Cách xây dựng 5 bảng mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe

4.5/5 - (8 bình chọn)

Mình có một để ý, không nhiều quán cafe sử dụng mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe ngay từ đầu mở quán. Phần lớn lý do vì người điều hành chưa có nhiều kinh nghiệm. Hoặc chưa nhận thấy được tầm quan trọng của một bảng check list công việc của từng bộ phận. Do vậy mà hoạt động của cửa hàng cần sự hiện diện rất nhiều của người quản lý. Nhân viên thì ngày càng ù lỳ và ỷ lại vào thói quen. Đùng cái một ngày nhân sự nghỉ việc thì rất đau đầu để đào tạo nhân viên mới. Với kinh nghiệm xây dựng bảng mô tả công việc quán cafe cho nhiều cửa hàng, quán cafe. Mr Quản mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho anh chị.

Tầm quan trọng của mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe

Bảng mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe là bảng ghi những việc cần làm của các bộ phận trong quán cafe. Bảng mô tả này giúp nhân viên thực hiện công việc dễ dàng. Từ đó quy trình vận hành của quán cafe diễn ra đồng nhất và ít tốn công sức. Việc sai sót, quên việc được hạn chế tối đa.

Một người quản lý giỏi phải đứng ở nhiều vai trò để có nhiều góc nhìn. Mỗi góc nhìn giúp bạn có sự quan sát khác nhau về nhu cầu, tình hình. Đứng ở vị trí khách hàng giúp bạn hiểu được nhu cầu của họ. Đứng vị trí của chủ quán để hiểu được tầm nhìn và điều chủ quán muốn. Đứng ở vị trí của nhân viên phục vụ để hiểu được khó khăn cần giúp đỡ của họ. Một người quản lý cầu tiến sẽ luôn trăn trở về năng suất và khả năng làm việc của nhân viên.

Nhân viên phục vụ quán cafe
Nhân viên phục vụ quán cafe

Ý nghĩa của mô tả công việc đối với nhân viên phục vụ quán cafe

Với sự để ý và so sánh giữa các quán có sử dụng và không sử dụng bảng mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe. Mình nhận thấy những ý nghĩa thiết thực mà công cụ này mang lại cho anh chị chủ quán và quản lý.

 • Nhân viên phục không quên những công việc đầu ca và cuối ca cần phải thực hiện. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của cả nhân viên và người điều hành. Trước khi thì phải soi mói và nhắc nhở liên tục. Quán cafe hoạt động theo kiểu nhớ tới đâu làm tới đó. Còn khi áp dụng mô tả công việc mọi thứ đều diễn ra trơn tru và được kiểm soát tốt.
 • Nhân viên mới nắm bắt nhanh được vị trí công việc của mình. Họ cần được đào tạo cơ bản theo mô tả công việc và rất nhanh hòa nhập được với luồng công việc có sẵn tại quán cafe. Trước kia bạn tốn không ít thời gian để đào tạo nhân viên phục vụ mới đúng không. Bây giờ thì sẽ khác.
 • Nhân viên làm đúng quy trình phục vụ và giao tiếp với khách hàng tốt hơn. Từ đó chất lượng dịch vụ cũng được cải thiện đáng kể.

Mình tin chắc rằng nếu một quán cafe có đầy đủ mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe, thì nhân viên làm việc sẽ rất tốt, họ sẽ có nhiều cảm xúc để phục vụ khách hàng hơn. Họ không phải căng não ra để nhớ tiếp theo cần làm gì. Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe giúp cho quy trình quán cafe được thực hiện tốt nhất.

Mô hình order quán cafe
Mô hình order quán cafe

Ý nghĩa mô tả công việc nhân viên quán cafe đối với cấp quản lý

Nhân viên quên việc cần làm khiến quy trình vận hành quán không được đảm bảo từ đó kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng. Nhân viên không thường xuyên nhìn nhận lại những điểm thuộc phạm vi phụ trách của mình. Khách hàng thiếu trà đá mà nhân viên không để ý. Nhân viên ỷ lại vào việc quán cafe không kiểm soát nên làm việc qua loa. Rất nhiều vấn đề đối với nhân viên phục vụ mà một quản lý hoặc trưởng ca phải nắm bắt. Đối với một người quản lý quán cafe đây luôn là những vẫn đề lớn và cần được kiểm soát thật tốt.

