10 cách nhân viên gian lận tiền của chủ quán nhà hàng, cafe

5/5 - (3 bình chọn)

Thuê nhân viên làm việc tại quán cafe, nhà hàng là lựa chọn của rất nhiều chủ quán. Họ không thể giành toàn bộ thời gian để vận hành quán. Chính vì vậy nhu cầu quản lý từ xa, đặc biệt quản lý nhân viên trở thành vấn đề lớn. Không ít trường hợp nhân viên lợi dụng sơ hở của chủ quán để tiến hành gian lận tiền bạc. Điều này khiến cho mọi lợi nhuận của quán rơi vào tay kẻ gian. Nhân viên bán hàng gian lận vì họ có tâm xấu và chủ quán không có cách kiểm soát họ. Hãy cùng Mr Quản điểm lại 10 phương pháp nhân viên gian lận ăn chặn tiền của quán cafe, nhà hàng.

10 cách nhân viên gian lận tiền của quán
10 cách nhân viên gian lận tiền của quán

1. Đá Bill (hóa đơn)

Đá bill là thuật ngữ nhiều nhân viên thu ngân hay dùng để chỉ hành vi 1 bill tính tiền cho nhiều người. Lúc 8:00 có 1 khách hàng gọi cafe sữa đá, 9:00 cũng có khách gọi tương tự. Nhân viên sẽ in tiếp hóa đơn lúc 8:00 kia để tính tiền cho khách lúc 9:00. Hóa đơn vẫn có, giờ in hóa đơn vẫn đúng, món y chan, chỉ khác mỗi cái là tiền thu về túi thu ngân thay vì chủ quán.

Giải pháp để giải quyết vấn đề đá bill như sau:

 • Quán in 2 liên, 1 liên khách giữ, 1 liên quán giữ. Khách thấy giờ có vấn đề có thể báo với chủ quán.
 • Trên bill nên thiết lập giờ vào hơn là giờ in hóa đơn. Khi nhân viên phục vụ đi thu tiền có thể quan sát thấy điều lạ thường.
 • Thiết lập chức năng in hóa đơn thì lưu ngay. Khi lưu thì không thể in được nữa. Tuy nhiên giải pháp này làm cho việc xử lý nếu có sai sót khá phức tạp.
 • Cách tốt nhất cũng vẫn nên là chọn mặt gửi vàng. Thay vì chọn thu ngân tinh ranh hãy dùng những bạn hiền lành, đáng tin.

Xem thêm: Ứng dụng giao đồ ăn

2. “Em quên in hóa đơn”

Chiêu “em quên in hóa đơn” là chiêu mà được rất nhiều anh chị chủ quán góp ý với mình sau khi bài viết này lên sóng. Nhân viên thường sẽ viện cớ quên in hóa đơn những khách dễ tính. Mà lạ lùng là bàn giao kết ca tiền thực tế và tiền trên phần mềm quản lý quán cafe đều khớp với nhau.

Giải pháp cho tình huống này cũng đã được mình trình bày ở bên trên như giải quyết của phần đá bill. Một quy trình chặt và quy định xử phạt rõ ràng để bắt buộc nhân viên không thể thực hiện hành vi và cách giải thích vô trách nhiệm này.

3. Lấy tiền của cửa hàng khi chủ quán không sử dụng phần mềm quản lý

Chủ quán tin tưởng và giao cho nhân viên tính và thu tiền thủ công. Nhân viên giao bao nhiêu thì biết bấy nhiêu. Điều này thường xảy ra với anh chị có quán kinh doanh là phụ. Quán Cafe, nhà hàng chỉ chiếm trọng số nhỏ trong thu nhập của người chủ nên không quan tâm quá nhiều tới kiểm soát. Nhưng hệ quả lâu dần có thể tình hình kinh doanh tệ hại. Chính vì vậy nên “chọn mặt gửi vàng” khi giao quyền quản lý cho bất kỳ ai anh chị nhé.

Chỗ này tất nhiên giải quyết khá đơn giản đó là áp dùng phần mềm tính tiền quán cafe vào khâu vận hành. Nhưng bạn nghĩ áp dụng phần mềm là có thể ngăn chặn được việc nhân viên gian lận ư. Không có đâu, xem tiếp nhé.

4. Xóa hóa đơn bán hàng để lấy tiền

Nhân viên bán hàng vẫn in hóa đơn tính tiền cho khách bình thường. Nhưng lâu lâu lại tự động xóa bớt 1 ít hóa đơn để thủ két. Như vậy dù có sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cũng không thể khống chế gian lận. Ngược lại còn là công cụ giúp nhân viên gian lận hợp thức và khó bị nghi ngờ hơn.

