Muốn kinh doanh quán cafe phải học 4 cái này để thành công

Đánh giá post

Khi bắt đầu bất kỳ một công việc kinh doanh nào chúng ta đều kỳ vọng sẽ thành công. Chẳng ai đi ra kinh doanh mà lại cầu cho mình thất bại cả. Mình tin rằng để kinh doanh thành công yếu tố thời thế hay nó gọn là gặp thời là không thể bàn cãi. Nhưng cũng chẳng ai dám coi thường kiến thức và kinh nghiệm trong kinh doanh. Chính vì vậy chủ để muốn kinh doanh quán cafe phải học ngành gì sẽ giải đáp một phần nào đó thắc mắc của bạn.

Học gì để mở quán cafe
Học gì để mở quán cafe

1. Học làm người tử tế

Đọc đến đoạn đầu nhiều anh chị sẽ thắc mắc rất lớn về việc tại sao muốn mở quán cafe phải học làm người tử tế. Mình muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình đến anh chị như thế này. Ông chủ đầu tiên của tôi mở một quán cafe và thuê tôi làm quản lý cho ông ấy. Lúc đó tôi 22 tuổi và cũng có một số kinh nghiệm trong điều hành kinh doanh. Mức doanh thu của quán từ 80 triệu thời gian đầu lên đến 230 triệu cho đến khi tôi nghỉ việc. Nhìn thì thấy thành công đấy nhưng thật sự theo đánh giá của tôi anh ấy không phải là người tử tế.

Sau một thời gian làm việc chung tôi nhận thấy 5 cái dở thậm chí là rất dở của anh ấy:

  • Anh ấy rất hay la mắng nhân viên cho dù biết trả lương họ thấp. Những vấn đề đánh lẽ ra không thuộc quyền hạn của họ khi sai họ vẫn bị anh ấy xả tràn ngôn từ thiếu khiếm nhã;
  • Với đối tác anh ấy ít khi làm theo cam kết. Thậm chí có trường hợp đối tác đến cửa hàng để đòi nợ nhiều lần dù anh ấy không phải không có tiền để trả;
  • Đối với công việc anh ấy thường bị cảm xúc ở nơi khác ảnh hưởng. Từ đó ảnh hưởng lớn đến nhân viên và khách hàng;
  • Đối với việc kinh doanh, ngày đông khách doanh thu cao thì vui vẻ. Ngày nào vắng ít doanh thu thì mặt quạu hẳn ra;
  • Với nhân viên anh ấy thường xuyên trễ lương làm các bạn rất khó xoay sở. Có trường hợp nhân viên xin nghỉ đúng quy định vẫn không được trả đủ lương.

Nhiều vấn đề trong cách sống và làm việc nên tôi nhanh chóng chia tay anh ấy dù công việc kinh doanh rất tốt. Gần 1 năm sau anh ấy cũng đóng cửa vì kinh doanh thua lỗ.

Học cách sống tử tế
Học cách sống tử tế

Bản thân tôi đánh giá mình là một người giúp anh ấy rất nhiều và cũng hiểu tính cách của anh ấy. Nhưng tính cách của anh ấy, tôi không đánh giá là tính cách của một người trưởng thành và tử tế. Sớm muộn gì cũng phải nếm thất bại mà thôi. Chẳng qua là đến sớm hay muộn.

Bạn biết đấy kinh doanh hay làm bất kỳ điều gì luôn cần sự tập trung và cư xử đúng mực. Nếu một chủ quán cafe chưa học được cách làm một người tử tế, hỏi làm sao có thể cung cấp dịch vụ tốt, sao có thể đào tạo được nhân viên phục vụ khách hàng.

2. Học quản lý cảm xúc

Cái nghề bán cafe là nghề làm dâu trăm họ và không phải dễ ăn. Cũng chính vì thế nó không dành cho tất cả mọi người. Nhất là đối với người hay mất bình tĩnh, nóng tính. Khách hàng luôn cho họ là thượng đế và luôn đưa ra những nhu cầu rất ngược đời. Tuy nhiên với vai trò của một người làm dịch vụ thì rất khó để bạn phân bua đúng sai với khách hàng.