Sự xuất hiện của mô tả công việc đối với nhân viên phục vụ quán cafe sẽ giúp cho cấp quản lý:

 • Giao việc cho nhân viên đơn giản nhất là các công việc lặp đi lặp lại. Trước kia bạn phải mệt mỏi với việc phải nhắc đi nhắc lại công việc cho nhân viên. Những công việc thường nhật cũng phải nhắc vì tính chủ động của các bạn nhân viên phục vụ không cao. Lúc này một bảng mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
 • Có cơ sở để đánh giá độ hiệu quả công việc của từng nhân viên. Nhân viên sai thì lấy cơ sở nào để bảo rằng họ sai trong khi bạn không có một quy chuẩn đo lường. Tất nhiên rồi, một bảng check list công việc sẽ là công cụ rất đắc lực trong tình huống này.
 • Đào tạo nhân sự mới nhanh và hiệu quả. Bạn không còn phải mất hàng mấy ngày liền để giúp nhân sự mới có thể hòa nhập vào công việc. Thay vào đó 1 buổi đào tạo kèm mới mô tả và hướng dẫn công việc. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một nhân viên thạo việc chỉ xong vài ngày đầu làm việc.
 • Đặc biệt đây là giải pháp chống nhân viên gian lận tốt nhất. Bạn có thể biết rằng có hơn 10 cách nhân viên gian lận trong quán cafe. Nếu không kiểm soát họ thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Mô tả công việc nhân viên quán cafe

Được không ít anh chị chủ quán cafe nhờ chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng mô tả công việc cho các bộ phận trong quán cafe. Mình xin mạn phép chia sẻ một số góc nhìn và cách thức bản thân đã thực hiện. Bạn có thể tham khảo và linh động áp dụng tại quán cafe của mình. Ngoài bảng mô tả công việc cho từng bộ phận, bạn cần xây dựng thêm bảng checklist để chuẩn hóa và khép kín quy trình vận hành.

1. Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe

Trong trường hợp quán cafe có nhiều phục vụ. Bạn nên để nhân viên tự phân công đầu việc được giao với nhau. Trong mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe chỉ nên đề ra thời gian và yêu cầu thực hiện. Kèm theo là bảng đánh giá của trưởng ca vào từng thời điểm trong ngày. Điều này giúp các bạn chủ động trong làm việc nhóm và không bị quá gò bó trong làm việc. Nó cũng giúp các bạn phát triển khả năng tư duy và làm việc của bản thân mình.

Trong công tác tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cafe hay trong quá trình làm việc. Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe hay bất kỳ vị trí nào mình đều chia ra thành 2 phần. Yêu cầu của vị trí và checklist công việc hàng ngày.

Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe
Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe

Yêu cầu

1. Đúng giờ;

2. Có ý thức phục vụ, tự giác trong các công việc được giao và tuân thủ quy định của quán cafe;

3. Chủ động, tập trung trong công việc;

4. 4 điều tâm niệm của một nhân viên phục vụ:

 • Điều 1: Khách hàng không luôn luôn đúng nhưng họ luôn có lý;
 • Điều 2: Người trả lương cho chúng ta không phải chủ quán mà là khách hàng;
 • Điều 3: Trước khi muốn trở thành người làm việc tốt thì trước hết chúng ta phải học làm người cho đúng;
 • Điều 4: Giao tiếp là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề trong công việc.

Nội dung công việc

Nhận ca

1. Chấm công bằng máy chấm vân tay;

2. Vệ sinh toàn bộ khu vực làm việc: Lau bàn ghế, giặt khăn lau bàn, quét sân;

3. Chuẩn bị đồ cho khu vực phục vụ: Trà đá, trà nóng, ly uống trà, đế ly, gạt tàn, xô đựng, khay bưng đồ uống;

Trong ca

1. Tập trung bao quát khu vực phụ trách, thể hiện văn hóa phục vụ nhanh nhẹn, lịch sự;

2. Phát hiện khách mới vào quán để châm trà, order. Phát hiện khách về để dọn dẹp;

3. Làm đúng theo quy trình order > Pha chế > Phục vụ > Thu ngân;

4. Order món rõ ràng và đúng những gì khách dặn. Đặc biệt phải xác nhận nhu cầu với khách lần cuối trước khi gửi order cho bộ phận pha chế. Trường hợp ghi sai order phạt 20.000đ/lần.

5. Bưng đồ cho khách khi có tín hiệu từ quầy bar. Nếu sai món của khách hải lập tức xin lỗi và thay đổi cho khách;

Kết ca

1. Dọn dẹp khu vực chịu trách nhiệm của mình để bàn giao cho ca làm việc sau. Lau bàn ghế, giặt khăn lau bàn, thu các ly đã phục vụ và rửa ly còn trong bồn;

2. Lấy dấu vân tay và kết ca.

2. Xây dựng mô tả công việc nhân viên thu ngân quán cafe

Tương tự với vị trí của nhân viên phục vụ. Mình cũng chia mô tả công việc nhân viên thu ngân quán cafe thành 2 thành phần. Tất nhiên là yêu cầu về tác phong thì nhân viên thu ngân sẽ có yêu cầu cao hơn một tí và mức đãi ngộ cũng có sự nhỉnh hơn.