Giải pháp cho trường hợp này bạn có thể sử dụng chức năng phân quyền nhân viên quản lý bán hàng. Hoặc thường xuyên kiểm tra danh sách hóa đơn bị xóa để kiểm tra các trường hợp khả nghi.

Chức năng phân quyền phần mềm Kiotviet
Chức năng phân quyền phần mềm Kiotviet

5. In hóa đơn tính tiền rồi trả món để gian lận

Tinh vi hơn hành vi xóa hóa đơn, khi này nhân viên thu ngân in hóa đơn hoặc không in hóa đơn mà chỉ báo khách hàng trả tiền. Khi đó thu ngân thu tiền nhưng phần mềm lại không ghi nhận hàng hóa hoặc chỉ ghi nhận phần thu ngân nhập vào. Điều này làm cho doanh thu thực tế bị suy giảm.

Để giải quyết thực trạng này bạn cần áp dụng 2 biện pháp sau:

 • Yêu cầu nhân viên tính tiền khách phải in hóa đơn. Đồng thời nhờ khách chỉ thanh toán khi có hóa đơn;
 • Không cho phép nhân viên trả món hoặc cho phép nhưng phải thường xuyên kiểm tra danh mục trả món.

Xem thêm: Bảng mô tả công việc nhân viên quán cafe

6. Thay đổi giá bán

Nhân viên không bị hạn chế quyền sửa giá có thể thay đổi mức giá bán và không đưa hóa đơn cho khách hàng. Như vậy họ sẽ ăn được phần chênh lệch của sản phẩm đó. Nếu ít thì không phải vấn đề nhưng nếu diễn ra trong thời gian dài thì sẽ làm khoản tiền khác lớn. Chính vì vậy chủ quán nên:

 • Thường xuyên xem báo cáo kinh doanh theo hàng hóa để phát hiện giá bán có bị chỉnh sửa;
 • Hạn chế quyền sửa giá của nhân viên;
 • Yêu cầu nhân viên tính tiền khách phải in hóa đơn. Đồng thời nhờ khách chỉ thanh toán khi có hóa đơn.

7. Lấy cắp đồ trong nhà hàng, quán mang về hoặc mang đồ từ bên ngoài vào quán bán

Khác với các trường hợp liên quan tới tiền bạc ở trên. Vấn đề nhân viên lấy trộm đồ của quán mang về không phải hiếm. Tuy nhiên kiểm soát phần này khá khó. Nhiều anh chị cho rằng nên dùng quản lý kho nhưng thật sự nếu có biết bị thiếu hút thì khó mà biết hụt từ khi nào và do ai. Kiểm kho hằng ngày lại là giải pháp không thể vì rất tốn thời gian. Giải pháp mình hay khuyên anh chị chủ quán là nên bố trí kệ để balo cho nhân viên tách biệt. Từ đó nhân viên không thể mang bất cứ thứ gì từ trong quán ra ngoài.

Nhân viên lấy trộm 2380 nhẫn vàng
Nhân viên lấy trộm 2380 nhẫn vàng

Nhân viên mua thuốc, nước ngọt từ ngoài vào bán cho khách. Không in hóa đơn nhưng vẫn thu tiền. Tức là phần lợi nhuận sẽ bị nhân viên cỗm đi mất. Đối diện với chiêu trò này thì cách giải quyết bố trị kệ balo tách biệt cũng là một giải pháp khá hay và tối ưu.

Xem thêm: Quản lý quán cafe là làm những gì

8. Sử dụng các hình thức khuyến mãi để giảm tiền phải thu

Nhân viên hoàn toàn có thể thu đủ số tiền từ khách nhưng dùng chức năng khuyến mãi để giảm số tiền phải thu. Điều này khá tương đồng với việc thay đổi giá bán. Tuy nhiên mục này sẽ không ghi nhật ký trên các phần mềm quản lý bán hàng. Nên việc kiểm soát sẽ rất khó khăn. Những nhân viên làm những điều này thường rất ranh ma. Nên tốt nhất anh chị nên không sử dụng. Chính vì vậy chủ quán cần hết sức lưu ý phần thiết lập và sử dụng chương trình khuyến mãi trên phần mềm quản lý bán hàng.