Quản lý cảm xúc khi mở quán cafe
Quản lý cảm xúc khi mở quán cafe

Thử tưởng tượng một chủ quán mà suốt ngày trang cãi với khách hàng. Thì liệu rằng có mấy ai dám tới quan chứ chưa nói gì tới quán phục vụ ở mức bình thường. Bạn có thể để ý mà xem, những người chủ quán cafe thành công đa phần là người đã thật sự trưởng thành về suy nghĩ và hành vi ứng xử. Họ biết tiết chế cảm xúc trong nhiều trường hợp. Sự tĩnh lặng sẽ mang lại thành công trong kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào chứ không ngoài cafe.

Vậy làm sao để nâng cao năng lực quản lý cảm xúc của mình ư. Tất nhiên hãy thử đi làm phục vụ đi bạn sẽ học được cách để chịu đựng và xử lý với khách hàng. Hoặc trong đời sống hàng ngày hãy tập nhìn nhận hành vi của mình để điều tiết sao cho hợp lý.

3. Kinh doanh quán cafe phải học pha chế

Sẽ có một số mô hình quán lớn mà chủ quán sẽ không cần phải học pha chế. Hoặc đối với các mô hình nhượng quyền quán cafe thì bạn chỉ cần bỏ tiền ra là sẽ có người vận hành thay cho bạn. Cũng có một số đơn vị nhượng quyền có người đến dạy bạn các món nước có trong menu của họ.

Học pha chế quán cafe
Học pha chế quán cafe

Tuy nhiên với bản thân mình nghĩ rằng chủ quán cafe cần phải biết pha chế và đánh giá được đồ uống. Nhất là đối với quán thuần cafe thì điều này càng tỏ ra quan trọng hơn nữa. Khi cafe trong quán thay đổi thì chủ quán phải tinh ý để điều chỉnh trước khi khách hàng cảm nhận được điều này. Bởi vì lưỡi của con ngời khá nhạy đối với các đồ uống quen thuộc như cafe.

Có không ít trung tâm dạy pha chế hoặc nếu đơn giản bạn cũng có thể học pha chế trên youtube. Nhưng mình luôn khuyên anh chị nên học bài bản từ người có kinh nghiệm thực tế sẽ ổn hơn rất nhiều.

4. Học quản lý kinh doanh

Có những người có khiếu kinh doanh và quản lý quán cafe rất tốt. Nhưng không phải ai cũng được trời phú cho kỹ năng vực kỳ quan trọng này. Trong bài viết quản lý quán cafe là làm gì mình có đưa ra 2 công việc chính mà một quản lý cần làm và cần học. Thứ nhất là học quản trị công việc kinh doanh và thứ hai là điều hành kinh doanh.

Tất nhiên đối với việc điều hành kinh doanh sẽ cần áp dụng phần mềm tính tiền quán cafe để được hỗ trợ tốt và ít tốn công sức. Còn đối với quản trị kinh doanh quán cafe thì đây là một khái niệm rộng và hàm chưa rất nhiều công việc.

Lên chiến lược và thực thi marketing quán cafe
Lên chiến lược và thực thi marketing quán cafe

Bạn cần học lên một kế hoạch kinh doanh cafe thật chỉnh chu và thực tế. Lên kế hoạch marketing và thu hút khách hàng là những công việc mà bất kỳ vị trí kinh doanh quán cafe đều cần làm. Trong bài viết 9 bước lập kế hoach marketing cho quán cafe mình cũng chia sẻ khá rõ ràng. Bạn có thể tham khảo.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Mr Quản về chủ đề muốn kinh doanh quán cafe thì học gì. Tất nhiên sẽ khó có thể đảm bảo 100% những điều bạn cần chuẩn bị cho công việc kinh doanh này. Tuy nhiên nó sẽ là gợi ý để bạn có thể tìm hiểu và phát triển bản thân nhiều hơn từ đó đạt được thành công trong việc mở quán cafe.

Bài viết liên quan

14 bước lập kế hoạch mở quán cafe

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status