Mô tả công việc nhân viên thu ngân quán cafe
Mô tả công việc nhân viên thu ngân quán cafe

Yêu cầu về tác phong làm việc nhân viên thu ngân

 • Ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ, trang điểm nhẹ, đi giày;
 • Có việc trước giờ làm việc ít nhất 15 phút để nhận bàn giao ca.
 • Hỗ trợ các bộ phận khác làm việc hiệu quả. Không có thái độ gây ảnh hưởng đến công việc chung.
 • Tuyệt đối trung thực trong quá trình phục vụ, tính tiền, thu tiền và thối tiền cho khách hàng;
 • Có thái độ niềm nở phục vụ, giao tiếp với khách hàng.

Mô tả nghiệp vụ nhân viên thu ngân quán cafe

Thời gianCông việcMô tả
06:45 – 07:00Nhận bàn giao ca
 • Mở máy tính
 • Kiểm đếm tiền đầu ca
 • Vệ sinh khu vực thu ngân
 • Kiểm tra giấy in, đăng nhập phần mềm quản lý bán hàng
07:00 – 11:45Thực hiện nghiệp vụ bán hàng
 • Chào khách (Chào tên nếu khách quen)
 • Mời khách order tại quầy.
 • Giới thiệu món cho khách nếu khách không tự chọn được
 • Hỏi và gợi ý món thêm cho khách (bắt buộc)
 • In chế biến, in hóa đơn, gửi hóa đơn và thông báo số tiền thanh toán
 • Nhận tiền thanh toán và báo rõ số tiền nhận
 • Thối tiền, gửi bill và số chờ cho khách
 • Ghim bill để kết thúc nghiệp vụ

Yêu cầu:

Khách order và thanh toán và in hóa đơn. Vi phạm lần đầu phạt 1 ngày lương. Vi phạm lần 2 thì cho nghỉ việc.

Khách đưa tiền và thối tiền phải thông báo rõ ràng cho khách nghe số tiền.

Bắt đầu bằng lời chào, kết thúc bằng lời cảm ơn.

11:45 – 12:00Tổng kết ca và bàn giao cho ca sau2 nhân viên bàn giao tiền đầu ca, trong ca, chi trong ca và cuối ca.
12:00 – 16:45Bán hàng như nghiệp vụ trên
16:45 – 17:00Tổng kết ca và bàn giao cho ca sau2 nhân viên bàn giao tiền đầu ca, trong ca, chi trong ca và cuối ca.
17:00 – 20:45Bán hàng như nghiệp vụ trên
20:45 – 21:00Chuẩn bị nghỉ
 • Dọn dẹp quầy thu ngân
 • Tổng kết số tiền cuối ngày
 • Bàn giao tiền cho quản lý

3. Xây dựng mô tả công việc nhân viên pha chế quán cafe

Nhân sự tại vị trí Bartender rất quan trọng nhất là đối với quán cafe. Chỉ cần đổi người hoặc cảm xúc không tốt là đồ uống sẽ khác hẳn. Đó chính là lý do bạn cần áp dụng quy trình làm việc chuẩn cho nhân viên bartender quán cafe.

Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe Bartender
Mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe Bartender

Công thức định lượng và công thức thực hiện đồ uống

Bạn sẽ không phải đau đầu trong việc đào tạo nhân viên bartender mới làm đồ uống như nhân viên cũ. Nếu bạn đã mở quán cafe bạn chắc sẽ hiểu gu đồ uống của khách quen rất quan trọng. Ngay cả bản thân mình uống ở quán quen phần nhiều cũng vì đã quen với vị đồ uống rồi. Lưỡi của con người rất nhạy chính vì vậy sự thay đổi sẽ gây khó chịu.

Bạn cần lên một bảng định lượng và các bước pha chế cho từng đồ uống. Tất nhiên khi bartender thạo việc sẽ không cần tới bảng này. Họ có thể tự làm món theo thói quen quán tính. Tuy nhiên thời gian đầu họ cần một bảng hướng dẫn để dễ hòa nhập với công việc hơn.

Yêu cầu tác phong nhân viên pha chế

“Bếp trưởng” trong quầy pha chế của bạn phải đảm bảo đồ uống được thực hiện tốt nhất. Vệ sinh cũng cần được đảm bảo nhất là các quầy pha chế trước mặt khách hàng. Dưới đây là những tiêu chí bạn cần đưa vào trong bảng yêu cầu đối với vị trí nhân viên Bartender:

 • Ăn mặt đầu tóc gọn gàng. Nếu là nữ thì không được thả tóc dài khi làm việc;
 • Đi dày nhanh nhẹn;
 • Giữ vệ sinh trong khu vực quản lý, bỏ rác đúng nơi quy định;
 • Khi rác gần đầy phải nhờ bộ phận phục vụ hỗ trợ dọn ngay;
 • Làm đúng đồ uống theo công thức có sẵn.