9. Trả tiền thiếu tiền cho khách hàng

Nhiều trường hợp khách hàng không để ý, nhân viên thối thiếu tiền để lấy phần chênh lệch. Có những khách dễ tính thì họ không so đo họ cho qua và vẫn đến quán. Nhưng có những khách khác khả năng sẽ để lại ấn tượng rất xấu trong lòng họ. Quán không biệt thiệt hại về tiền bạc nhưng lại gây mất khách rất lớn. Vài lần khách nhận biết và có thể bỏ quán đó mà không quay lại nữa. Điều này gây tổn hại cho cả khách hàng và người chủ. Để hạn chế được vấn đề này trong quy trình phục vụ nên quy định và yêu cầu nhân viên thu ngân.

 • Khi nhận tiền của khách cần nói to rõ số tiền nhận để xác nhận với khách.
 • Thông báo số tiền hóa đơn của khách cần thanh toán.
 • Khi trả lại tiền thì nêu rõ số tiền thối lại và nhờ khách kiểm tra đủ.
 • Kỹ hơn nữa trên hóa đơn nên thể hiện số tiền khách đưa và số tiền thừa trả lại.

10. Cho miễn phí đối với người thân quen

Có một số trường hợp thu ngân gặp người quen và không tính tiền. Điều này ít nhiều ảnh hưởng tới doanh thu của quán. Để khắc phục được điều này chủ quán cần yêu cầu khi pha chế, chế biến phải in thông báo Bếp – Bar. Khi đã in thông báo thì phần mềm sẽ ghi nhân nghiệp vụ. Nếu nhân viên có xóa món thì cũng nghi nhận lý do.

Một số ý kiến của cộng đồng xung quanh chủ đề nhân viên gian lận trong quán cafe

Khi bài viết này được đăng tải mình nhận được rất nhiều ý kiến của cộng đồng kinh doanh cafe. Đa phần các bạn đều rất đồng ý với các liệt kê về các cách nhân viên gian lận quán cafe. Mình xin phép được trích dẫn một số ý kiến của các chủ quán để bạn có thể tham khảo thêm.

Tài khoản Bida Thịnh Tony đồng tình: Mình thì gặp trường hợp khách tính tiền xong còn thừa tiền vào quầy lấy tiền thối xong ko ra thối khách liền mà vờ đi loanh quanh lau bàn lau ghế rồi né né, khách đàn ông thì họ nghỉ ko bao nhiêu, lâu quá nên bỏ đi về, ko đáng là bao nhiêu nhưng mất hình ảnh quán lắm.

Tài khoản Thu Hà đóng góp: Oder size Lớn Tích bill sz nhỏ. Khách mua mang vềkhông in bill. Bán loại full topping ghi loại truyền thống.

Tài khoản Nguyễn Hữu Sang nhìn nhận: Bạn ơi góc nhìn này tiêu cực quá mặc dù nó tiêu cực thật. Lỗi do mình quản lý kém nên bị thất thoát tài sản, vậy thì ace chủ quán mỗi người góp mỗi kinh nghiệm để cùng nhau khắc phục thôi.

Anh Trịnh Quốc Bảo nhận định: Cũng người này người kia thôi. Tôi nghĩ có bất cứ nguyên nhân gì thì cũng từ chủ mà ra thôi. Nên nếu trách nhân viên gian lận 1 thì nên trách chủ 10 vì quản lý không tốt. Con người ai không có lòng tham nếu bạn quá hớ hênh thì đương nhiên lâu ngày dài tháng sẽ bị người ta soi mói. Ăn 1 lần thì sẽ có lần 2 3 4 thôi. Nên nếu không muốn thì nên quản lý mình trước đã rồi hãy nói tới nhân viên gian lận.

Anh Nguyễn Phong vui vẻ chia sẻ: Nhân viên quán tui toàn làm vì đam mê. Thằng thì con giám đốc, thằng con chủ vựa gà. Nói ra tủi thân, toàn phải đi vay tiền tụi nó.

Trên đây là 10 hành vi dễ nhận thấy nhất của nhân viên gian lận tại nhà hàng quán ăn. Xét về mặt kinh doanh thì rất khó để bạn có thể hạn chế tuyệt đối được việc nhân viên gian lận. Còn phải phụ thuộc và nhìn nhận đánh giá mỗi người. Đặc biệt sẽ có những tính huống khó khăn mà nhân sự của bạn không còn lựa chọn nào khác. Mong rằng bạn có sự nhìn nhận, đánh giá thấu tình đạt lý để thâu được lòng nhân viên. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp anh chị quản lý quán của mình được tốt và chỉnh chu hơn.

Bài viết liên quan

Chi phí mở quán cafe 100tr – 500tr và cách tính điểm hòa vốn

2 việc quản lý quán cafe phải làm để quán hoạt động hiệu quả

9 bước lập chiến lược marketing cho quán cafe chi tiết từ A-Z

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực quản lý bán hàng.

Block "block-lien-he" not found

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status