này không thiếu.

Trả lời câu hỏi cho một số bạn đang đi làm công việc khác, nhưng muốn mở quán cafe và thuê nhân sự vận hành thì lời khuyên của mình là không nên. Bạn có thể góp vốn mở quản và người điều hành phải là người bỏ vốn ra. Lúc đó họ mới chiến đấu và vận hành quán bằng cả niềm đam mê được. Một người toàn tâm toàn ý cho quán cafe mà chưa chắc thành công thì sao mà thuê nhân sự thành công được. Hoặc nếu có thì bạn phải trả lương rất cao để có được nhân sự như vậy. Trừ trường hợp bạn đã là người có kinh nghiệm vận hành quán cafe chuẩn rồi.

15. Mua phần mềm quản lý quán cafe

Phần này thì là chuyên môn của mình hiện tại. Phần mềm quản lý quán cafe ngày càng trở nên phổ biến trong mỗi quán cafe. Nó giúp bạn quản lý và vận hành quy trình phục vụ một cách nhanh chóng. Các báo cáo kinh doanh rất rõ ràng và dễ hiểu. Mình đã chứng kiến không ít anh chị hàng đêm về nhà cặm cụi tính toán lời lỗ. Trong khi đó chỉ với 8.000đ/ngày bạn đã có thể mua một phần mềm quản lý quán cafe để dùng rồi. Ngày nay phần mềm quản lý quán cafe ngày càng đóng vai trong quan trọng trong vận hành và kế hoạch mở quán cafe.

Phần mềm quản lý bán hàng quán cafe
Phần mềm quản lý bán hàng quán cafe

Những điều mà một phần mềm quản lý quán cafe mang lại cho bạn:

 • Order khách hàng trên máy tính và điện thoại di động. Chuyển order đến bar, bếp qua máy in hóa đơn;
 • Thanh toán nhanh chóng cho khách hàng chính xác và hạn chế sai sót;
 • Giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình order và làm món cho khách hàng;
 • Xem báo cáo hoạt động kinh doanh mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng.
 • Kiểm soát tồn kho hằng ngày, biết được lượng hàng sắp hết để nhập.

Vậy bạn không biết nên lựa chọn phần mềm quản lý quán cafe nào ư. Hãy xem ngay top 08 phần mềm quản lý quán cafe thịnh hành nhất hiện tại. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp mình để được tư vấn. Hotline nằm bên dưới nhé.

16 .Quảng bá quán cafe

Kế hoạch quảng bá quán cafe hay marketing quán cafe là hoạt động đóng vai trò cốt yếu trong thu hút khách hàng. Nó có thành công hay không phụ thuộc vào 3 yếu tốt chính: Người thực hiện, định vị khách hàng mục tiêu ban đầu và cách thức triển khai. Trong bài viết cách lập kế hoạch marketing quán cafe mình có chia sẻ rất cụ thể bạn có thể tham khảo qua.

Marketing quán cafe
Marketing quán cafe

Nói đơn giản cho dễ hiểu, quảng bá quán cafe là bạn nói với khách hàng mục tiêu của mình những gì bạn có. Từ đó thuyết phục họ đến sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên lưu ý với bạn nên tối ưu vận hành và trải nghiệm khách hàng thật tốt. Để không phải lôi được khách đến những khách thấy tệ quá lại bỏ đi nhé. Chi phí marketing lúc đó sẽ như muối bỏ bể.

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị cho hoạt động của quán cafe. Bạn cần marketing và truyền thông để cả phường, cả xã biết bạn sắp mở quán cafe. Họ biết xong phải làm sao để họ uống cafe và trải nghiệm thử. Áp dụng những chương trình khuyến mãi khai trương sẽ giúp bạn làm điều đó:

 • Mua 1 tặng 1;
 • Giảm giá 50%;
 • Tặng quà bốc thăm, quay số trúng thưởng;
 • Tặng thẻ mua hàng giảm giá từ trước;
 • Thuê ca sĩ hát để thu hút khách hàng;
 • Múa lân, múa rồng để thu hút sự chú ý.
 • Rất nhiều ý tưởng truyền thông và marketing ban đầu mà bạn có thể nghĩ qua.

17. Kế hoạch khai trương quán cafe chi tiết

Khai trường là thời điểm rất quan trọng của một quán cafe. Nó đóng vai trò tạo bước đà tốt để tiếp cận và duy trì khách hàng trung thành. Khách hàng thấy mới mà đến uống thử. Nếu dịch vụ và đồ uống tốt họ hoàn toàn sẽ ủng hộ bạn lâu dài.

Đi khai trương quán cafe nên tặng gì
Đi khai trương quán cafe nên tặng gì

Chính vì vậy bạn đừng nghĩ khai trương nên làm cho có. Không ít quán cafe được quyết định thành công trong 6 tháng đầu tiên chỉ qua buổi khai trương. Bạn thu hút được bao nhiêu khách hàng trong khu vực. Bao nhiêu khách hàng tiềm năng nắm được thương hiệu và sản phẩm khác biệt của bạn. Nó là con số phản ánh rất lớn tới doanh thu của bạn trong vài tháng đầu tiên.

Chính vì vậy kế hoạch khai trương quán cafe nằm trong kế hoạch mở quán cafe cần được thực hiện theo các gợi ý sau:

 • Phát tờ rơi, banner quảng bá trước 1 tuần khi khai trương;
 • Khai trương linh đình, lân, múa rồng, nhạc để gây sự chú ý;
 • Khai trương vào thời điểm dân cư đi lại đông đúc nhất. Đừng khai trương quá trễ sau 9h sáng vì đa phần đã qua cửa cafe sáng rồi.
 • Đừng ngần ngại khuyến mãi và giảm giá để tạo điều kiện mua hàng cho khách hàng trong khu vực;

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về chủ đề kế hoạch mở quán cafe. Rất mong bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình mở quán của mình. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không? Thủ tục 2021

Kinh nghiệm sang quán cafe áp dụng 12 quán thành công

Hợp tác mở quán cafe phải biết 06 điều này sẽ sớm thất bại

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status