4. Bản mô tả công việc nhân viên tạp vụ

Nhân viên tạp vụ đóng vai trò dọn dẹp và hỗ trợ bộ phận pha chế và phục vụ. Thông thường chỉ có các quán lớn mới bố trí bộ phận tạp vụ.

Mô tả công việc tạp vụ quán cafe
Mô tả công việc tạp vụ quán cafe

Nhiệm vụ chính tại quán

 • Thu dọn ly tách, đồ bẩn từ bàn vào bên trong quầy;
 • Rửa và tiếp ly sạch sẵn để nhân viên phục vụ làm việc;

Dọn dẹp nhà vệ sinh

 • Lau dọn nhà vệ sinh: Vệ sin sàn, bồn rửa tay, dọn dẹp bồn tiêur, bồn vệ sinh;
 • Thay giấy vệ sinh, nước rửa tay, lược chải đầu nếu hết, hư hỏng;
 • Xịt nước thơm, bổ sung hút mùi vào bồn tiểu;
 • Chăm sóc, tưới nước cho cây trong nhà vệ sinh;

Vệ sinh sân, vườn

 • Dọn dẹp vệ sinh vỉa hè, đường phía trước quán cafe;
 • Hỗ trợ phục vụ vệ sinh quầy, quán;
 • Dọn dẹp, vệ sinh, tưới nước cây trong quán;
 • Lau sàn nhà đảm bảo sạch, khô và an toàn;
 • Xử lý sàn nhà khi trời mưa.

5. Xây dựng mô tả công việc nhân viên quản lý quán cafe

Quản lý quán cafe cần làm những gì
Quản lý quán cafe cần làm những gì

Thời gian đầu mở quán cafe bạn nên tự điều hành việc kinh doanh. Tuy nhiên quán cafe khó có thể đạt được đột phá doanh thu, lợi nhuận. Chính vì thế bạn cần tuyển một quán lý để thay mặt bạn quản lý việc kinh doanh. Tất nhiên đó là ki quán đã đi vào hoạt động có khuôn khổ. Mô tả công việc nhân viên quản lý quán cafe khá đơn giản. Đây là gợi ý giành cho bạn:

 • Đảm bảo quán cafe được vận hành đúng quy trình;
 • Lên kế hoạch và đề xuất ngân sách và thực hiện kế hoạch marketing, chăm sóc khách hàng;
 • Hỗ trợ các bộ phận khách hoàn thành công việc theo mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe;
 • Chịu trách nhiệm về doanh thu và lợi nhuận của quán cafe.

Tất nhiên với mỗi vai trò khác nhau thì bạn cần đãi ngộ khác nhau đối với vị trí quản lý. Việc hiểu được cái tầm của bạn quản lý sẽ giúp bạn tận dụng khả năng của bạn đó tốt nhất. Nếu bạn muốn biết rõ hơn công việc của một quản lý quán cafe là gì. Hãy đọc bài chia sẻ công việc của quản lý quán cafe nhé.

Trên đây là chia sẻ của mình về chủ đề mô tả công việc nhân viên phục vụ quán cafe và nhân viên thu ngân. Chúc công việc của anh chị được thuận buồm xuôi gió. Nếu có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý quán cafe. Hãy liên hệ trực tiếp 0929 292 606 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan

Top 05 ứng dụng giao đồ ăn online thịnh hành nhất (2021)

Đi khai trương quán cafe nên tặng gì hợp chủ quán 2021

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
12 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Trang

Cảm ơn anh Trung đã chia sẻ về chủ đề mô tả công việc nhân viên quán cafe rất hữu ích. Chúc anh thành công

Nhi

Bài bản và chi tiết quá. Cảm ơn anh

Ngọc Diễm

Rất dễ hiểu và dễ ứng dụng , good!

Lên kế hoạch công việc cụ thể và bài bản sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên quán caffe chuyên nghiệp hơn. Thank đã chia sẻ bài viết nhé AD

rich dad

công việc nhân viên phục vụ quán cafe cũng phức tạp nhỉ

Vina Lighting

Kế hoạch bài bản sẽ tạo ra chất lượng dịch vụ tốt nhất. Thank AD nhé

Vina Lighting

Mô hình hay và rút ngắn được thời gian làm việc của nhân viên, chúc Trung càng ngày phát triển nhé.

12
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status